1. Thời hạn để khởi kiện tranh chấp về tai nạn?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê, tôi xin trình bày với quý công ty về vụ việc va chạm giao thông như sau: Tôi là người lái xe taxi, cách đây khoảng 3 tuần vào khoảng 19h tôi có điều khiển xe từ đường nhánh trong làng Quy Mông, Yên Thường ra có xi-nhan, đèn chớp đầy đủ khi đầu xe mới thò ra thì có một xe từ trong làng chạy ra với tốc độ rất nhanh đâm thẳng vào đầu xe tôi rồi chạy tiếp khoảng 100m nữa mới dừng "do bị nổ lốp trước", còn xe tôi thì văng sang bên trái đập vào cây trước cái mương.

Khi xe kia dừng được và đi xuống chỗ xe tôi thì có nói " anh cho em xin lỗi do em thiếu quan sát với lại vừa uống rượu say quá nên không làm chủ được tốc độ". Khi em và ông kia đang giải quyết thì có một ông tự xưng là Hải công an cụm phó đồn Bắc Đuống đóng trong xã Ninh Hiệp ra chưa biết thế nào cứ chửi bới doạ nạt em, khi thấy đuối lý liền gọi thêm một bọn du côn ra doạ đánh với cả giết em" có clip làm bằng chứng", kể cả khi có lực lượng chức năng đến thì cấm cho em được nói rồi đổi trắng thay đen nói là em đi thiếu quan sát đâm vào xe kia, khi tìm hiểu em mới biết cái xe đâm vào xe em là của ông Hải công an cụm phó đồn Bắc Đuống cho ông say rượu mượn. Khi đó do bị doạ đánh với giết nên em không làm gì được phải đánh xe về tự sửa chữa hết hơn 6 triệu và còn phải bồi thường sửa chữa cho xe kia hơn 4 triệu nữa.

Nay em muốn hỏi vụ việc của em giờ mà làm thì còn hiệu lực không và em phải làm như thế nào.? Kính mong văn phòng luật sư trả lời giúp em với ạ.

Em xin cảm ơn. !

Hỏi về thời hạn để khởi kiện tranh chấp về tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.0159

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì đây là một vụ tai nạn giao thông, có thiệt hại về tài sản của quý khách là 6 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Thiệt hại này do lỗi của bên kia nhưng quý khách lại nhận trách nhiệm là do mình thiếu quan sát nên quý khách đã phải bồi thường. Nay, quý khách muốn lật lại vụ việc để người kia phải chịu trách nhiệm thì đặt ra rât nhiều vấn đề quý khách cần đảm bảo:

- Thứ nhất: Bạn cần đảm bảo thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Hiện tại thời hiệu khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày sự việc diễn ra theo quy định tại Điều 588Bộ luật dân sự năm 2015 . Quý khách cần đảm bảo chưa hết thời hiệu nêu trên để yêu cầu bồi thường của quý khách được tòa án chấp nhận.

"Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."

- Thứ hai, bạn cần chứng minh được vụ việc hôm đó là do bên kia không quan sát gây ra và có thiệt hại. Song tại thời điểm đó quý khách bị đe dọa nên đã khai theo hướng bất lợi cho mình. Nay muốn chứng minh ngược lại, quý khách cần có người đã gây ra tai nạn nhận trách nhiệm hoặc có người làm chứng cho việc quý khách bị người kia đe dọa. Nếu không chứng minh được thì việc khởi kiện của quý khách sẽ không được giải quyết.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông gồm những gì ?

2. Chế độ tiền tuất khi qua đời vì tai nạn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố tôi là công nhân đang làm viẹc và đóng bảo hiểm xã hội, nhưng không may do tai nạn giao thông mà bố tôi đã qua đời. Bố tôi mất mẹ tôi đã 60 tuổi và đang hưởng lương hưu theo luật thì mẹ tôi có được giải quyết chế độ tuất không a ?
Rất mong được sự tư vấn.Tôi xin trân thành cảm ơn

Hướng dẫn giải quyết chế độ tiền tuất cho người vợ khi người chồng tham gia bảo hiểm xã hội qua đời vị tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội về tiền tuất, gọi: 1900.0159

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 tại Điều 66,69,70 thì trong trường hợp này có tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

- Tiền trợ cấp mai táng phí: Người lao động khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

- Tiền trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. Mức lương cơ sở dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

>> Xem thêm:  Mức phạt cho tội vì tự vệ vô tình đâm chết người ? Vô ý làm chết người có phải đền mạng ?

3. Giấy bãi nại khi bị tai nạn giao thông?

Chào luật sư. Tôi tên Nghĩa. Bữa mùng 5 tết tôi có xảy ra tai nạn giao thông. Tôi có đụng vào một cô đi qua đường. Cô đó bị tử vong. Gia đình phía bên kia bảo đưa cho 200 triệu thì bên gia đình cô ấy làm giấy bãi nại cho. Tuy nhiên cho tôi hỏi gia đình bên kia có giấy bãi nại cho tôi thì tôi có bị khởi tố hình sự không?
- Nguyễn Thanh Nghĩa

Như bạn có đề cập ở bên trên thì bạn có gây tai nạn giao thông và có gây ra hậu quả làm một người chết. Như vậy, nó đã có yếu tố hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Đồng thời như bạn có nói ở bên trên là bạn có bồi thường cho gia đình bị hại là 200 triệu thì bên bị hại sẽ viết đơn xin bãi nại cho bạn. Theo quy định của Điều 155 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy có nghĩa là nếu có đơn xin bãi nại cua rphía bên gia đình bị hại thì bạn vẫn bị khởi tố hình sự. Vì tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì không thuộc trường hợp khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại. Tuy nhiên khi bạn bồi thường thiệt hại cho bên bị hại trước thì bạn sẽ có một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

4. Bồi thường tai nạn khi bên kia có lỗi ?

Thưa Luật sư, vào lúc 23h30, khi tôi điều khiển xe ford transit(16 chỗ) lưu thông qua ngã 4, trước khi vào ngã tư thì tôi đi chậm, tốc độ 40km/h. Khi xe của tôi qua gần hết ngã tư thì bị 2 thanh niên chạy xe máy với tốc độ cao tông thẳng vào giữa xe của tôi ( phần giữa xe, sau ghế tài của tôi ngồi, khi xe của tôi bị tông thì tôi mới biết là có người tông vào vì nằm sau lưng tôi).

Khi tai nạn xảy ra thì 1 người tử vong khi vào bệnh viện, 1 người bị thương gãy chân. Gia đình tôi có thăm viếng và hỏi thăm. Khi tai nạn xảy ra, cảnh sát giao thông kiểm tra tôi không có nồng độ cồn, còn 2 người xe máy thì say xỉn. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi, thì tôi có phải là người chịu trách nhiệm không? Và nếu tôi là người chịu trách nhiệm thì sẽ chịu những vấn đề gì?

Cảm ơn Luật Sư.

Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông khi bên bị thiệt hại có lỗi ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

"4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra."

Trong trường hợp này, nếu qua hoạt động điều tra của cơ quan công an xác định bạn không vi phạm những quy định về an toàn giao thông đường bộ: đi đúng làn đường quy định, đúng tốc độ, không tránh, vượt trái phép, không có nồng độ cồn vượt phá mức cho phép... và người có lỗi là hai thanh niên đi xe máy thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự và không phải bồi thường thiệt hại. Ngược lại, nếu cơ quan điều tra xác định bạn là người có lỗi trong vụ tai nạn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự. Cơ quan tố tụng sẽ dựa vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra quyết định về hình phạt cho bạn. Đồng thời bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Tiếp theo, mối quan hệ giữa hậu quả và hành vi phạm tội. Gữa hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra phải tồn tại mối quan hệ nhân quả. Hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải xảy ra trước hậu quả và là nguyên nhân trực tiếp khiến phát sinh hậu quả. Đối chiếu với thông tin bạn đưa ra cho thấy: Người vi phạm điều khiển phương tiện giao thông là nạn nhân chứ không phải bạn. Nạn nhân đã sử dụng rượu trước khi tham gia giao thông đồng thời trong quá trình lưu thông, người này còn lấn chiếm làn đường làm xảy ra va chạm với xe của anh. Đây là hành vi vi phạm điều cấm quy định tại Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008. Nếu anh có chứng cứ chứng minh anh không có lỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà lỗi xuất phát từ phía nạn nhân thì anh hoàn toàn không phải bồi thường thiệt hại cũng như không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự nêu trên.

Tóm lại, căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra, nếu tai nạn xảy ra không do lỗi của bạn thì bạn không phải bồi thường dù có người bị thiệt hại tính mạng, nếu bạn có lỗi góp phần gây ra tai nạn kể trên thì tùy thuộc vào mức độ lỗi của cả hai bên, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu tòa án xác định mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

5. Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư, Tôi có câu hỏi như này nhờ luật sư tư vấn giúp : Tôi có người bạn đang đi xe moto lưu thông trên đường quốc lộ thì bị xe oto ( xe đầu kéo) đi ngược chiều với tốc độ cao đâm vào và kéo lê đi trên đường (34,9m).

Tại vị trí va chạm đầu tiên được xác định là bánh xe oto có lấn vạch phân cách khoảng 10 cm(theo vết phanh để lại), hậu quả là bạn tôi bị đứt lìa 1 chân (chân phải). Xin hỏi vụ việc như trên thì xử lý như thế nào. Trách nhiệm bồi thường như thế nào ?

Người gửi : L.V.Q

Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông  ?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.0159

Luật sư trả lời:

Việc gây tai nạn giao thông có thể gây ra những thiệt hại về người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản. Việc bồi thường cho những thiệt hại nào được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự năm 2015; Tuy nhiên bộ luật không đưa ra được số tiền cụ thể để yêu cầu bồi thường bởi lẽ thiệt hại xảy ra đối với mỗi trường hợp là khác nhau nên không thể ấn định một số tiền bồi thường được. Mặc dù vậy luật cũng đưa ra các khoản thiệt hại để giúp các bên có thể thuận lợi hơn khi bồi thường, theo đó:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Theo đó, trường hợp người điều khiển xe ô tô có đầu kéo gây tai nạn giao thông, thiệt hại về người và tài sản cho bạn của bạn, mà lỗi sai là do người điều khiển ô tô, thì người gây tai nạn sẽ phải bồi thường cho người bị nạn theo Bộ luật dân sự năm 2015 như đã nêu ở trên đây. Mức bồi thường về vật chất thì bên bị hại phải chứng minh được những thiệt hại đã xảy ra. Đồng thời, bồi thường về tinh thần thì sẽ do các bên thỏa thuận nếu không thòa thuận được thì sẽ bằng không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông