Từ trước tới giờ em chưa pham tội lần nào, tòa tuyên án em 10 tháng tù giam. Em thấy mức án này đối với bản thân em là quá cao em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em.

Người gửi: M.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Kháng cáo khi thấy tòa tuyên án quá cao với tội danh của mình ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 

2. Phân tích nội dung

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: 

"Điều 138.  Tội trộm cắp tài sản 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Theo quy định trên thì hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản có thể là phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, tùy thuộc vào phán quyết của Tòa án. Mặt khác, do bạn đã đến tự thú với công an huyện và thành khẩn khai báo nên đây có thể được xem xét là hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm o và điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 và được xem xét khi Tòa án quyết định hình phạt đối với hành vi của bạn.

Đối với mức án mà Tòa án đã tuyên cho bạn là 10 tháng tù giam, trong trường hợp bạn cho rằng mức án đó là quá nặng đối với hành vi của bạn thì bạn có quyền kháng cáo theo quy định tại Điều 231 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 234 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trong trường hợp bạn vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày bản án được giao cho bạn hoặc được niêm yết.

Ngoài ra bạn vẫn có quyền kháng cáo quá hạn theo quy định tại Điều 235 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 nếu có lý do chính đáng.

Trong trường hợp hết thời hạn kháng cáo, bạn có thể làm đơn đề nghị Viện kiểm sát kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh KHuê