Chào Luật sư, hiện tại công ty em có một hợp đồng với nước ngoài, khi hàng về bên bán xuất 2 lần, 1 lần theo giá Ex-Works, 1 giá C&F, nhưng trên PO chỉ có thể hiện giá Exworks. Do vậy bên em đang cần một phục lục hợp đồng bổ sung nội dung các mặt hàng sẽ về theo giá C&F để hoàn thành các thủ tục với Ngân hàng. Luật sư có thể cho em xin mẫu phục lục này được không ?

Bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Chào Luật Minh Khuê, Công ty tôi tháng 1/2016 có ký đóng mộc bộ hợp đồng (Hợp đồng Phụ lục hợp đồng) với đối tác. Nhưng khi chuyển qua cho đối tác ký thì bên họ ký xong gửi lại Hợp đồng (2 bên đã ký) và phụ lục hợp đồng (công ty tôi đã ký) bị thất lạc bên đối tác Bên đối tác đã chủ động làm lại Phụ lục hợp đồng và ký lại gửi qua công ty tôi. Trường hợp này, bản phụ lục hợp đồng cũ của công ty tôi đã ký sẽ xử lý như thế nào? Tôi phải xử lý sao ạ? Mong chờ hồi đáp từ luật Minh Khuê Cám ơn Thân mến

Chào bạn, dựa trên những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin trả lời như sau : 

 Căn cứ theo 423 BLDS năm 2005.Sửa đổi hợp đồng dân sự

1. Các bên có thể thoả thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó.

Sửa đổi hợp đồng là việc các bên đã tham gia giao kết hợp đồng bằng ý chí tự nguyện của mình thỏa thuận với nhau để thay đổi một số điều khoản trong nội dung của hợp đồng đã giao kết.

Xuất phát từ nguyên tắc tự do ý chí trong việc giao kết hợp đồng, các bên có thể tự do sửa đổi hợp đồng, nếu như hợp đồng chưa thực hiện hoặc chỉ mới thực hiện được một phần.

Sửa đổi hợp đồng là việc các bên đã tham gia giao kết hợp đồng bằng ý chí tự nguyện của mình thỏa thuận với nhau để thay đổi một số điều khoản trong nội dung của hợp đồng đã giao kết. Sau khi hợp đồng đã được sửa đổi có hiệu lực, các bên thực hiện hợp đồng theo những nội dung của hợp đồng không bị sửa đổi và những nội dung sửa đổi mới, đồng nghĩa với việc nội dung của hợp đồng bị sửa đổi sẽ hết hiệu lực áp dụng.

Như bạn đã cung cấp, do nguyên nhân khách quan mà không thực hiện được nội dung của hợp đồng đã sửa đổi mà vẫn thực hiện như hợp đồng ban đầu thì trong trường hợp này, yêu cầu bắt buộc hai bên phải có thỏa thuận về việc hủy hợp đồng sửa đổi và áp dụng hợp đồng ban đầu.

Ngoài ra, hợp đồng giao kết theo hình thức nào, thì đối với tất cả các lần sửa đổi đều phải tuân theo hình thức đó. Đối với các hợp đồng do các bên thỏa thuận về hình thức giao kết hợp đồng thì khi sửa đổi hợp đồng cũng tuân theo hình thức đã thỏa thuận. Đối với loại hợp đồng mà pháp luật quy định bắt buộc phải có công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì hợp đồng sau khi được sửa đổi cũng phải được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép mới có hiệu lực thi hành. Đối với hợp đồng được sửa đổi lần thứ hai cũng phải tuân thủ quy định này.

Như vậy điều khoản của phụ lục sau có hiệu lực thay thế cho phục lục hợp đồng trước đó.

Xin luật sư tư vấn! Doanh nghiệp tôi có hợp đồng kinh tế với một chủ hộ đầu tư tiền cho dân trồng và bán mía cho công ty. Số tiền hợp đồng nhận là 1 tỷ.nay không có khả năng trả nợ. chủ nợ có hướng trả bằng xe ô tô tải. xin hỏi thủ tục để xử lý chiếc xe để đối trừ nợ như thé nào?Xin cảm ơn.

Căn cứ theo điều 4 thông tư liên tịch 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN thì 

a) Bên nhận thế chấp gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện văn bản thông báo cho bên nhận chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản về việc thu hồi tài sản, kèm theo một (01) bản chính hợp đồng bảo đảm đã được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc một (01) bản sao hợp đồng bảo đảm được Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực, tổ chức hành nghề công chứng cấp từ bản chính hoặc một (01) bản sao Giấy chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm do cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm cấp.

Văn bản thông báo gửi bên nhận chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng phải xác định rõ tài sản thế chấp, thời hạn, địa điểm giao nhận tài sản thế chấp, chủ thể có quyền nhận tài sản thế chấp.

b) Nếu bên nhận chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thực hiện việc giao lại tài sản theo đúng yêu cầu của bên nhận thế chấp thì các bên lập biên bản bàn giao tài sản, có chữ ký, con dấu (nếu có) của các bên.

c) Chi phí liên quan đến việc bảo quản tài sản thế chấp được tính vào chi phí xử lý tài sản bảo đảm. Sau khi nhận lại tài sản thế chấp thì bên nhận thế chấp có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn tài sản thế chấp; nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản thế chấp thì phải bồi thường thiệt hại cho bên thế chấp trừ những hư hỏng, mất mát đã có trước khi bên nhận thế chấp thu hồi tài sản thế chấp hoặc do sự kiện bất khả kháng.

d) Nếu bên nhận chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản không thực hiện việc giao lại tài sản theo đúng yêu cầu của bên nhận thế chấp thì bên nhận thế chấp có quyền thực hiện việc thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định tại Điều 63 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Chào anh/chị ạ! Tôi có một thắc mắc muốn được anh/chị giải đáp. Thương nhân là pháp nhân người nước ngoài có được ký hợp đồng trực tiếp với người Việt Nam hay không? Hay phải thông qua đại diện tại Việt Nam

 Chào bạn, Căn cứ theo điểm b điều 20 quy định chi tiết về luật thương mại văn phòng đại diện, chi nhanh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam như sau : " b) Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài để ký kết hợp đồng mà không cần uỷ quyền bằng văn bản của thương nhân nước ngoài;" Như vậy nếu thương nhân là pháp nhân người nước ngoài có thể ký hợp đồng đại diện tại Việt Nam.

Xin chào luật sư Tôi có vấn đề thắc mắc xin nhờ luật sư tư vấn dùm ak Ngày 10/4/2016 cty tôi có ký hợp đồng với vs cty đối tác mua hàng hóa. tổng giá trị là 6.000 tấn được giao, xuất hóa đơn thành nhiều lần theo yc bên mua Đến ngày 29/4 bên cty chúng tôi yêu cầu bên kia giao trước 1.000 tấn và xuất hóa đơn vào ngày 29/4 luôn. Thì bên cty kia báo rằng từ ngày 27/4 cty đó đã thay đổi người đại diện theo pl Vây vui lòng cho hỏi, vào ngày 27/4 chúng tôi có cần pải lập phụ lục hợp đồng với nd là thay đổi người đại diện theo pl ko? hay làm thế nào ak? Cảm ơn luật sư.

Căn cứ theo điều 13 bộ luật doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau :.

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo khoản 3 Điều này mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

b) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

5. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

7. Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Như vậy, nếu trong trường hợp công ty kia thay thế người đại diện theo pháp luật thì công ty này có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký với công ty của anh.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Luật Minh Khuê