Có được khấu trừ thuế với thu nhập vãng lai ?

Luật sư cho em hỏi với ạ: Công ty em hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các loại, có sử dụng công nhân để thi công tại các công trình và ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng. Vậy cho em hỏi, đối với những lao động ký hợp đồng lao động thời vụ dưới ba tháng như vậy thì có phải trích 10% thuế vãng lai trên tổng thu nhập không ạ?

-Nguyễn Thị Thanh Nga

Trả lời:

Chào bạn ! cảm ơn bạn đã quan đến Công ty Luật Minh Khuê. với câu hỏi của bạn mình tư vấn như sau.

Căn cứ:

– Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC

– Điểm c, d, Khoản 2, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC

– Khoản 1, Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại Điểm c, d, Khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

– Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu 02/CK-TNCN, ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

– Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế.

Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

 

 

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Xin hỏi về hoa hồng môi giới sẽ phải nộp thuế gì ?

Luật gia cho biết: Điều kiện chi hoa hồng môi giới, chứng từ chi hoa hồng môi giới như thế nào là đúng quy định pháp luật! Người nhận hoa hồng môi giới phải nộp các loại thuế gì?
-Hương

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

2. Nội dung tư vấn

- Chi phí hoa hồng môi giới và định mức chi phí hoa hồng môi giới:

+ Chi phí hoa hồng môi giới là khoản tiền trả cho người làm môi giới cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

+ Định mức chi phí hoa hồng môi giới 

Căn cứ Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 32/2013/QH13 quy định:

"4. Bãi bỏ điểm m khoản 2 Điều 9.

m) Phần chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Tổng chi được trừ không bao gồm các khoản chi quy định tại điểm này; đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao đồm giá mua của hàng hóa bán ra;"

Do đó chi phí hoa hồng môi giới hiện nay không bị khống chế về định mức.

- Khoản chi phí khoản chi cho CBCNV trong công ty này có được xem là chi phí hợp lý không?

Điều kiện để chi phí hoa hồng môi giới được chấp nhận là chi phí hợp lý

+ Khoản chi phí hoa hồng môi giới phải phát sinh liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

+ Khoản chi hoa hồng có đầy đủ chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Xây dựng chi phí hoa hồng môi giới:

Mỗi doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện và đặc điểm cụ thể của mình để xây dựng quy chế chi hoa hồng môi giới, chi phí dịch vụ áp dụng thống nhất và công khai trong doanh nghiệp. Hội đồng Quản trị (đối với doanh nghiệp có Hội đồng quản trị), Giám đốc doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp không có Hội đồng  quản trị) phê duyệt quy chế nói trên và gửi cho cơ quan tài chính (cơ quan quản lý vôn, cơ quan thuế) để giám sát thực hiện.

Căn cứ vào quy chế được duyệt, tùy theo từng nghiệp vụ mua bán hoặc cung ứng dịch vụ phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà Giám đốc doanh nghiệp quyết định chi hoa hồng cho từng hoạt động môi giới, hoặc từng chi phí dịch vụ.

- Hồ sơ chi phí hoa hồng môi giới:

- Trường hợp công ty chi trả hoa hồng môi giới cho khách hàng là các tổ chức kinh doanh (cá nhân, doanh nghiệp đăng ký hành nghề môi giới):

+ Hợp đồng môi giới: trong đó quy định chi tiết vè khoản chi môi giới phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa của đơn vị.

+ Hóa đơn GTGT do khách hàng xuất cho công ty với thuế suất thuế GTGT 10%

+ Chứng từ giao, nhận tiền.

-  Trường hợp công ty chi trả hoa hồng môi giới cho các cá nhân không đăng ký hành nghề môi giới:

+ Hợp đồng môi giới: trong đó quy định chi tiết vè khoản chi môi giới phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa của đơn vị.

+ Chứng từ giao, nhận tiền.

+ Chứng từ khấu trừ thuế TNCN do công ty xuất cho khách hàng mỗi lần chi trả hoa hồng cho khách hàng;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Hoàn thuế cho chuyên gia nước ngoài ?