Tại sao trong trường hợp này cả 2 người đều cũng quê A lại có cùng số  Chứng minh nhân dân? Nơi đăng kí làm Chứng minh nhân dân của tôi cũng tại A. Nhưng khi tra mã số thuế trên http://masothuecanhan.vacom.vn/ thì số Chứng minh nhân dân của tôi lại hiện thêm đuôi HAN - Hà Nội?.Tôi có biết trường hợp thêm đuôi chữ vào sau số Chứng minh nhân dân khi đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân nếu như số Chứng minh nhân dân bị trùng. Nhưng trường hợp thêm đuôi HAN (Hà Nội) vào số Chứng minh nhân dân của tôi là hoàn toàn sai thông tin. Điều này có ảnh hưởng gì đến các giấy tờ và thủ tục khác không ạ? Và trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?
Tôi xin cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lĩnh vực thuếcủa công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Công văn số 4313/TCT-CNTT/2009 hướng dẫn  V/v Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân của Tổng cục Thuế đối vói Cục thế Thành phố Hà Nội.

- Công văn số 2871/TCT-CNTT/2010 hướng dẫn  V/v Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân của Tổng cục Thuế đối với Cục thuế các Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.

2.Nội dung tư vấn.

>> Xem thêm:  Bán hàng online trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh và phạt nộp thuế hay không ?

Theon quy định của Công văn số 2871/TCT-CNTT/2010 hướng dẫn  V/v Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân của Tổng cục Thuế đối với Cục thuế các Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương, Cơ quan thuế sẽ thực hiện theo hướng dẫn cụ thể như sau:

Khi nhận đượcủa  kết quả báo trùng số CMND trên hệ thống Đăng ký thuế các cấp, Cục Thuế, Chi cục Thuế tiến hành các bước xác minh như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin CMND đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của NNT:

- Nếu do người sử dụng nhập nhầm số CMND thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT).

- Nếu số CMND trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới dây

Bước 2:  Thực hiện tra cứu thông tin của NNT trên trang web tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số CMND)

..............................................................................

- Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với  thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

o       Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009. Cụ thể như sau:Thực hiện xử lý trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN,  Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…) vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

o       In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

Như vậy, đối với trường hợp của bạn có số Chứng minh nhân dân trùng với một người khác cùng Tỉnh A mà lại không khớp với thông tin cá nhân củ bạn về các thông tin: Tên, ngày sinh, số CMND ngày cấp số CMND, nên bạn có thể yêu cầu cơ quan thuế bạn trực tiếp thay đổi lại đúng thông tin bạn và có thể được cấp mã số thuế mới.
Vì trường hợp của không đúng thông tin nên cơ quan thuế nơi bạn nộp thuế sẽ không có căn gửi hồ sơ bao gồm: Phiếu trả lời yêu cầu xác minh số CMND và bản sao CMND của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế bạn nộp thuế để yêu cầu cơ quan thuế mà mà người kia nộp thuế (tạm gọi là B) để xác min hoặc thay đổi thông tin của B nộp thuế tại cơ quan đó. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Nộp thuế thu nhập cá nhân đối với căn nhà duy nhất?