Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, bạn có thể hiểu kháng cáo phúc thẩm hình sự là một quyền năng tố tụng cơ bản được pháp luật tố tụng hình sự quy định cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, khái niệm này được nhiều nhà lý luận và thực tiễn quan tâm, đồng thời đưa ra những quan niệm khác nhau. Tuy nhiên, có thể khái quát “ Kháng cáo phúc thẩm hình sự là quyền của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật được tiến hành trong thời hạn và theo thủ tục luật định, yêu cầu TA cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đó chưa có HLPL nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của họ hoặc của người khác”

Thứ hai, kháng nghị phúc thẩm hình sự là quyền năng được quy định cho VKS, nó là một hình thức pháp lý để VKS thực hiện chức năng của mình. Có nhiều quan niệm khác nhau về kháng nghị. Tuy nhiên, xuất phát từ bản chất của nó, có thể định nghĩa như sau: “ Kháng nghị phúc thẩm hình sự là quyền và nghĩa vụ của VKSND thể hiện bằng văn bản pháp lý được tiến hành trong thời hạn và theo thủ tục luật định, yêu cầu TA cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định chưa có HLPL đó không đảm bảo tính có căn cứ và tính hợp pháp”.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về kháng cáo, kháng nghị bản án, quyết định sơ thẩm ?

       Đối tượng của kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm hình sự là bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có HLPL. Đối với bản án sơ thẩm là đối tượng của kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm hình sự BLTTHS năm 2015 quy định tương đối rõ ràng. Bản án là những phán quyết của HĐXX với những nội dung và hình thức theo quy định tại điều 260 BLTTHS năm 2015. Đồng thời, tất cả các bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp lý đều có thể là đối tượng của kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm hình sự. Bên cạnh đó, trong số các quyết định của TA cấp sơ thẩm trên luôn tồn tại một số quyết định vì tính chất đặc thù của nó nên việc thi hành là không thể trì hoãn, kể cả trong trường hợp kháng cáo, kháng nghị, nghĩa là quyết định đó phải có hiệu lực ngay kể từ khi ra quyết định, bất luận sau đó quyết định đó có bị kháng nghị phúc thẩm hay không, ví dụ: quyết định chuyển vụ án, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng. Từ đó, BLTTHS gián tiếp quy định một số quyết định sơ thẩm không phải là đối tượng của kháng nghị phúc thẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xử lý như thế nào?