1. Cách tính tiền trợ cấp, chế độ tử tuất?

Thưa luật sư, lần đầu tiên tôi xin gửi lời chào thân ái đến quý anh/chị Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi thắc mắc vể bảo hiểm xã hội mong anh/chị tư vấn giúp: Anh trai tôi là công nhân viên chức tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2004, đến năm 2012 anh trai tôi lập gia đình, năm 2013 anh trai tôi bị bệnh và qua đời. Anh trai tôi chưa có con, bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ còn sống. Vậy anh/chị cho tôi hỏi tiền bảo hiểm xã hội của anh trai tôi được trợ cấp là bao nhiêu và những ai được hưởng tiền tử tuất một lần đó, bố mẹ vợ có được hưởng tiền tử tuất một lần của anh trai tôi không?

Xin chúc anh/chị một ngày làm việc vui vẻ. Rất mong được nhận phản hồi sớm từ luật sư.

Người gửi: Nguyễn Thịnh

Cách tính tiền trợ cấp, chế độ tử tuất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thủ tục hưởng chế độ tử tuất của bảo hiểm xã hội mới nhất 2022

Quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ tử tuất hằng tháng và mức hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng được quy định tại Điều 67 và Điều 68 thì đối với trường hợp của anh trai bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất trên là thân nhân của anh trai bạn, bao gồm: vợ, cha mẹ ruột, cha mẹ vợ nếu đáp ứng các điều kiện về thân nhân được hưởng trợ cấp hằng tháng, vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn chung cho bạn căn cứ quy định của pháp luật, bạn có thể tham khảo quan các điều vừa nêu trên để biết thêm chi tiết.

Trong trường hợp, thân nhân của anh trai bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần khi đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng trợ cấp tuất một lần được quy định định tại Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về chế độ tử tuất và điều kiện nhận tiền tuất một lần?

2. Thủ tục hưởng chế độ tử tuất như thế nào?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Ông tôi tham gia cách mạng từ ngày 25/02/1963 đến ngày 11/02/1984. Đơn vị tham gia kháng chiến là Đồn công an vũ trang huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, đã chết ngày 19/12/1998.

Đã được hưởng tiền chế độ mai táng phí theo quy định. Hiện nay, tôi có bà tên là H. T. NH (là vợ của ông) sinh năm 1951 cùng quê quán hiện nay còn sống, vậy có được làm thủ tục hưởng chế độ tuất hàng tháng của chồng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai của thân nhân hưởng chế độ tử tuất mới nhất 2022

Căn cứ Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về giải quyết hưởng chế độ tử tuất thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ông bạn chết thì thân nhân của ông bạn phải nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ cho bạn. Tuy nhiên, ông bạn đã mất từ năm 1998, nên đến thời điểm hiện nay, kể cả khi bà bạn đáp ứng điều kiện là trên 55 tuổi, không có thu nhập, hoặc không có khả năng lao động thì bà của bạn cũng không thể hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được nữa.

>> Tham khảo ngay: Có được hưởng chế độ tử tuất khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?

3. Tư vấn trường hợp hưởng chế độ tử tuất cho mẹ chồng và ông ngoại?

​Chào luật sư! Xin luật sư cho biết thủ tục hưởng chế độ tử tuất gồm những giấy tờ gì liên quan và khai báo nộp ở đâu? Tôi có bố chồng 76 tuổi quê ở Bắc Giang, đang hương hưu trí thì chết. Mẹ chồng quá tuổi lao động không có thu nhập và ông ngoại (bố đẻ)?

Mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn luật sư!

Tư vấn trường hợp hưởng chế độ tử tuất cho mẹ chồng và ông ngoại ?

Luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm xã hội về chế độ tiền tuất gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất bao gồm các chế độ sau đây:

- Sổ bảo hiểm xã hội của người đang đóng bảo hiểm xã hội, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và người chờ đủ Điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng bị chết hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị chết;

- Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

-Tờ khai của thân nhân theo mẫu;

- Biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần theo mẫu; trường hợp chỉ có một thân nhân đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc nhiều thân nhân đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chỉ có một người đại diện hợp pháp mà lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì thân nhân lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc người đại diện hợp pháp của thân nhân chịu trách nhiệm về việc lựa chọn và không cần biên bản này;

- Biên bản Điều tra TNLĐ đối với trường hợp chết do TNLĐ; hoặc bệnh án Điều trị BNN đối với trường hợp chết do BNN;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên).

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bố chồng mất có mẹ chồng (vợ người mất) và ông ngoại (bố đẻ người mất) đều đã qua độ tuổi lao động, tuy nhiên, không biết là mẹ chồng bạn có bị suy giảm khả năng lao động hay không và bố chồng bạn có trách nhiệm nuôi dưỡng ông ngoại hay không. Nếu có thì mẹ chồng và ông ngoại bạn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu không thì gia đình bạn được nhận trợ cấp tuất một lần.

>> Xem thêm:  Chế độ tử tuất là gì ? Khái niệm về chế độ tử tuất

>> Tham khảo nội dung: Trả lời thắc mắc về cách tính trợ cấp tử tuất 1 lần với đối tượng là cựu chiến binh ?

>> Xem thêm:  Đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được hưởng chế độ tử tuất?

4. Đóng bảo hiểm được 5 tháng thì khi mất có được trả tiền tử tuất?

Thưa Luật sư, tôi có anh trai làm cho công ty và được đóng bảo hiểm xã hội 05 tháng. Vừa rồi anh ấy bị đột tử. Vậy bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tử tuất có được tính không? Ai là người được hưởng? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Đóng bảo hiểm được 5 tháng thì khi mất có được trả tiền tử tuất ?

Luật sư tư vấn luật bẩo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Chế độ tử tuất đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo điểm a khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng hưởng mai táng phí của chế độ tử tuất:

"1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;"

Như vậy, gia đình bạn là người lo mai táng được hưởng tiền trợ cấp mai táng cho anh trai của bạn.

Tùy từng trường hợp, nếu anh bạn chết do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân của anh trai bạn có thể được hưởng một trong các chế độ trợ cấp hằng tháng hoặc trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 67 và Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Các trường hợp được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hằng tháng cũng như mức hưởng các chế độ này thì bạn có thể thì bạn có thể tham khảo tại đây.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về chế độ tử tuất trong luật bảo hiểm xã hội ?

5. Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ tử tuất ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Cháu có câu hỏi muốn được giải đáp như sau: Bố cháu là thương binh 27%. Bố cháu làm cán bộ xã vừa về hưu năm 2018. Nhưng do bệnh nặng bố nghỉ hưu được 01 tháng đã qua đời. Mẹ cháu năm nay 57 tuổi. Vậy cho cháu hỏi gia đình cháu được hưởng chế độ tử tuất và chế độ nào nữa của bố cháu không ạ? Cho cháu hỏi thêm lương cơ sở là như thế nào ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Chế độ tử tuất được quy định như thế nào theo luật mới nhất ?

>> Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua điện thoại, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Mục 5 Chương III Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ tử tuất khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì trong trường hợp của bạn, bố của bạn nghỉ hưu từ năm 2014, nghĩa là ông đang được hưởng lương hưu trước khi chết, thuộc vào quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014, như vậy là đã thỏa mãn yêu cầu để được hưởng trợ cấp tử tuất. Mẹ bạn hiện 57 tuổi, cũng thuộc diện được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng, và hiện nếu bạn hoặc anh/chị/em bạn chưa đủ 18 tuổi và đi học thì cũng được hưởng khoản tiền trợ cấp này. Do đó, trường hợp này gia đình bạn sẽ được hưởng các khoản thuộc chế độ tử tuất như sau:

Trợ cấp mai táng phí:

Thân nhân được hưởng mai táng phí: Bằng 10 tháng lương cơ sở.

Mức lương cơ sở là mức lương được dùng làm căn cứ để tính các mức lương trong bảng lương, các mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng theo quy định (mức lương cơ sở còn được hiểu là mức lương thấp nhất). Đồng thời, mức lương cơ sở cũng được dùng làm căn cứ để tính mức hoạt động phí theo quy định, tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở. Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 là 1.490.000 đồng. Chính vì vậy, trong trường hợp này của bố bạn sẽ được hưởng tiền trợ cấp mai táng phí là 14.900.000 đồng.

Trợ cấp tuất hằng tháng:

+ Tuất cơ bản: 50% mức lương tối thiểu chung/định suất.

+ Tuất nuôi dưỡng: 70% mức lương tối thiểu chung/định suất (trường hợp không còn người trực tiếp nuôi dưỡng).

>> Xem thêm:  Có được hưởng chế độ tử tuất khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?

+ Số người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không quá 4 người đối với 1 người chết. Trường hợp có từ 2 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 2 lần mức trợ cấp quy định.

+Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được thực hiện kể từ tháng liền sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết.

Trong trường hợp, thân nhân của bố bạn không có ai đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng theo Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 hoặc không muốn hưởng trợ cấp tuất hằng tháng mà có nhu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần thì thân nhân của bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần theo Điều 69 và Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 với mức hưởng như sau:

"2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức lương cơ sở dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết."

>> Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán tiền tử tuất và điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo luật?

6. Tai nạn lao động được hưởng chế độ tử tuất?

Thưa luật sư, anh trai anh T mất 2018 do tai nạn giao thông không phải tai nạn lao động (anh đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2007). Anh chưa có con nhưng có bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ. Trong câu hỏi lần trước bên Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê đã giải đáp cho anh T là anh trai anh ấy được hưởng chế độ tuất một lần chứ không phải tuất hằng tháng.

Nhưng theo điểm c khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu bố, mẹ đẻ, bố, mẹ vợ của anh trai anh T: nam đủ 60 tuổi trở lên, nữ 50 tuổi trở lên thì vẫn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng? Tại sao trong trường hợp này luật sư lại khẳng định rằng bố mẹ anh T được hưởng chế độ tuất một lần? Xin luật sư hướng dẫn cụ thể hơn trường hợp này? Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: N.H

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất

>> Luật sư tư vấn Luật Lao động, BHXH về chế độ tiền tuất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

"1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên."

Trong trường hợp này, anh trai anh T mới tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2007 đến năm 2018 anh trai anh T mất, tức là anh trai anh T mới tham gia bảo hiểm xã hội cao nhất là được 11 năm (nếu bắt đầu tham gia từ 01/01/2007). Theo thông tin bạn cung cấp, anh trai anh T mất không phải đang hưởng lương hưu, cũng không do tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà anh trai anh T mất do tai nạn giao thông. Do đó, anh trai anh T phải đáp ứng điều kiện đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thân nhân của anh trai anh T mới được hưởng tuất hằng tháng. Nếu không đáp ứng được thời gian tham gia bảo hiểm là 15 năm thì kể cả bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ của anh trai anh T thuộc đối tượng theo điểm c khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì cũng không được hưởng chế độ tử tuất hằng tháng mà chỉ được hưởng chế độ tuất một lần theo Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

"c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thanh toán tiền tử tuất và điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo luật ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê