1. Hủy giấy phép hộ kinh doanh khi cho người khác đứng tên ?

Gửi luật sư. Cho em hỏi vấn đề sau : trước đây em có được một người anh mượn danh nghĩa của em đứng tên đăng ký kinh doanh (shop dây, ví da, giày thể thao).
Đến hiện giờ, em vẫn còn là sinh viên. Em sợ người này kinh doanh có gì bất ổn không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước hoặc kinh doanh trái pháp luật có thể ảnh hưởng liên lụy đến em và việc học. Thỉnh thoảng người đó có gọi em lên ký vào những văn bản gì đó. Hiện em muốn của hàng kinh doanh này chấm dứt, không biết em có thể chuyển nhượng hoặc đơn phương hủy giấy phép kinh doanh đó không ? Hiện tại anh đó đang giữ giấy phép ?
Mong được luật sư tư vấn giúp em. Cám ơn luật sư nhiều.

>> Luật sư tư vấn doanh nghiệp về hộ kinh doanh cá thể, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bạn muốn hủy giấy phép kinh doanh tức là bạn muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cụ thể, Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp quy định:

"Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện."

-> Như vậy, bạn không giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì bạn không thể nào làm được thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh. Bạn có thể thỏa thuận với người đang giữ giấy phép của bạn để lấy lại giấy phép và chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Những điều cần lưu ý: Phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới có thể chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục chấm dứt kinh doanh theo hộ kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Tư vấn thủ tục công bố phá sản đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi muốn hỏi thủ tục công bố phá sản đối với hộ kinh doanh cá thể?

Mong Luật sư tư vấn. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.N

Tư vấn thủ tục công bố phá sản đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay pháp luật Việt Nam không quy định phá sản đối với hộ kinh doanh cá thể mà chỉ quy định về việc giải thể hộ kinh doanh. Về trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh chúng tôi đã có bài trả lời tương tự. Bạn vui lòng chỉ vào đường dẫn sau để tham khảo: Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

3. Muốn giải thể hộ kinh doanh cá thể thì phải làm thế nào ?

Chào luật sư Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có 1 chiếc ô tô 7 chỗ vận chuyển khách theo hợp đồng và đã mở hộ kinh doanh cá thể về vận tải khách bằng ô tô theo hợp đồng, tôi đến cơ quan thuế xin mở theo hộ khoán và mua hóa đơn nhưng không được, và cuối tháng nộp thuế 1 cửa theo doanh thu nên không chủ động công việc và lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân của người lao động.
Vậy tôi muốn giải thể hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục phải tiến hành như thế nào ?
Cảm ơn Công ty luật Minh Khuê đã tư vấn và hỗ trợ Chúng tôi!

Muốn giải thể hộ kinh doanh cá thể thì phải làm thế nào ?

Trả lời:

Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 77, Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh:

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Như vậy, bạn muốn giải thể hộ kinh doanh cá thể cần phải tuân theo thủ tục như sau:

1./ BẢNG LIỆT KÊ HỒ SƠ GIẢI THỂ:

Tại Cơ Quan Thuế

1

Giấy chứng nhận đăng ký thuế

01 bản chính

2

Thông báo ngừng kinh doanh

03 bản chính

3

Văn bản đề nghị xác nhận không nợ thuế

03 bản chính

4

Đơn xin hủy HĐ (nếu có sử dụng)

03 bản chính

Tại Ủy Ban Quận (hoàn trả giấy phép)

17

Giấy phép ĐKKD

01 bản chính

18

Thông báo ngừng kinh doanh

03 bản chính

2./ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN:

TH.1:Hộ kinh doanh có sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Huỷ hóa đơn tại phòng tuyên truyền:

- Khi huỷ HĐ ĐDPL phải đi cùng Hồng Châu lên để ký BB thanh huỷ HĐ tại CCT cần chuẩn bị HS gồm: Cuốn HĐ GTGT, Sổ mua HĐ, CMND ĐDPL.

-Lưu ý: đóng dấu vuông tất cả các liên HĐ GTGT

Bước 2: Nộp HSGT + QTGT + BCT + TK TNCN phòng hành chính

Bước 3: 30 -> 60 ngày sau cơ Quan thuế quyết toán thuế, đối chiếu các số liệu quyết toán.

Bước 4: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp HS trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận.

TH.2:Hộ kinh doanh thuế khoán không sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Nộp CV Xác nhận không nợ thuế + MST + Thông báo ngừng kinh doanh cho CCT. Trả kết quả xác nhận trong 5 ngày làm việc.

Bước 2: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp HS trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Không đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị phạt bao nhiêu?

Thưa luật sư, Cho em hỏi. Em có mở 1 tiệm cơ khí nhỏ có 5 công nhân làm. Vừa rồi ở trên xã tới kiểm tra vì em không có giấy phép nên bị lập biên bản. Vậy em có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu ? Cảm ơn!

Không đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị phạt bao nhiêu?

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp mở xưởng cơ khí của bạn sẽ không nằm trong trường hợp cá nhân hoạt động kinh doanh một cách độc lập, thường xuyên và phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và không có đăng ký kinh doanh:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

- Chính vì không nằm trong đối tượng kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định trên nên bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Do số lượng lao động của bạn sử dụng là 5 nên bạn sẽ không bắt buộc phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014 mà có thể đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

- Trường hợp của bạn do bạn không tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể nên đã vi phạm quy định của pháp luật về hành vi kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mức như sau:

" Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định".

Những điều cần lưu ý: Bạn cũng nên quan tâm đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

5. Chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

1. Khi chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Đối với việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, kèm theo Thông báo phải có các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 206 Luật Doanh nghiệp, trong đó quyết định của doanh nghiệp về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện bao gồm quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của chủ sở hữu hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng chấm dứt hoạt động; đồng thời ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

3. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh trong trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ngừng hoạt động 01 năm mà không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Trong trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến trụ sở của Phòng để giải trình. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến giải trình thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê