Sắp tới tôi đang phải quyết toán thuế và bên tôi không phát sinh khoản thu chi nào, chỉ phải nộp thuế môn bài thì tôi phải kê khai thuế ntn ? Cảm ơn quý công ty đã nhận câu hỏi.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế đối với hợp tác xã, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH Luật thuế giá trị gia tăng 2016

- Luật sửa đổi các luật về thuế năm 2014

- Nghị định số 139/2016/ NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 5 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH luật thuế giá trị gia tăng 2016 quy định:

Điều 5. Đối tượng không chịu thuế

1. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Theo quy định trên, thủy sản nuôi trồng chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường là đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Theo đó, nếu hợp tác xã của bạn nuôi trồng thủy sản rồi bán luôn sản phẩm đó mà không chế biến thì hợp tác xã sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Còn nếu thủy sản nuôi trồng được chế biến thành sản phẩm khác rồi mới bán ra thì hợp tác xã sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh thủy sản nuôi trồng đã qua chế biến.

Điều 4 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 quy định về thu nhập được miễn thuế đã được sửa đổi bởi Luật sửa đổi các luật về thuế năm 2014, cụ thể như sau:

Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi các luật về thuế năm 2014 quy định:

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 4 như sau:

“1. Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã; thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản.”.

Theo quy định trên, thu nhập từ việc nuôi trồng thủy sản của hợp tác xã là thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì vậy, hợp tác xã của bạn không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về lệ phí môn bài, Điều 3 Nghị định 139/ 2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2. Cá nhân nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5. Điểm bưu điện văn hoá xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

7. Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

 Như quy định tại khoản 4 Điều 3 nêu trên, tổ chức nuôi trồng thủy sản là 1 trong 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài. Do đó, hợp tác xã của bạn không phải nộp lệ phí môn bài.

Tóm lại, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và lệ phí môn bài. Còn về thuế giá trị gia tăng, hợp tác xã có thể phải nộp hoặc không tùy thuộc vào sản phẩm thủy sản nuôi trồng mà hợp tác xã bán ra đã qua chế biến hay chưa. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê