Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 35/2014/TT-BCA

Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 3, Thông tư 35/2014/TT-BCA nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân được xác định như sau:

“1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân ở ngoài doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì thực hiện đăng ký cư trú theo quy định của Luật Cư trú và hướng dẫn tại Thông tư này.

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân; người đang làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở trong doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì quản lý cư trú theo quy định riêng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an”

Theo như bạn có đề cập thì chồng của bạn là công nhân viên quốc phòng, vợ chồng bạn và hai con đang sinh sống tại khu tập thể ở trong trường nên có thể coi đây là trường hợp ở trong doanh trại Quân đội nhân dân vì vậy sẽ quản lí cư trú theo quy định riêng của Bộ Quốc Phòng và vì vậy việc phường từ chối cấp sổ tạm trú cho bạn là đúng quy định của pháp luật. Việc quản lí cư trú của bạn sẽ theo quy định tại đơn vị mà chồng bạn đang phục vụ.

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

Còn về việc bạn hỏi là nếu không được cấp tạm trú thì con bạn không thể đi học lớp 1 được thì theo quy định tại Điều 42, Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT Điều lệ Trường tiểu học:

Điều 42. Quyền của học sinh

1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, mọi học sinh đều có quyền đi học, lựa chọn trường tiểu học tiểu học tại một trường ở nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận nên bạn không phải lo lắng về vấn đề không có tạm trú thì con bạn không thể đi học là không có căn cứ.

Tuy nhiên thông thường các trường thường ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú, các diện chính sách, gia đình khó khăn trước rồi mới xét đến các diện tạm trú, điều này còn phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường học. Vì vậy, để đảm bảo cho việc con bạn được nhập học thì bạn có thể xin giấy xác nhận của đơn vị chồng bạn công tác là bạn và chồng bạn và gia đình đang sinh sống tại nhà tập thể thuộc đơn vị đó.

Mọi thông tin trong quá trình làm thủ tục nhập học liên quan đến hộ khẩu thường trú hay tạm trú tất cả chỉ dừng ở mức độ khuyến khích ưu tiên những người hay học sinh có hộ khẩu đăng kí thường trú tại nơi có đăng kí nhập học. Nếu khi ưu tiên hết những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương đăng kí học thì mình mới được xét để tham gia nhập học cho con. Còn không có bất kì thông tư nghị định quy đinh nào của nhà nước xác định về viêc không có hộ khẩu thường trú thì không được nhập học tại trường khác địa phương mình đang cư trú cả. Do vậy con bạn hoàn toàn có thể nhập học được theo quy định của nhà nước nếu nhà trường có thể tiếp nhận được học sinh, còn suất theo chỉ tiêu mà nhà trường đã đăng kí với bộ giáo dục và đào tạo về việc tuyển sinh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?