Đến hiện giờ, em vẫn còn là sinh viên. Em sợ người này kinh doanh có gì bất ổn không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước hoặc kinh doanh trái pháp luật có thể ảnh hưởng liên lụy đến em và việc học. Thỉnh thoảng người đó có gọi em lên ký vào những văn bản gì đó. Hiện em muốn của hàng kinh doanh này chấm dứt, không biết em có thể chuyển nhượng hoặc đơn phương hủy giấy phép kinh doanh đó không ? Hiện tại anh đó đang giữ giấy phép. Mong được luật sư tư vấn giúp em. Cám ơn luật sư nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Hủy giấy phép hộ kinh doanh khi cho người khác đứng tên ?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Bạn muốn hủy giấy phép kinh doanh tức là bạn muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cụ thể, Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: 

"Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện."

-> Như vậy, bạn không giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì bạn không thể nào làm được thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh. Bạn có thể thỏa thuận với người đang giữ giấy phép của bạn để lấy lại giấy phép và chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Những điều cần lưu ý: Phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới có thể chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục chấm dứt kinh doanh theo hộ kinh doanh ?

Một hộ gia đình có được cấp hai giấy phép đăng ký kinh doanh không ?

Tư vấn hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.