Vậy con trai bác em có được nhận bồi thường không ạ. Và 21/1/2016 là hết hợp đồng BH thì phải làm như thế nào đế nhận được bồi thường. Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Bồi thường bảo hiểm xe máy ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng bảo hiểm được quy định như sau:

"Điều 567. Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, còn bên bảo hiểm phải trả một khoản tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm."

"Điều 571. Sự kiện bảo hiểm

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì bên bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 346 của Bộ luật này."

Như vậy, bác bạn sẽ được công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Do đó, bác bạn sẽ được nhận tiền bảo hiểm nếu đáp ứng được yêu cầu nêu trên. Bác bạn có thể ủy quyền cho con trai nhận tiền bảo hiểm thay cho mình.

Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm đã hết hạn, tuy nhiên sự kiện bảo hiểm đã xảy ra trong thời gian hợp đồng có hiệu lực thì bên bảo hiểm vẫn phải có trách nhiệm với bên mua bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Trả tiền trong hợp đồng bảo hiểm ?

Tư vấn về hưởng bảo hiểm và bảo lưu bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng ?

Giải quyết bồi thường khi hủy hợp đồng bảo hiểm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật