Nếu đúng quy định thì lương cơ bản từ tháng 1-2016 của em sẽ là 4.150.000 nghìn đồng. Vào ngày 15-1-2016 em viết đơn xin nghỉ việc và tham gia đi làm đủ 30 ngày vì em là lao động ký hợp đồng có thời hạn, theo quy định của công ty. Ngày 13-2-2016 em nhận bảng lương tháng 1-2016 của công ty. Tuy nhiên công ty vẫn trả lương cho em theo mức lương cơ bản cũ là 3.750.000 nghìn đồng và không cộng mức lương được tăng thêm là 400.000 nghìn đồng. Như vậy theo quy định tăng lương của nhà nước và thông báo tăng lương của công ty từ ngày 1-1-2016 thì công ty trả lương tháng 1-2016 như vậy là đúng hay sai?

Rất mong sự giúp đỡ của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Nghị định 122/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

- Khái nệm lương cơ bản là một khái niệm tương đối bởi nó không được quy định cụ thể trong một văn bản pháp luật nào. 

Bạn có thể hiểu như sau:

Lương cơ bản là mức lương do người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động được ghi cụ thể trong hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương thực lĩnh của người lao động trong chính doanh nghiệp đó. Mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do pháp luật quy định. 

Điều 3 Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.500.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.700.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIII.

d) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIV.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì tiền lương cơ bản cũ của bạn là 3.750.000 nghìn đồng (cao hơn mức lương tối thiểu của cả bốn vùng theo pháp luật hiện hành). Tuy nhiên, công ty thông báo tăng lương cơ bản từ ngày 1/1/2016 thêm 400.000 nghìn đồng, tức nếu theo thông báo này thì lương cơ bản của bạn vào tháng 1 là 4.150.000 nghìn đồng. Vì lương mức lương cơ bản do người sử dụng lao động quyết định dựa trên khả năng lao động của người lao động nên việc người sử dụng lao động thông báo tăng lương hoàn toàn là do quyết định của người sử dụng lao động và theo quy định của pháp luật, xuất phát từ việc lương tối thiểu vùng tăng.

Như vậy, Nên việc công ty trả lương tháng 1/2016 cho bạn theo mức lương cơ bản cũ là việc làm trái pháp luật. Bạn có thể nhờ tổ chức công đoàn cơ sở giải quyết để bảo vệ lợi ích chính đáng cho mình. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động.

 

 

 

>> Xem thêm:  Chế độ trả lương cho người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước?