Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Gia đình ông tôi hiện đang bị một người bác kiện vì phân chia tài sản không đều . Gia đình ông tôi được chia nhiều hơn 80m2 . Nhưng gia đình ông tôi lại có công nuôi bà ( người đã sinh ra ông và bố của người kiện ) . Bố của người kiện đã mất . Gia đình ông tôi có sổ đỏ của đất mà mình sở hữu . Luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này gia đình tôi có thể thắng kiện không ? , gia đình tôi có thể kiện lại họ không? ( có thể kiện lại họ việc gì không) . 

Trường hợp của bạn, nếu như cụ của bạn khi mất đã để lại di chúc ( di chúc hợp pháp) và chia cho ông bạn nhiều hơn 80m2 đất so với những người còn lại thì người bác kia sẽ không có quyền khởi kiện chia lại di sản. 

Trường hợp cụ của bạn không để lại di chúc hoặc có để nhưng di chúc không hợp pháp đồng thời còn trong thời hiệu khởi kiện (theo quy định là 10 năm) thì bác bạn vẫn có quyền khởi kiện và lúc này di sản sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư!! Tôi tên vĩ. Luật sư cho tôi hỏi? Tình hình nhà tôi đang ở. Là của nhà nước hoá giá bán lại cho ba tôi. Sau 1 năm hop đồng vời nhà nước bằng hình thức trả góp. Thì ba tôi mất. Ba tôi tổng cộng co 12 người con. Có bảy người trong số 12 người tiềp tục góp hàng năm cho đến mãn hạn tổng cộng số năm góp được 9 năm. Vậy luật sư cho tôi hỏi tài sản trên có thuột vào tài sản của ba tôi để lại không?? Và khi chanh chấp. 5 người còn lại ( không góp ) có được chia đều trong tổng trị giá của căn nhà không. Xin cám ơn luật sư

Đối với trường hợp này, khi ba bạn mất, mảnh đất này được chia đều cho 12 người con. Tuy nhiên, 5 người con còn lại có nghĩa vụ phải hoàn lại cho 07 người con số tiền họ đã trả góp tiền mua đất hàng năm cho nhà nước đối với mảnh đất này.

xin chào luật sư. mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp này. Ông ngoại em có 6 người con, vào năm 2002 khi ông còn sống đã chia tài sản là đất cho 06 người con bằng hình thức chia miệng nhưng do người con út phải chăm sóc và lo ma chay cho ông nên được chia nhiều hơn 05 người còn lại. cả 06 người con này đều đã đứng tên quyền sở hữu đất được chia từ năm 2002. Trong quá trình sử dụng thì 02 người con đã bán phần đất được chia, đến năm 2013, ông ngoại em mất thì đến nay 04 người con muốn chia lại tài sản thì được hay không? nếu chia thì chia như thế nào? cảm ơn luật sư

Việc chia miệng của ông bạn trong trường hợp này thực chất là việc tặng cho tài sản cho các con. Tuy nhiên Theo qui định tại Điều 131, các điều từ Điều 705 đến Điều 707 và Điều 711 của Bộ luật Dân sự 1995, khoản 2 Điều 3, Điều 30, Điều 31 của Luật Đất đai năm 1993 và khoản 1 Điều 106, điểm b khoản 1 Điều 127, khoản 1 Điều 146 của Luật Đất đai năm 2003, thì Toà án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hợp đồng đó có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a.1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?

a.2. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

a.3. Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

a.4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

a.5. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo qui định của pháp luật;

a.6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền".

Theo đó, việc tặng cho quyền sử dụng đất bằng miêng của ông bạn trong trường hợp này là không có hiệu lực pháp luật. Do đó, khi ông ngoại bạn mất, 4 người con này sẽ có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tôi là bố nuôi của con gái nuôi tên là Liên, cách đây 1 năm bố đẻ của Liên chia cho Liên mảnh đất rộng 1000 m2, sau này liên có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ đẻ về già. Bây giờ anh rể của Liên (Chồng chị gái Liên) khởi kiện tranh chấp phần đất này. Như vậy theo luật sư thì việc tranh chấp trên sai theo Luật nào, Xin cảm ơn

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 Việc tặng cho quyền sử dụng đất buộc phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên bạn không nêu rõ việc tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp này có đáp ứng điều kiện này hay không. Nếu đáp ứng điều kiện trên thì hợp đồng này có hiệu lực pháp luật và người anh rể không có quyền tranh chấp mảnh đất này và ngược lại.

Thưa Luật sư: - câu 1: Gia đình tôi có 3 người (Anh trai, tôi và em gái), Bố tôi mất 1997 không để lại di chúc, mẹ 85 tuổi đang sở hữu 01 căn nhà cấp 4 trên diện tích 700m2. Ba mẹ được tôi phụng dưỡng 21 năm (1994-2015), do hoàn cảnh và công việc, nay tôi ra ở nhà thuê để thuận cho công tác, tôi thuê người chăm sóc, Tôi chưa có nhà riêng, anh trai có nhà thành phố và ở riêng 23 năm rồi, (cả 3 anh em đã có gia đình). Nay mê tôi tự ý quyết định lập di chúc giao toàn bộ căn nhà và 400/700m2 đất nằm ở 2 mặt đường, còn lại tôi và em gái 300m2 nằm 1 mặt đường. Vì không hợp hướng nhà nên tôi không đồng ý, vậy tôi có thể đề nghị Mẹ chia theo Pháp luật được không ? nếu chia theo Pháp luật thì tôi được những gì?

Điều 631 có quy định :" Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật." Do đó, quyền để lại di chúc của mẹ bạn là tự do ý chí ( miễn không trái pháp luật) , bạn không có quyền can thiệp hay đề nghị mẹ bạn phải chia theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự- Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người thừa kế thế vị là gì ? Quy định về người thừa kế thế vị ? Cách chia tài sản theo di chúc ?