Trong năm 2015, Phó giám đốc là người đại diện ký kết trên hợp đồng, nhưng trong nội dung Hợp đồng không ghi căn cứ theo văn bản ủy quyền số bao nhiêu. Vậy Hợp đồng đó của công ty tôi có được coi là hợp lệ không?(nhờ luật sư chỉ rõ cho công ty tôi văn bản pháp luật nào quy định về điều này). Nếu không, có cách nào bổ sung để hợp đồng trên có hiệu lực mà không phải ký kết lại hợp đồng không?. Xin chân thành cảm ơn!. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

                                          Xác định tính hợp lệ của hợp đồng?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Như thế nào là di chúc hợp pháp được pháp luật công nhận ? Cách lập di chúc sao cho hợp lệ ?

Căn cứ quy định tại điều 581, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau: 

" Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định". 

Như vậy, trường hợp của bạn thắc mắc là Phó giám đốc là  người đại diện ký kết trên hợp đồng, nhưng trong nội dung Hợp đồng không ghi căn cứ theo văn bản ủy quyền số bao nhiêu? Ở đây, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, thông qua hợp đồng đó bên được ủy quyền thực hiện công việc được bên ủy quyền giao cho, văn bản ủy quyền không có số, do đó hợp đồng đó có chữ ký của phó giám đốc vẫn là hợp đồng hợp pháp. Trong quá trình ký kết các bên phải thông báo về người được ủy quyền thực hiện công việc và phải đưa cho bên còn lại xem văn bản được ủy quyền. Nếu như bên ký hợp đồng có thắc mắc về người ủy quyền thì có thể trình hợp đồng ủy quyền để chứng minh. Như vậy, việc bạn không ghi nội dung số hiệu văn bản ủy quyền vào hợp đồng không mang yếu tố quyết định đối với hiệu lực pháp lý của hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự. 

>> Xem thêm:  Hóa đơn không có chữ ký của thủ trưởng có hợp lệ không ?