- Thứ nhất, công ty em khai báo thuế theo quý và bên em chuyển địa điểm nhưng cùng quận và được cấp giấy phép ĐKKD thay đổi ngày 29/06/2016,vậy cho em hỏi là em vẫn khai báo quý 2/2016 theo địa chỉ cũ hay địa chỉ mới ạ?

- Thứ hai, ngày cấp theo giấy phép thay đổi là ngày 29/06/2016 nhưng ngày e nộp thông báo điều chỉnh hóa đơn (TB04/AC) là ngày 01/07/2016, vậy cho e hỏi là e đóng dấu vuông trên hóa đơn bắt đầu ngày nào ạ?

Rất mong sự hồi âm của quý công ty. Em xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/3/2014 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

2. Nội dung phân tích

Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

Điều 9. Thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế

Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định 83/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này (thay thế Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế).

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Do đó sau khi quyết toán thuế của địa chỉ trụ sở cũ, bạn sẽ tiến hành kê khai thuế theo địa chỉ mới kể từ ngày quyết toán thuế.

Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh trong cùng địa bàn tỉnh:

Hồ sơ gồm: 

- Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST

- Trường hợp người nộp thuế thuộc Cục thuế trực tiếp quản lý thì hồ sơ được gửi đến Cục thuế để thực hiện điều chỉnh lại thông tin về địa chỉ mới của người nộp thuế. Cục thuế trực tiếp quản lý người nộp thuế có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ điều chỉnh.

- Trường hợp người nộp thuế thuộc Chi cục Thuế quản lý thì hồ sơ được lập thành 2 bộ gửi đến Chi cục thuế nơi người nộp thuế chuyển đi và Chi cục thuế nơi người nộp thuế chuyển đến. Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đi phải lập thông báo tình hình nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu 09- MST (ban hành kèm Thông tư số 80/2012) gửi đến Chị cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đến và Cục Thuế trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chuyển địa điểm.

Đối với các số hóa đơn đặt in doanh nghiệp đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết, khi có sự thay đổi địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu công ty có nhu cầu sử dụng tiếp thì thực hiện đóng dấu địa chỉ mới và bên cạnh tiêu thức địa chỉ đã in sẵn và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp ( mẫu TB04/AC kèm theo tại Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/3/2014) và được sử dụng ngay tại thời điểm gửi thông báo điều chỉnh cho cơ quan. (theo Điều 9 thông tư 39 /2014/TT-BTC)

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Do đó ngày cấp theo giấy phép thay đổi là ngày 29/06/2016 nhưng ngày nộp thông báo điều chỉnh hóa đơn (TB04/AC) là ngày 01/07/2016, trong trường hợp này bạn đóng dấu vuông trên hóa đơn bắt đầu từ ngày nộp thông báo điều chỉnh hóa đơn tới cơ quan thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?