1. Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi cần sự giúp đỡ: tôi đang có ý định buôn bán kinh doanh nhỏ với hình thức sử dụng xe tải nhỏ bán hàng rong trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (giống mô hình kinh doanh xe oto lưu động tại mỹ), để triển khai mô hình trên tôi cần phải làm những thủ tục gì? Liên hệ với cơ quan nào? Tôi có phải đăng ký kinh doanh không? Làm sao để xe lưu thông đúng quy định?
Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Mặc dù bạn có trình bày rằng bạn muốn sử dụng ô tô tải nhỏ để chở hàng hóa bán rong trên các tuyến đường tại thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên bạn chưa nói rõ về số lượng xe cũng như số lượng người lao động mà bên bạn sử dụng. Do đó, sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

-Thứ nhất, theo mô hình cá nhân kinh doanh

Theo hướng dẫn tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách thường xuyên, độc lập không phải đăng ký kinh doanh, các hoạt động kinh doanh của cá nhân không phải đăng ký kinh doanh:

"1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;...

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Căn cứ quy định trên, nếu bên bạn chỉ có một xe tải và do bản thân bạn thực hiện bán hàng trên xe thì đây là hình thức bán hàng rong, không có địa điểm kinh doanh cố định. Trường hợp này, bạn không cần thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và trật tự đô thị khi tiến hành kinh doanh hình thức trên và thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

-Thứ hai, quy mô doanh nghiệp

Nếu bạn chuyên kinh doanh loại hình bán các loại hàng hóa lưu động trên các xe ô tô tải nhỏ, số lượng xe nhiều, có thuê trên 10 lao động thì phải thành lập doanh nghiệp. Đây là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Do đó:

+ Nếu số lượng xe dưới 05 xe thì không phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

+ Nếu số lượng xe từ 05 xe trở lên thì phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

(Quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ)

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có chuyên chở hàng hóa để bán cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan: môi trường, thuế, lao động, an toàn giao thông,...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Làm gì để lấy lại giấy phép lái xe bị giữ?

Thưa luật sư, em gây tai nạn giao thông và bị xử tù, Em đã đi tù về 3 năm rồi, giờ em muốn lấy giấy phép lái xe thì cần những thủ tục gì ạ ? và đến đâu lấy ạ ? xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Về việc lấy lại Giấy phép lái xe.

Điều 17 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP quy định:

“Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 02 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Căn cứ Điều 17 Nghị định 115/2013/NĐ-CP và Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính. Có thể chia 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Nếu người ra quyết định đang trong thời gian thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng thì bạn liên lạc với người ra quyết định tạm giữ Giấy phép của bạn. Khi đó, bạn nêu lý do bị mất biên bản giữ Giấy phép để họ giải quyết cho bạn.

+ Trường hợp 2: Nếu người ra quyết định tạm giữ đã thông báo ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ. Người ra quyết định tạm giữ đã chuyển cho cơ quan nhà nước quản lý, sử dụng tài sản (điểm b, d khoản 1 Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

Trường hợp bạn đã làm mất biên bản giữ bằng lái thì bạn cần liên lạc với người ra quyết định tạm giữ Giấy phép của bạn để kiểm tra họ kiểm tra lại sổ sách để giải quyết cho bạn. Sau đó bạn nên làm đơn gửi cơ quan nhà nước đang quản lý Giấy phép lái xe của bạn để được nhận lại Giấy phép lái xe.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Các trường hợp bị tịch thu phương tiện giao thông ?

Thưa luật sư, Tôi nghe đài báo nói nhiều là một số lỗi vi phạm giao thông sắp tới có thể bị tịch thu phương tiện giao thông (xe máy) nếu vi phạm ? Chuyện này thực hư thế nào mong luật sư tư vấn ?
Cảm ơn Luật sư Minh Khuê đã tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Vào ngày 01/01/2020 nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực tăng mức phạt đối với một số lỗi. Trong đó có lỗi tịch thu phương tiện. Các trường hợp nào sẽ bị tịch thu phươn tiện giao thông? Theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc tịch thu phương tiện khi vi phạm các lỗi sau:

– Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

– Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

– Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

– Điều khiển xe thành nhóm từ 02 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

– Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.

– Đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

Trân trọng./.

4. Quy định về gắn logo trên xe?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi xin hỏi có quy định nào bắt buộc xe ô tô tải phải dán lô gô dòng chữ LÁI XE AN TOAN , TÍNH MẠNG CON NGƯỜI LÀ TRÊN HẾT (ở trước mặt trên tấm chắn nắng) và ở bình chứa nhiên liệu dán lô gô CẤM LỬA . Vì hiện. nay có hiện tượng csgt phạt lỗi này ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Trong Thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7-11-2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có nhắc đến cụm từ: “Tính mạng con người là trên hết”.

Cụ thể tại tiết c, điểm 4, Điều 10 ghi:

“Niêm yết trong xe: biển số xe, giá vé, hành trình chạy xe, dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải, Sở GTVT nơi cấp phù hiệu. Ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện, niêm yết khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu tại phụ lục 10 của thông tư này”.

Theo đó, khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” được in bằng phông chữ Times New Roman, in hoa đậm, cỡ chữ 24. Chữ màu xanh lá cây đậm, nền màu trắng. Kích thước khẩu hiệu: dài 200mm, rộng 50mm có viền màu xanh lá cây đậm (không phải bảng chữ nền đỏ, chữ vàng đang phổ biến).

Điều 66 thông tư này quy định hiệu lực thi hành không đề cập gì đến khẩu hiệu nói trên mà chỉ quy định thời gian gắn các loại phù hiệu như: xe chạy tuyến cố định, xe taxi, xe chạy hợp đồng, xe container, xe trung chuyển. Rõ ràng đây chỉ là khẩu hiệu tuyên truyền được yêu cầu dán trong cabin nơi mà tài xế dễ nhìn thấy nhất để họ tự nhắc nhở phải lái xe an toàn,

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Lỗi không nhường đường cho phương tiện ưu tiên ?

Thưa luật sư, Tôi lái xe ô tô tham gia giao thông do vô tình đeo tai nghe nhạc nên tôi đã không nhường đường cho xe cứu hỏa chạy sau (Lỗi vô tình). Khi đó cảnh sát giao thông đã vẫy tôi lại và yêu cầu xử phạt ? Tôi thấy rất ngạc nhiên vì đường đông thì sao có thể nhường đường? Tôi có lỗi không ?
Xin luật sư giải đáp!

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại điểm h khoản 5, điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

Như vậy, thì theo quy định của pháp luật hiện hành bạn có lỗi theo điểm "d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;" và đối diện với nguy cơ bị xử phạt hành chính về lỗi này.

Trong trường hợp đường tắc (không có khả năng nhường đường) thì bạn có thể sẽ không bị xử phạt nhưng do bạn đeo tai nghe nên không nghe thấy tín hiệu xin vượt thì trong trường hợp này lỗi thuộc về Bạn.

Mọi vướng mắc pháp lý về luật giao thông vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 2) để được luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê