1. Hợp tác xã có phải là một loại hình doanh nghiệp ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Vì sao luật hợp tác xã không quy định hợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp mà lại quy định "hợp tác xã hoạt động như một loại hình doanh nghiệp"?
Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn!Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi/đáp của chúng tôi. Câu hỏi của bạn xin được tư vấn như sau:

Về bản chất, doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế do các nhà đầu tư thành lập ra để tiến hành các hoạt động kinh doanh với mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Theo Khoản 21 Điều 3 Luật Doanh nghiệp năm 2020:

"21. Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận."

Theo định nghĩa này, một hành vi được coi là hành vi kinh doanh đồng thời phải đáp ứng các dấu hiệu sau:

Thứ nhất, hành vi đó phải mang tính chất nghề nghiệp;

Thứ hai, hành vi đó phải diễn ra trên thị trường;

Thứ ba, hành vi đó phải là những hành vi thường xuyên;

Thứ tư, hành vi đó có mục đích kiếm lời.

Như vậy, những chủ thể thực hiện những hành vi kinh doanh mới được coi là doanh nghiệp. Cũng theo Điều 3 Luật doanh nghiệp thì:

"Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo qui định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh".

Như vậy, theo các định nghĩa được quy định tại Luật doanh nghiệp thì doanh nghiệp là những đơn vị tồn tại trước hết vì mục đích kinh doanh, tức vì mục đích sinh lời. Điều đó có nghĩa là, những đơn vị, thực thể pháp lý, kể cả khi chúng tồn tại trên thương trường, nhưng không lấy kinh doanh, sinh lời làm mục tiêu chính cho hoạt động của mình thì không phải là doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, mục đích của HTX là tổ chức được thành lập ra để giúp đỡ lẫn nhau, để phục vụ và hỗ trợ cho thành viên thoả mãn các nhu cầu kinh tế, văn hoá và xã hội của mình, không vì mục tiêu sinh lợi, do đó không thể coi HTX là doanh nghiệp được. Tuy nhiên, khi tiến hành các hoạt động kinh tế, HTX cũng phải tuân thủ các nguyên tắc và các qui định pháp luật về kinh doanh. Do vậy, Luật Hợp tác xã năm 2012 không xác định HTX là một loại hình doanh nghiệp, nhưng vẫn qui định “HTX hoạt động như một loại hình doanh nghiệp”. Điều này là cần thiết để khẳng định sự bình đẳng trong hoạt động giữa HTX với tư cách là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân với các loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường của nước ta hiện nay.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn cơ cấu lại doanh nghiệp;

>> Xem thêm:  Tư vấn về trốn thuế và phạt chậm nộp thuế ?

2. Hợp tác xã mất giấy đăng ký kinh doanh cấp lại thế nào ?

Thưa Luật sư! Hiện nay Hợp tác xã tôi đã mất giấy đăng ký kinh doanh HTX, nhưng giờ HTX tôi đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012 rồi nhưng chưa lên huyện để đăng ký lại, do HTX đã mất giấy đăng ký kinh doanh. Giờ nhờ bên Luật sư hướng dẫn cho tôi về thủ tục cần có gồm những loại hồ sơ nào?
Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục đăng ký thành lập mới Hợp tác xã

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 18 Nghị định số 193/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều của Luật hợp tác xã quy định:

"Điều 18. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

1. Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được cấp lại trong trường hợp bị mất hoặc bị hư hỏng.

2. Khi đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã gửi giấy đề nghị tới cơ quan đăng ký hợp tác xã để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện.

3. Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký của chi nhánh, văn phòng đại diện bao gồm các nội dung sau đây:

a) Tên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, địa chỉ trụ sở chính, số giấy chứng nhận đăng ký, ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

b) Họ tên, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, quốc tịch, số giấy chứng minh nhân dân, số hộ chiếu hoặc chứng thực hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

c) Lý do đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hợp tác xã cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã."

Như vậy, để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký, hợp tác xã phải gửi Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã với những nội dung quy định tại khoản 3 Điều này cho cơ quan đăng ký hợp tác xã.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không giảm vốn điều lệ khi các thành viên chưa góp đủ có bị xử phạt hành chính không ?

3. Tư vấn thủ tục đăng ký thành lập mới Hợp tác xã ?

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập Hợp tác xã.Hồ sơ Đăng ký kinh doanh Hợp tác xã bao gồm:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;

+ Điều lệ Hợp tác xã;

+ Số lượng xã viên, danh sách Ban quản trị, Ban kiểm soát hợp tác xã hoặc danh sách hợp tác xã thành viên, Hội đồng quản trị;

+ Biên bản đã thông qua tại Hội nghị thành lập Hợp tác xã.

* Chú ý: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hợp tác xã kinh doanh ngành nghề có điều kiện đòi hỏi giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ hợp pháp xác nhận vốn pháp định thì hợp tác xã phải gửi bản sao hợp lệ (có chứng thực của cơ quan cấp hoặc cơ quan công chứng) giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hợp pháp xác nhận vốn pháp định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp cho hợp tác xã đối với các ngành nghề đó đến Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận ĐKKD cho hợp tác xã.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại;

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ?

4. Tư vấn điều kiện và thủ tục thành lập hợp tác xã nông nghiệp ?

Thưa Luật sư! Tôi muốn thành lập hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến và kinh doanh hàng tiêu dùng (Coffe). Các thành viên tự nguyện góp vốn thành lập HTX và mua sắm trang thiết bị để làm trụ sở và kinh doanh các sản phẩm trên thị trường.
Vậy xin hỏi chúng tôi cần có những thủ tục gì để thành lập hợp tác xã và thủ tục đăng ký mẫu mã mặt hàng kinh doanh?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn:

Để thành lập được hợp tác xã, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 24 Luật hợp tác xã 2012 như sau:

"Điều 24. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đăng ký khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh mà pháp luật không cấm;

2. Hồ sơ đăng ký theo quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này;

3. Tên của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được đặt theo quy định tại Điều 22 của Luật này;

4. Có trụ sở chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này."

Điều 7 Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư : Hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã quy định về đăng ký thành lập hợp tác xã như sau (các phụ lục được ban hành kèm Thông tư này):\

"Khi thành lập hợp tác xã, hợp tác xã gửi tới cơ quan đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã dự định đặt trụ sở chính 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã, gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký thành lập hợp tác xã theo mẫu quy định tại Phụ lục I-1;

b) Điều lệ của hợp tác xã được xây dựng theo Điều 21 Luật Hợp tác xã;

c) Phương án sản xuất kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2;

d) Danh sách thành viên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-3;

đ) Danh sách hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-4;

e) Nghị quyết của hội nghị thành lập về những nội dung quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Hợp tác xã đã được biểu quyết thông qua.

2. Nếu hợp tác xã đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 24 Luật Hợp tác xã thì cơ quan đăng ký hợp tác xã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã cho hợp tác xã trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Hợp tác xã có tư cách pháp nhân, có quyền hoạt động theo nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký, hợp tác xã được khắc dấu và có quyền sử dụng con dấu của mình.

Trường hợp không cấp giấy chứng nhận đăng ký thì cơ quan đăng ký hợp tác xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho hợp tác xã biết."

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục: Phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND cấp quận, huyện nơi hợp tác xã có trụ sở chính.

Về việc bảo hộ sản phẩm của hợp tác xã, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Bạn có thể tham khảo tại đây .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định phê duyệt điều lệ hội (Mẫu số 3)

5. Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hợp tác xã ?

Công ty luật Minh Khuê hướng dẫn Quý khách hàng thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hợp tác xã. Thông tin pháp lý vui lòng liên hệ 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

1. Thẩm quyền giải quyết: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thành phố nơi Hợp tác xã đặt trụ sở.

2. Hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính:

Hồ sơ Đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh của Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Nghị quyết bằng văn bản của Đại hội xã viên về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh. hoặc Biên bản họp của Đại hội xã viên về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền (đối với trường hợp bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định) hoặc chứng chỉ hợp pháp chứng minh số vốn pháp định của Hợp tác xã.

- Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) chứng chỉ hành nghề của một trong những người trong Ban quản trị của Hợp tác xã (đối với trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề).

Hồ sơ Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và biên bản họp của Ban quản trị Hợp tác xã về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Hợp tác xã hoặc nghị quyết của Đại hội xã viên về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Hợp tác xã.

Hồ sơ đăng ký đổi tên Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và Biên bản họp của Ban quản trị Hợp tác xã về việc thay đổi tên của Hợp tác xã hoặc nghị quyết của Đại hội xã viên về việc thay đổi tên của Hợp tác xã.

Hồ sơ đăng ký thay đổi số lượng xã viên, người đại diện theo pháp luật, danh sách Ban quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và biên bản họp của Ban quản trị về việc thay đổi số lượng xã viên, người đại diện theo pháp luật, danh sách Ban quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã hoặc nghị quyết của Đại hội xã viên về việc thay đổi số lượng xã viên, người đại diện theo pháp luật, danh sách Ban quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã.

- Trường hợp người đại diện theo pháp luật của Hợp tác xã, thành viên Ban quản trị hợp tác xã được thay đổi là người duy nhất có chứng chỉ hành nghề đối với Hợp tác xã kinh doanh ngành nghề có chứng chỉ hành nghề thì kèm theo Thông báo phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đã thay thế.

Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và biên bản họp của Ban quản trị về việc thay đổi vốn điều lệ của Hợp tác xã hoặc nghị quyết của Đại hội xã viên về việc thay đổi vốn điều lệ Hợp tác xã.

- Trường hợp giảm vốn điều lệ đối với hợp tác xã kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định thì cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ đăng ký giảm vốn điều lệ, nếu mức vốn điều lệ đăng ký sau khi giảm không thấp hơn mức vốn pháp định áp dụng đối với ngành, nghề đó; hợp tác xã phải đồng thời gửi thông báo tới cơ quan quản lý nhà nước về vốn pháp định.

Đăng ký Điều lệ Hợp tác xã sửa đổi:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và biên bản họp của Ban quản trị về việc sửa đổi nội dung điều lệ của Hợp tác xã hoặc Nghị quyết của Đại hội xã viên về việc sửa đổi nội dung điều lệ của Hợp tác xã.

Đăng ký thay đổi nơi đăng ký kinh doanh của Hợp tác xã:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Quyết định bằng văn bản và biên bản họp của Ban quản trị về việc thay đổi nơi đăng ký kinh doanh hoặc nghị quyết của Đại hội xã viên về việc thay đổi nơi đăng ký kinh doanh của Hợp tác xã.

Thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể:

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phần vốn góp thừa của thành viên mới có phải tính vào thu nhập chịu thuế TNDN không ?