Người mẹ đơn thân thì có những quyền gì?

Mong luật sư giúp đỡ!

Người hỏi: anh tran

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn muốn sinh con và nuôi con một mình. Hiện nay, pháp luật không cấm về vấn đề này. Theo đó, con của bạn sinh ra được xác định là con ngoài giá thú.

Khoản 4 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định: 

4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Bên cạnh đó, Điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có ghi nhận:

Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật.

Những quy định trên đây cho thấy quan điểm của pháp luật nước ta là đối xử công bằng và bình đẳng đối với trẻ là con ngoài giá thú. Theo đó, ngay từ khi sinh ra, con ngoài giá thú cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, được hưởng đầy đủ các quyền khác về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự như quyền về cư trú, hộ tịch, giám hộ, các quyền về tài sản, thừa kế...

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đối mặt với những chỉ trích khi làm mẹ đơn thân ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?