Chào luật sư Minh Khuê, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề: Công ty tôi chuyên về các chương trình đào tạo và cung cấp thiết bị giáodục trẻ mầm non. Hiện nay ban lãnh đạo công ty tôi muốn thành lập thêm trung tâm giáo dục kĩ năng sống về cơ sở vật chất thì bên tôi đã có sẵn những điều kiện sau :1. Giấy phép kinh doanh có ngành giáo dục đào tạo 2.Phòng học và thiết bị dạy học đủ điều kiện 3. Đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn vậy cho tôi hỏi bên tôi cần chuẩn bị thủ tục thế nào để có thể thành lậptrung tâm giáo dục kĩ năngvà công ty có thể báo giá dịch vụ hỗ trợ để thành lập trung tâm này không ạ. Xin cảm ơn.

Người gửi : Tuyentuyen Tran

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật doanh nghiệp 2014;

- Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 và Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 thì mức thu lệ phí môn bài và thời hạn nộp tờ khai, lệ phí môn bài;

- Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT Ban hành Quy định Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

- Luật giáo dục 2005 (sửa đổi bổ sung 2009);

- Nghị định số 75/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật giáo dục 2005, Nghị định số 31/2012 sửa đổi bổ sung NĐ 75/2006;

>> Xem thêm:  Điều kiện trở thành cộng tác viên của công ty luật Minh Khuê ?

- Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy, học thêm do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Điều kiện thành lập, hoạt động

Theo quy định của pháp luật hiện hành để thành lập trung tâm, công ty của bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện:

Thứ nhất, về cơ sở vật chất: Có phòng học, phòng chức năng có đủ ánh sáng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định. Và thiết bị dạy học phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

Thứ hai, về giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên: Có đủ điều kiện về sức khoẻ; Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Thứ ba, về giáo trình, tài liệu: Có đủ giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt; Nếu giáo trình, tài liệu tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động chấp thuận.

2.2. Hồ sơ, thủ tục cấp phép thành lập trung tâm kỹ năng sống

Thứ nhất, về thành phần hồ sơ:

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;

>> Xem thêm:  Tuyển luật sư tập sự, sinh viên thực tập

- Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện;

- Hợp đồng thuê mặt bằng/ giấy chứng nhận sở hữu nhà (hoặc QSD đất);

- Danh mục trang thiết bị cần thiết theo yêu cầu điều kiện giảng dạy;

- Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, bao gồm:

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương;

+ Giấy khám sức khỏe;

+ Chứng thực CMND;

+ Chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, cao đẳng chuyên ngành sư phạm.
Thứ hai, về Thẩm quyền, thời hạn cấp phép:

- Thẩm quyền: Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo;

>> Xem thêm:  Nội dung chương trình đào tạo kỹ năng cơ bản cho sinh viên luật

- Thời hạn cấp phép: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (bao gồm cả thời gian thẩm định hồ sơ, thẩm định điều kiện cơ sở vật chất);

- Kết quả: Giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, công ty bạn còn phải bổ sung thêm ngành nghề trong giấy đăng ký kinh doanh. Cụ thể là mã ngành 8532: Giáo dục nghề nghiệp

Nhóm này gồm:

– Các chương trình đặc biệt nhấn mạnh đến việc chuyên môn hoá theo chuyên ngành và hướng dẫn kết hợp cả nền tảng lý thuyết và các kỹ năng thực hành thường xuyên kết hợp với công việc hiện tại hoặc sắp tới. Mục tiêu của chương trình có thể đa dạng từ việc chuẩn bị cho một lĩnh vực việc làm chung cho đến một công việc rất cụ thể, giúp người học có khả năng hành và phát triển nghề nghiệp theo yêu cầu của từng công việc;

– Nội dung giáo dục nghề nghiệp phải tập trung đào tạo năng lực thực hành nghề nghiệp, coi trọng giáo dục đạo đức rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng theo yêu cầu đào tạo của từng nghề, nâng cao trình độ học vấn theo yêu cầu đào tạo.

Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi thành lập, công ty phải xin giấy phép cho hoạt động đào tạo kỹ năng mềm tại Sở giáo dục và đào tạo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sở hữu trí tuệ - Dễ mà khó và sự cần thiết của đào tạo

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ sau buổi tập huấn kĩ năng tư vấn trong lĩnh vực thuế của công ty