Và Quyết định qui định giá đất giai đoạn 2015~2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là văn bản quy phạm pháp luật có phải không?

Mong nhận hồi âm của quý quý công ty. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân năm 2004

>> Xem thêm:  Có được chuyển nhượng, tặng cho nhà đất khi còn đang nợ tiền sử dụng đất ? Cách tính tiền thuế sử dụng đất ?

Nội dung phân tích:

Tại khoản 3 Điều 108 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất như sau: " Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất"

Như vậy thời điểm tính tiền sử dụng đất của bạn là thời điểm mà Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và trong trường hợp của bạn đó là thời điểm mà bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào thời điểm nào thì bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo giá tại thời điểm đó. Vậy nếu thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vào năm 2015 thì sẽ phải áp giá tiền sử dụng đất của năm 2015.

Về Quyết định qui định giá đất giai đoạn 2015~2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là văn bản quy phạm pháp luật có phải không?

Theo Khoản 12 Điều 2 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thì hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bao gồm : "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân".

Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân 2004 thì văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân bao gồm :

1. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện, xã

2. Chỉ thị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện xã

Tại Điều 13 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân 2004 quy định như sau:

"Điều 13. Nội dung quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

1. Quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh được ban hành để thực hiện chủ trương, chính sách, biện pháp trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ lợi, đất đai, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục và đào tạo, văn hoá, thông tin, thể dục thể thao, y tế, xã hội, khoa học và công nghệ, tài nguyên và môi trường, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện chính sách dân tộc và chính sách tôn giáo, thi hành pháp luật, xây dựng chính quyền địa phương và quản lý địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh quy định tại các điều 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94 và 95 của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan của cơ quan nhà nước cấp trên.

2. Quyết định của Uỷ ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương được ban hành để thực hiện chủ trương, chính sách, biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này và thực hiện chủ trương, chính sách, biện pháp khác về xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn thành phố quy định tại Điều 96 của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan của cơ quan nhà nước cấp trên."

Như vậy quyết định của ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương ban hành để thực hiện chủ trương, chính sách, biện pháp trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, đất đai...cũng là văn bản quy phạm pháp luật. Do đó Quyết định qui định giá đất giai đoạn 2015~2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là một văn bản quy phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận chuyển quyền sử dụng đất cần những giấy tờ gì ?