1. Làm gì khi người yêu đe dọa, không cho chia tay ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Bạn thân tôi vừa chia tay người yêu. Hai người đó quen nhau được 3 tháng rồi, bạn ấy từng nhận lời yêu nhưng khi đó chưa có tình cảm mấy. Nhưng anh ta muốn cô ấy cho anh ta một cơ hội nên cô ấy đã đồng ý. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu mà không có tình cảm, lại bị anh ta cưỡng hiếp 3 lần nên cô ấy muốn chấm dứt với anh ta nhưng không được. Anh ta đe dọa nếu chia tay thì anh ta sẽ tung hình của cô ấy trong mấy lần cưỡng hiếp lên mạng.

Vì sợ ảnh hưởng đến gia đình nên thời gian này cô ấy vẫn tránh né không gặp mặt. Hằng ngày anh ta vẫn gọi điện nhắn tin đe dọa nhưng cô ấy không trả lời. Anh ta có gửi cho cô ấy những bức hình anh ta đã chụp qua tin nhắn facebook. Vì sợ nên cô ấy đã đồng ý gặp măt anh ta để mong anh ta để yên cho mình nhưng lại bị anh ta gọi người đến định đưa đi. Nhưng nhờ có lực lượng dân phòng và người dân nên cô ấy không bị làm sao cả. Cô ấy đã nói chuyện với chị gái anh ta, bên gia đình đó hứa là sẽ giúp cô ấy nên mấy ngày hôm nay anh ta không có làm phiền nhưng vẫn gửi tin nhắn thách thức, đe dọa cô ấy và gia đình. Cô ấy thực sự rất sợ gia đình biết chuyện vì bố mẹ cô ấy đều bị bệnh. Nếu mà biết chuyện chắc họ không sống nổi mất. Cô ấy đã chịu đựng rất nhiều, giờ đây cô ây chỉ muốn giải quyết moi chuyện nhẹ nhàng, đề cô ấy tiếp tục học không ảnh hưởng đến gia đình. Như vậy thì có cách gì không thưa luật sư?

Xin cám ơn.

Người gửi: P.K

sau khi chia tay

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn nữ trước tiên bạn nữ nên tìm cách nói chuyện và chia sẻ thẳng thắn với người bạn trai để giải quyết những khúc mắc trong chuyện tình cảm, và cố gắng thuyết phục người bạn trai dừng những hành động làm phiền bạn hay những hành vi tung hình ảnh của bạn lên mạng.

Chỉ rõ cho bạn nam thấy được rằng nếu tung hình ảnh đó lên mạng bạn nữ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống sau này. Hơn nữa những hình ảnh đó là những lần người bạn trai hiếp dâm bạn của bạn, đây là một chứng cứ quan trọng chứng minh hành vi hiếp dâm của người bạn trai, nó sẽ là điều bất lợi rất lớn nếu câu chuyện của các bạn ầm ĩ lên và khi bạn đưa ra pháp luật. Bạn trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Trong trường hợp không thể tự thương lượng giải quyết với nhau được nữa thì bạn nữ nên báo công an để giải quyết.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hành vi đe dọa người khác có kiện được không ?

2. Chồng đi ngoại tình rồi về đe dọa giết vợ nếu làm đơn ly hôn ?

Thưa luật sư, hiện giờ tôi đang trong thời gian cùng quẫn và bế tắc nhất nên rất cần sự giúp đỡ của luật sư. Vợ chồng tôi lấy nhau được 6 năm rồi, chúng tôi có một bé trai 5 tuổi rất ngoan và đáng yêu.

Qua thời gian nghèo khó (vì 2 vợ chồng lập nghiệp tại tp HB mà bố mẹ ở quê cũng khó khăn nên không giúp gì được nhiều) giờ đã có nhà cửa đầy đủ. Những tưởng cuộc sống tốt hôn thì chồng tôi lại a dua theo bạn bè uống rượu và gái gú. Có hôm đi đến 3h sáng hoặc đến sáng luôn nhưng không 1 chút ăn năn. Tôi cũng nhiều lần khuyên can nhưng không thành, hơn nữa mỗi lần có bồ mới hay bạn gái mới là anh ấy lại về đánh chửi mẹ con tôi thậm tệ. Có lần đánh con, tôi lao vào đỡ đòn nên mấy ngày không đi làm được. Nhiều lúc tôi muốn tố cáo với cơ quan của chồng nhưng không dám. Lại nghĩ mình là giáo viên mà bị chồng đánh càng xấu hổ, muốn ly hôn thì bị chồng dọa giết nên càng nhẫn nhịn chịu đòn. Tuần trước chồng tôi đi ăn uống hát hò rồi dùng chai bia đánh người ta bên bị công an bắt. Bên bị hại bị khâu 8 mũi và đòi bồi thường 60 triệu nên gia đình tôi coi như tan nát cả, cũng nhân cơ hội này tôi muốn lo cho chồng tôi qua giai đoạn này rồi mẹ con tôi sẽ ra ngoài sống và tôi sẽ ly hôn nhưng tôi vẫn rất sợ sẽ bị chồng đánh chết trước khi được pháp luật bảo vệ, xin luật sư 1 lời khuyên!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: BH

Khoản 1 Điều 18 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định:

"Điều 18. Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này."

Trong trường hợp của bạn, người chồng của bạn đã có những hành vi bạo lực gia đình, cụ thể là hành vi đánh đập vợ, con, vì vây, bạn có thể báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc UBND cấp xã để được bảo vệ.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình."

Khi quan hệ hôn nhân của bạn đã không thể tiếp tục duy trì được nữa, bạn có thể đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về vấn đề chồng bạn dọa giết bạn nếu bạn làm đơn xin ly hôn, bạn có thể báo với cơ quan có thẩm quyền để khởi tố người chồng về tội đe dọa giết người theo khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

3. Phải làm sao khi đã ly hôn nhưng bố vẫn thường xuyên đe dọa cuộc sống của mẹ ?

Thưa Luật sư, con có bố và mẹ đã ly hôn nhưng hai người vẫn sống chung vì không có điều kiện để chuyển ra ngoài. Trước khi ly hôn thì bố hứa sẽ để yên bình cho hai mẹ con đồng thời đe dọa nếu không ly hôn thì vận rủi sẽ đến.

Sau khi ly hôn thì bố lại không thực hiện lời hứa và nhiều lần có hành vì đe doạ mạng sống mẹ con, nhân lúc con và anh hai đi học thì kiếm cớ gây sự. Có lần ông cầm dao đòi giết mẹ và anh hai (lúc đó con đang đi học). Mẹ đã vào phòng khoá cửa nhưng ông chém nát khung cửa sổ. Ông cũng có những lời miệt thị, xúc phạm và đuổi mẹ con ra khỏi nhà. Hiện tại, anh hai con chưa đủ 18 tuổi, con 14 tuổi, mẹ và bố đều hơn 50 tuổi. Giấy tờ nhà đứng tên bác (anh hai bố con) và thuộc đất công nghiệp chưa chuyển đổi. Con mong Luật sư tư vấn giúp con nên làm gì trong tình huống này ạ?

Con xin chân thành cảm ơn !

Phải làm sao khi đã ly hôn nhưng bố vẫn thường xuyên đe dọa cuộc sống của mẹ ?

Trả lời:

3.1. Căn cứ xử lý hành vi vi phạm

Bố mẹ bạn đã thực hiện thủ tục ly hôn, không còn là vợ chồng hợp pháp trên mặt pháp lý nữa và vẫn tiếp tục chung sống với nhau như trước đây. Trường hợp này có thể được coi là chung sống như vợ chồng, tuy nhiên không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Do đó quan hệ pháp luật này không chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nữa. Hành vi đe dọa mạng sống của mẹ bạn, cầm dao đòi giết mẹ bạn đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về hình sự. Tuy nhiên để xác định được hành vi của bố bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của hành vi. Nếu chỉ đơn thuần là dọa, chưa gây thương tích hay tổn hại lớn về tinh thần thì có thể chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở hay xử phạt hành chính.

Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về Tội đe dọa giết người:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

3.2. Tố cáo hành vi vi phạm

Bạn có thể đến cơ quan công an xã/phường bạn sinh sống để tố cáo về hành vi của bố bạn để kịp thời ngăn chặn hành vi trước khi có hậu quả xấu xảy ra.

Bạn có thể tố cáo bằng cách trực tiếp hoặc gửi qua bưu chính. Nôi dung đơn tố cáo phải ghi rõ tên , địa chỉ người tố cáo; tên, địa chỉ người bị tố cáo; và hành vi bị tố cáo.

>> Xem thêm: Bị nhắn tin nhục mạ và đe dọa giết người thì phải làm sao ?

4. Làm thế nào khi bị người yêu đe dọa ?

Kính chào luật sư! Em thật sự đang rất bế tắc mong luật sư giúp em có một lối thoát. Em năm nay 25 tuổi. Anh ta bằng tuổi em nhưng chỉ học hết lớp 11, và chỉ có mẹ, công việc bấp bênh, em thì công việc đã ổn đinh nên gia đình em không đồng ý, em cũng không hiểu sao em lại chấp nhận quen để đưa mình vào cuộc sống địa ngục như vậy.

Em quen anh ta tới nay đã được 15 tháng, nhưng trong 12/15 tháng em phải sống trong ghen tuông, nghi ngờ, anh ta muốn kiểm soát và khống chế em, anh ta lúc nào cũng nghi ngờ em đang quen ai khác, anh ta nghi ngờ bất cứ ai dù là bạn hay người lạ trên facebook miễn là đàn ông, những lúc em đi làm, ăn cơm hay ngủ anh ta cũng nghĩ em ở bên thằng khác và dùng những lời lẽ xúc phạm, anh ta nhiều lần chặn đường không cho em về nhà. Phải nói anh ta là người cuồng ghen và điên tình. Nêu em chia tay thì Anh ta muốn trả thù em và gia đình em bằng cách phá cho em phải mang tiếng mà không thể đi làm được rồi cả hai sẽ cùng chết. Em đã tìm cách và chia tay rất nhiều lần nhưng không được, em ngờ gia đình 2 bên can thiệp nhưng anh ta cũng không thay đổi suy nghĩ, vẫn cố chấp. Gia đình đã chuyển em đến một nơi xa và ổn định việc làm, anh ta giờ điều tra ra chỗ em ở và tiếp tục đe dọa. giờ em không biết phaỉ làm sao để thoát được anh ta, bố mẹ em đã hi sinh rất nhiều em mới có được công việc ổn định,mẹ em lại đang nằm viện, em rất sợ để ba me biết anh ta được biết chỗ em ở. Em phải làm sao mới thoát được khỏi anh ta? Rất mong được luật sư giúp đỡ.

Em cảm ơn rất nhiều.

Người gửi: X

Làm thế nào khi bị người yêu đe dọa?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi:1900 6162

Trả lời:

Trường hợp này của bạn, có thể căn cứ theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là thể hiện bằng hành động như: Cử chỉ, lời nói, cách nhìn hay lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…).., nhưng không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe dọa tưởng thật như mình có thể bị giết.
Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Như vậy, trường hợp của bạn phải xem xét kỹ từ thái độ, lời nói, hành đông cụ thể của anh ta về những lời nói đe dọa, chặn đường không cho chị về, dọa sẽ làm cho chị không tiếp tục làm được việc mà phải chết cả hai.

Nếu tất cả những hành vi, thái độ của anh ta đã thực hiện mà thuộc một số dấu hiệu nêu trên thì chị có thể trình báo đến cơ quan chức năng bạn đang cư trú.

>> Tham khảo thêm nội dung: Thuê xã hội đen đến đòi nợ, chửi bới, đe dọa thì xử lý thế nào?

5. Bị bạn trai đe dọa sẽ đưa cho gia đình hình ảnh thân mật thì nên xử lý như thế nào?

Xin chào luật sư, em năm nay 20, trước em có quen bạn trai 25 tuổi, tụi em quen nhau đến nay được 8 tháng, trước đây em có từng quan hệ với anh ấy, nhưng đến nay, em cảm thấy không còn hợp nhau nữa, nên em nói lời chia tay.

Anh ấy đồng ý, sau đó lại nhắn tin đe doạ sẽ nói với gia đình em, anh ấy nói rằng em đối xử với anh ấy như vâỵ, anh ấy sẽ trả lại tất cả. Anh ấy đe dọa, sẽ đưa cho gia đình em xem hình tụi em chụp chung ở nhà nghỉ, nếu anh ấy thật sự đưa cho gia đình em những tấm hình đó, thù em không biết em sẽ sống như thế nào. Em mong luật sư có thể cho em phương án giải quyết êm đẹp ?

Em xin cảm ơn.

- Đào Thị M. H.

Bị bạn trai đe dọa sẽ đưa cho gia đình hình ảnh thân mật thì nên xử lý như thế nào?

Chúng tôi biết rằng hiện tại bạn đang rất lo lắng và hoang mang khi gặp phải trường hợp như trên, và không ít người cũng đã rơi vào tình huống như bạn. Vậy nên, điều đầu tiên bạn cần là bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Thông thường, các vụ việc đe dọa phát tán những hình ảnh đó sẽ xảy ra theo hai chiều hướng. Một là, đe dọa với mục đích tống tình, tiền. Hai là, với mục đích trả thù tâm lý. Trường hợp của bạn rơi vào mục đích thứ hai, bởi theo thông tin bạn cung cấp, người bạn kia đe dọa đưa ra những bức hình của bạn nhưng lại không có ý định uy hiếp tống tiền, và hơn nữa, người bạn này lại chỉ đe dọa sẽ đưa cho gia đình bạn chứ không nói là sẽ phát tán lên mạng xã hội hay công khai để nhiều người biết.

Vậy nên, chúng tôi nghĩ bạn cần ở cạnh người bạn tin tưởng để phần nào được trấn an tâm lý, để sau đó có thể bình tĩnh nhìn nhận, phân tích vấn đề. Nhìn nhận lại xem người bạn kia thực là người như thế nào, bản chất đạo đức ra sao? Và trong số những nguyên nhân khiến anh ta hành động như vậy đối với bạn là gì? Điều gì hay những ai có thể tác động làm thay đổi suy nghĩ của anh ta?

Ứng xử hợp lý nhất lúc này là tỏ thái độ nhũn nhặn, lịch sự và nhẹ nhàng nói chuyện với nhau để tìm cách hòa giải, giải quyết vấn đề này. Thuyết phục người bạn kia từ bỏ ý định, nói rõ ràng về vấn đề tình cảm giữa hai người nhưng được tỏ ra thái độ gay gắt và quá thẳng thắn.

Khi đã thử nhiều cách nhưng vẫn không có hiệu quả bạn có thể báo cáo sự việc với cơ quan công an để thu giữ, xóa bỏ những clip đó, trước khi quyết định báo công ạn cũng có trò chuyện với một Luật sư để có thể nhận được những lời khuyên pháp lý, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê