Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 134/2015/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện nay, để tạo điều kiện cho những người lao động đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng, pháp luật đã có quy định về việc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu. Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về độ tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), thì có thể chọn một trong nhiều phương thức để đóng bảo hiểm cho những năm còn thiếu hoặc chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm. Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

Điều 73: Điều kiện hưởng lương hưu:

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định về các phương thức đóng như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, với trường hợp của bạn còn thiếu 7 năm chưa đóng bảo hiểm, thì bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải đền bù thế nào khi người lao động bị tai nạn lao động?