1. Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự Hợp đồng tương tự là hợp đồng mà nhà thầu có hợp đồng sản xuất hàng hóa tương tự về chủng loại, tính chất, kết cấu vật liệu, đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành.

1.1 Đối với nhà thầu độc lập Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự theo mô tả dưới đây mà nhà thầu chính đã hoàn thành toàn bộ trong thời gian 03 năm trở lại đây (từ năm 2013 cho đến nay):

(i) Số lượng hợp đồng là N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V (N x V = X) Trong đó: + N: 02 hợp đồng. + V: 0,9 tỷ đồng. (Nhà thầu cung cấp cho bên mời thầu tối thiểu 02 hợp đồng và mỗi hợp đồng có giá trị 0,9 tỷ đồng) hoặc

(ii) số lượng hợp đồng ít hơn hoặc bằng N hợp đồng, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ X.

Trường hợp này, thì nhà thầu bắt buộc phải đáp ứng tối thiểu một hợp đồng tương ứng với quy mô, tính chất tương tự của gói thầu đang xét (hợp đồng tương tự có giá trị ≥ 0,9 tỷ đồng). Quy mô của các hợp đồng tương tự tiếp theo được xác định bằng cách cộng các hợp đồng có quy mô nhỏ hơn nhưng phải bảo đảm các hợp đồng đó có tính chất tương tự với các hạng mục của gói thầu đang xét. Nhà thầu chỉ cung cấp cho bên mời thầu những hợp đồng tương tự về chủng loại (bàn ghế vi tính, bàn ghế học sinh), tính chất, đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng và cùng kết cấu vật liệu với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành. (Hồ sơ chứng minh bằng bản sao công chứng các tài liệu sau: + Hóa đơn tài chính; + Hợp đồng kinh tế; + Biên bản nghiệm thu và bàn giao; + Biên bản thanh lý hợp đồng).

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp  của công ty luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến ,  gọi:  1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ mời thầu ? Điều kiện phát hành hồ sơ mời thầu là gì ?

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đấu thầu 2013 

Nội dung trả lời:

Trong Luật đấu thầu 2013không có điều nào quy định về " Hợp đồng tương tự" ;

Tuy nhiên tại Điểm b, Khoản 2 Điều 39 Luật đấu thầu 2013 quy định về Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có nhắc đến hợp đồng tương tự:

Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu bao gồm: tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm trong trường hợp không áp dụng sơ tuyển; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; tiêu chuẩn xác định giá đánh giá.

Các yếu tố được quy đổi trên cùng một mặt bằng để xác định giá đánh giá bao gồm: chi phí cần thiết để vận hành, bảo dưỡng và các chi phí khác liên quan đến xuất xứ của hàng hóa, lãi vay, tiến độ, chất lượng của hàng hóa hoặc công trình xây dựng thuộc gói thầu, uy tín của nhà thầu thông qua tiến độ và chất lượng thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và các yếu tố khác;

Hợp đồng có tính chất tương tự có thể hiểu là hợp đồng có hàng hóa, giá trị hàng hóa, quy mô thực hiện tương tự với hợp đồng đã và đang thực hiện. Hợp đồng có quy mô tương tự : có thể hiểu quy mô thực hiện lớn hay nhỏ tương tự như hợp đồng đã và đang thực hiện. Pháp luật không quy định tương tự trong hợp đồng là giống bao nhiêu phần trăm, sự tương tự này tùy thuộc vào quy định trong hồ sơ mời thầu cụ thể. Hợp đồng tương tự không nhất thiết phải có đồng thời hàng hóa tương tự và giá trị tương tự. Nhà thầu chỉ kê khai nội dung tương tự với yêu cầu của gói thầu.

>> Xem thêm:  Quy định mới về xuất hóa đơn khi liên danh đấu thầu công trình ? Một bên có được xuất hóa đơn toàn bộ công trình ?

Theo quy định trong hợp đồng tương tự của bạn, bạn đã kê khai đầy đủ nội dung tương tự với yêu cầu của gói thầu về chủng loại hàng hóa, giá trị hàng hóa, tính chất, kết cấu vật liệu, đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng của hàng hóa, quy mô của hợp đồng tương tự. Như vậy hợp đồng tương tự mà bạn quy định đã tương đối chặt chẽ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Quy trình lựa chọn nhà thầu mới nhất theo Luật Đấu thầu ? Ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn ?