Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-Cp về đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 108/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-Cp

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Hỏi về hóa đơn của chi nhánh mới thành lập ?

Luật doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đối với nhưng ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, nếu công ty của bạn chưa có ngành nghề đăng ký kinh doanh liên qua đến lương thực, thực phẩm, doanh nghiệp cần phải bổ sung ngành nghề đó trước, sau đó mới đăng ký thành lập chi nhánh của công ty

Một số mã ngành nghề liên quan đên lương thực:

4631: Bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ

4711 : Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4721 : Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh

4781 : Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

Sau khi bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh này vào công ty của bạn, Công ty của bạn mới bắt đầu tiến hành thành lập chi nhánh. Ngành nghề hoạt động của chi nhánh phải nằm trong ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký

Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh đồng thời chi nhánh hoàn toàn có thể đặt trụ sở khác tỉnh với trụ sở chính và doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc cho chi nhánh.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm trong hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam ?

Đối với chi nhánh, chi nhánh có quyền sử dụng con dấu riêng hoặc sử dụng con dấu của doanh nghiệp được quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ - CP về quản lý, sử dụng con dấu

Điều 8. Cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu có hình biểu tượng hoặc con dấu không có hình biểu tượng

12. Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập, hoạt động theo các luật: Công chứng, luật sư, giám định tư pháp, kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán, hợp tác xã.

Thủ tục thành lập chi nhánh khác tỉnh với doanh nghiệp như sau:

Thẩm quyền: Sở kế hoạch đầu tư nơi chi nhánh dự định thanh lập.

Thành phần hồ sơ:

+ Thông bảo thành lập chi nhánh

+ Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh

+ Văn bản ủy quyền cho cá nhân không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đi thực hiện thủ tục

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh phải trả lời bằng văn bản về hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận thành lập chi nhánh. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp chi nhánh muốn sử dụng con dấu riêng, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh, doanh nghiệp tự liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc dấu cho chi nhánh sau đó nộp tờ thông báo sử dụng mẫu con dấu tại phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc có thể nộp online sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công công qua website www.dangkykinhdoanh.gov.vn. Thời gian để con dấu được thông báo sử dụng là 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nộp hợp lệ tại phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ bằng bản giấy trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phong đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc có thể nộp hồ sơ online sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng thông qua website www.dangkykinhdoanh.gov.vn (đối với thành phố Hà Nội, nộp hồ sơ online là bắt buộc)

Luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh trên địa bàn toàn quốc với dịch vụ uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ ngay tới bộ phận dịch vụ doanh nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê