Em đóng cửa lại ko nói tới nhưng bà vẫn chửi. Em có ghi âm lại luật sư cho em hỏi em muốn thưa kiện bà ấy xúc phạm thì làm thế nào. Luật hiện hành khoảng này là áp dụng luật năm bao nhiêu. Mẫu đơn ra sao. Và em phải gửi đến cơ quan nào?

 Mong luật sư giải đáp giúp em ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Minh Khuê. Sau khi tìm hiểu vấn đề kỹ lưỡng, chúng tôi xin được trả lời như sau

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Luật dân sự có quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ." (Điều 34, Bộ luật dân sự 2015)

>> Xem thêm:  Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính và hình sự ?

Về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, Điều 592 Bộ luật này có quy định:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, nếu việc xúc phạm của người kia gây thiệt hại về kinh tế đến gia đình bạn, bạn có thể thống kê các thiệt hại để khởi kiện đòi bồi thường.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện và cách viết đơn của Luật Minh Khuê.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi. Do mỗi hoàn cảnh, tình huống đều có điểm khác nhau, nên câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi, cũng như những góp ý từ phía bạn đọc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về xuacs phạm danh dự, nhân phẩm, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?