Có được xã làm giấy đăng ký kết hôn nhưng chưa được lưu vào sổ sách ( hiện tại trong xã không có ĐKKH). Con em sinh 27/6/2011. Đến tháng 3/2012 em đi lao động nước ngoài. Một tháng sau nhà báo tin vợ em ngoại tình và để con cho ông nội nuôi. Nhưng vì điều kiện em không thể về giải quyết ly hôn. Đến nay em trở về Việt Nam sau 3 năm lao động tại nước ngoài. Vợ em đã sinh con cùng người tình vào tháng 12/2015 vừa qua. Em muốn ly hôn nhưng vợ em không chịu kí đơn. Và đe dọa sẽ kiện em vì cưới chưa đủ tuổi. Vậy em muốn luật sư tư vấn cho em xem em như vậy có vi phạm luật pháp không. Em cần làm gì để ly hôn. Em cũng đã làm đơn ly hôn đơn phương ra toà án. Nhưng đến nay 4 tháng rồi toà chưa giải quyết cho em. Vậy luật sư có thể tư vấn cho em cách thức ly hôn nhanh nhất không. Có cần thuê luật sư không. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Khoản 6 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

"6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôntheo quy định tại Điều 8 của Luật này."

Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, việc bạn và vợ bạn kết hôn khi vợ bạn chưa đủ 18 tuổi là đã vi phạm quy định về điều kiện kết hôn. Theo quy định thì việc vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng vợ bạn đã vi phạm điều kiện kết hôn, nên đây được coi là kết hôn trái pháp luật.

Việc kết hôn trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

"Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này."

Trong trường hợp của bạn, nếu có yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa bạn và vợ bạn. Tại thời điểm này vợ bạn và bạn đều đã đủ điều kiện về độ tuổi để kết hôn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nếu cả hai vợ chồng bạn yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân và quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn không muốn tiếp tục chung sống với người vợ này nữa, không muốn Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân này, thì lúc này Tòa án sẽ đưa ra quyết định về việc hủy việc kết hôn trái pháp luật. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật sẽ được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thì để giải quyết nhanh chóng bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật theo các quy định ở trên. Quan hệ như vợ chồng giữa bạn và người kia sẽ được chấm dứt.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?