1. Thuê xã hội đen đến đòi nợ, chửi bới, đe dọa thì xử lý thế nào?

Kính chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau: Năm 2009 em vay 200 triệu của cô cùng cơ quan làm ăn, 6 tháng một lần em phải đến trả lãi và đảo lại tiền gốc, mỗi lần đến viết giấy lại em tin tưởng nên không cầm giấy nợ mới và không hủy giấy trước, được khoảng 3 năm em làm ăn thua lỗ không có điều kiện để trả lại số tiền vay, em xin khất nhưng chủ nợ không cho.

Chủ nợ gây áp lực khiến em không chịu nổi phải xin nghỉ việc ở cơ quan. Sau đó chủ nợ gặp em đâu chủ nợ chửi đó khiến em phải tránh mặt. Năm 2014 chủ nợ đưa xã hội đen quậy phá ́ nhà bố mẹ đẻ em đồng thời họ viết giấy uỷ quyền cho xã hội đen toàn quyền quyết với gia đình em, bố mẹ em đứng lên trả cho người được chủ nợ uỷ quyền khi nhận tiền người được uỷ quyền có ghi họ đã nhận đủ số tiền và gia đình em hết số nợ từ năm 2009 đến nay, ghi xong họ đưa tờ giấy uỷ quyền đó cho bố mẹ em còn giấy gốc em viết khi vay chủ nợ vẫn chưa trả. Đầu tháng 12 /2015 chủ nợ lại mang giấy nợ em viết năm 2009 cùng đội xã hội đen khác đến nhà bố mẹ em đòi tiền, chửi bới, đe dọa đánh, theo dõi con em học và tìm đến nhà riêng em ở đánh vợ chồng em.

Gia đình em báo công an phường nhưng họ đến khi việc xong và ghi lại sự việc, vài lần sau gọi họ coi như không biết, gia đình em báo sự việc lên Công an Tỉnh thì được trả lời phải có chứng cứ. Lần nào xă hội đen đến họ cũng kéo hàng chục người đến chửi bới, de dọa không để gia đình em nói gì. Đỉnh điểm như tối hôm qua chủ nợ cùng xă hội đen đến đánh vợ chồng em, bắt vợ chồng em 4 hôm nữa phải trả tiền nếu không họ sẽ xử cả nhà em, càng ngày vợ chồng em càng hoảng loạn, lo sợ không biết phải xử lý như nào và phải cầu cứu ai?

Kính mong luật sư tư vấn và cho vợ chồng em xin những lời khuyên! Em chân thành cảm ơn luật sư!

Thuê xã hội đen đến đòi nợ, chửi bới, đe dọa thì xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 104 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và Điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 103. Tội đe dọa giết người

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình và sự an toàn cho gia đình thì bạn có thể khởi kiện ra cơ quan công an sự việc chủ nợ thuê xã hội đen có hành vi hành hung, đe dọa gia đình mình về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác cùng với hành vi gây rối trật tự công cộng theo quy định trên để xử lý kịp thời. Còn về việc vay nợ của bạn thì bố mẹ bạn đã trả và gia đình bạn đã giữ giấy ủy quyền của chủ nợ nên bạn có thể đưa giấy ủy quyền đó ra làm bằng chứng về việc mình đã trả hết nợ từ năm 2009.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Bị xã hội đen đe dọa thì phải làm gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có nghi sổ xố và chuyển vào nhà nước. Vì ít người chơi thu nhập được ít em có cho khách nợ và em không lấy được tiền, số tiền khách đánh nợ em có chuyển ra ngoài cho chủ tư. Bây giờ em không lây được tiền để trả cho chủ.

Chủ có thuê xã hội đen đến đòi nợ em và bắt em viết giấy nợ, em không biết phải làm sao vì em không đòi được tiền của khách nợ và giữa em và chủ đề cũng không có giấy tờ gì. Bây giờ em không biết phải làm gì để không bị ảnh hưởng tới gia đình. Em mong các anh chị tư vấn giúp em. Em phải làm gì. Và nếu báo công an thì báo bằng cách nào và để xã hội đen đỡ đến nhà em đánh em ?

Em cám ơn anh chi.

- Nguyễn Trọng Thương

Bị xã hội đen đe dọa thì phải làm gì?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: "Em có ghi sổ xố và chuyển vào nhà nước. Vì ít người chơi thu nhập được ít em có cho khách nợ và em không lấy được tiền, số tiền khách đánh nợ em có chuyển ra ngoài cho chủ tư. Bây giờ em không lây được tiền để trả cho chủ. Chủ có thuê xã hội đen đến đòi nợ em và bắt em viết giấy nợ, em không biết phải làm sao vì em không đòi được tiền của khách nợ và giữa em và chủ đề cũng không có giấy tờ gì. Bây giờ em không biết phải làm gì để không bị ảnh hưởng tới gia đình".

Ở trên, bạn chưa nói rõ ràng về phần bạn đang ghi sổ xố một cách hợp pháp hay bạn đang ghi lô, đề một hình thức bị pháp luật cấm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành.

Nếu bạn thực hiện hành vi vi phạm thì bạn sẽ bị xử lý về hành vi đó, nhưng bạn vẫn được quyền bên cơ quan chức năng bảo vệ quyền nếu quyền của bạn bị xâm phạm:

Những người có hành vi đe dọa đôi với bạn, nhục mạ bạn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc có thể đe dọa giết bạn nêu như bạn không viết đơn vay tiền thì có thể bạn căn cứ vào thông tin lưu trữ (nếu có) và xác định được thông tin cụ thể của các đối tượng đó thì bạn có quyền trình báo cơ quan có thẩm quyền giải quyết: ( bạn hoặc gia đình cũng có thể lưu trữ tin nhắn, ghi âm cuộc hội thoại bằng điện thoại hoặc camera gia đình để lữu giữ lại làm căn cứ trình báo bên cơ quan công an)

- Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn trình báo cơ quan công an

+ Các chứng cứ kèm theo xác minh chính xác là có hành vi đó xảy ra

- Nếu có đủ các dấu hiệu cấu thành các hành vi sau thì người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo các căn cứ mà bạn có và cơ quan công an thu giữ, truy tìm được.

+ Nếu có hành vi sau thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/ 2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Truy nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng;
b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm;
i) Ngăn chặn trái phép việc truyền tải, truy nhập, tìm kiếm dữ liệu, thông tin hợp pháp trên môi trường mạng;
k) Không khôi phục thông tin hoặc khả năng truy nhập đến nguồn thông tin hợp pháp khi được chủ sở hữu thông tin đó yêu cầu;
l) Không tiến hành theo dõi, giám sát thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
m) Không hợp tác, phối hợp điều tra các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong quá trình truyền đưa hoặc lưu trữ thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Nếu họ có cả hành vi về mặt thực tế mà không qua việc sử dụng điện thoại hoặc phương tiện công nghệ mà có hành vi đe dọa thực tế xúc phạm em bạn và có người làm chứng hoặc bị công an xã phương lập biên bản thì bị xử phạt vi phạm vi hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

- Nếu họ có hành vi đe dọa giết người đối với em bạn dẫn đến việc em bạn lo lắng, lo sợ rằng em bạn sẽ bị giết, và có các biểu hiện tiêu cực về mặt sức khỏe, tinh thần thì bên người có hành vi sẽ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm nếu bên bạn có đủ căn cứ chứng minh cho việc đó và bên công an sẽ vẫn hỗ trợ và có trách nhiệm trong quá trình điều tra, thu thập thông tin theo khoản 1 Điều 33 BLHS năm 2017

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Giải pháp tốt nhất đối với bạn là trình báo cơ quan công an nơi thực hiện hành vi phạm tội nếu việc làm phiền xảy ra thường xuyên và liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn. Và việc yêu cầu viết đơn vay tiền thì bạn không vay bên họ lên bạn không nhất thiết phải viết vào văn bản này. Nếu họ có đến trực tiếp nhà bạn thì bạn có thể gọi điện hoặc người thân bạn có thể báo ngày đến tổ dân phố và công an phường xã nơi bạn cư trú can thiệp và giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Tố cáo đến có quan nào khi bị xã hội đen, dân côn đồ đe dọa tống tiền, cưỡng đoạt tài sản ?

Thưa luật sư. Gia đình em gặp phải vấn đề đe dọa thu tiền bảo kê lúc đầu tụi này đến trước cổng cty của ng thân em đón đánh trước cty rồi ng thân em bỏ về, ra tới câu thì kẹt xe lúc đó nhiều công nhân tan ca nên kẹt không ra được.Thì nó dí theo sau rồi tới chỗ đánh xưng cả cổ gia đình rất bức xúc trình báo công an mà vẫn không ngăn cản được hành động tiếp theo của tụi nó, nhưng ngày sau điều có nhiều cuộc gọi số lạ nói là: phãi thu tiền trong cty đưa cho nó " lần này không như lần trước mà lần này anh vô bắt cóc về" người thân em chỉ biết thuận theo trả lời đồng ý. Nhưng không làm, chuyện vừa xảy ra không biết phãi nên làm thế nào ?
Mong luật sư cho lời giải đáp.
- Nguyễn Bùi Phương Duy

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tội cưỡng đoạt tài sản được quy định, hướng dẫn tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, trường hợp của bạn cần viết đơn tố cáo gửi tới công an huyện, viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi bạn đang sinh sống, cư trú và làm việc đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Bạn cần chụp ảnh lại hành vi của các đối tượng côn đồ và liều lĩnh trên, quay lại clip về hành vi của chúng, nhờ người làm chứng vụ việc trên rồi thu thấp lại gửi kèm theo đơn khởi tố... để cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều cơ sở, chứng cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiền hành bắt tạm giam các đối tượng trên.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Giải quyết tình huống đe dọa xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác ?

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội đe dọa giết người ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

''1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.''

Các dấu hiệu pháp lý tội đe dọa giết người:

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người. Đối tượng tác động là con người.

- Khách quan: là hành vi đe dọa giết người ( hành vi đe dọa tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật).

+ Thông tin đe dọa giết người có thể chuyển đến nạn nhân bằng bất kỳ hình thức nào như bằng lời nói trực tiếp, qua thư, điện thoại, băng hành động…

+ Sự lo sợ được coi là căn cứ khi cách thức và nội dung đe dọa thể hiện rõ ý định giết người đồng thời làm cho nạn nhân hiểu rằng chủ thể hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó.

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc gián tiếp.

- Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 trở lên.

Nếu hành vi của bạn thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý trên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội đe dọa giết người. Có thể bạn sẽ bị người bố nhí kia tố cáo tới cơ quan công an. Khi có giấy mời lên làm việc, bạn vẫn lên để giải quyết.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Làm cách nào để xử lý bị đe dọa gửi video lên mạng nhằm tống tiền ?

5. Tư vấn khi bị đe dọa đến tính mạng và phương án giải quyết theo pháp luật hiện hành

Cháu đã ns thôi k yêu nhau nữa nhưng nyc cháu vẫn đeo bám cháu cả 1 năm trời. Trong suốt gần 1 năm k cho cháu quen ai và thường xuyên chửi bới xoi mói cháu. Đến ngày 22-4 vừa qua thì lên tận gần nhà cháu đánh cháu rồi cầm theo cả dao đi nữa. Uy hiếp ns có đi cải tạo hay tnao cũng cho ng dập cháu. K cho cháu yên ổn.

Còn ám chỉ gđ cháu, ý sẽ làm gì nguy hại đến ng nhà cháu. Ép cháu xg dưới phòng hắn để gq mọi việc. Cháu nghĩ k thông. Sợ nyc sẽ làm gì gây hại cho gđ nên cháu qđ uống thuốc diệt cỏ tự tử. Nhưng cháu làm vậy nyc k hề thấy bản thân sai gì nên cháu muốn làm đơn tố cáo hành vi đe doạ tính mạng, cháu phải báo với ai để được an toàn ạ ?

Luật sư giúp cháu với ạ.

Tư vấn khi bị đe dọa đến tính mạng và phương án giải quyết theo pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn xử lý hành vi đe dọa người khác, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê.

Từ những thông tin bạn đã chia sẻ chúng tôi hết sức cảm thông và chia sẻ với tình trạng cuộc sống bất an của bạn và gia đình, đồng thời chúng tôi cũng căm phẫn với hành vi mà người yêu cũ của bạn đang thực hiện cũng như đe dọa thực hiện. Rõ ràng đây là một tình trạng sảy ra kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn và gia đình, việc bạn đã nghĩ đến chuyện tự tử tôi nghĩ đó không phải là vấn đề bình thường nữa. Tôi cảm nhận được sự căm ghét và ấm ức nhường nào khi hằng ngày phải đối mặt với tình huống mà người kia gây ra. Tôi cũng rất hoan nghênh tinh thần sống tuân thủ pháp luật của bạn khi đã bình tĩnh lựa chọn giải quyết theo pháp luật. Mọi chuyện đều có cách giải quyết nên bạn không cần phải bi quan và phí phạm cuộc sống của mình vì chuyện không đáng. Vậy nên tôi xin đưa ra cho bạn một căn cứ pháp lý hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc đòi lại công bằng trong cuộc sống của bạn và gia đình bạn.

"Điều 133. Tội đe dọa giết người (Bộ luật hình sự năm 2015).

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Rõ ràng những hành vi của người kia là hành vi đe dọa giết người, chính những lời đe dọa này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình, nghiêm trọng hơn nữa là việc bạn đã nghĩ đến cái chết. Bạn hoàn toàn có thể trình báo, báo tin tại cơ quan công an địa phương, cơ quan công an điều tra cấp huyện hoặc viện kiểm sát để được sự hỗ trợ và bảo vệ của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Lo lắng bị người hàng xóm đe dọa tính mạng nhiều lần ? Đã báo công an nhưng không giải quyết được thì phải làm sao ?

Dear luật sư,rất mong được luật sư tư vấn: gia đình tôi có xảy ra tranh chấp đất với người bà con, hiện đangchờ tòa án giải quyết, nhưng rất nhiều lần gia đình này khiêu khích, chửimắng, hâm dọa đánh gia đình tôi, ủy ban nhân dân xã đã rất nhiều lần hòagiải nhưng không thành.

Trong đó có cháu người bà con này (a) rất nhiều lần hâm dọa sẽ thuê ngườiđánh gia đình tôi, đặc biệt là chị gái và ba tôi. Đỉnh điểm là trong buổihòa giải tháng 07/2017, a tuyên bố trước mặt trưởng công an xã và chủ tịchxã là đã thuê xã hội đen đến gần nhà tôi khoảng 10m, để đánh chị tôi, atuyên bố rất hùng hồn là trước sau gì cũng đánh chị tôi. Lúc đó có sự làmchứng của công an và chính quyền địa phương nhưng họ không hề nhắc nhở a,nên chị tôi có làm đưa đến công an xã, huyện, tỉnh để báo về việc bị a đedọa. Nhưng vì vụ việc chưa xảy ra nên khong có hướng xử lý a. Từ sự việc đó a bắt đầu hung hăng hơn, ngày 28/07/17, khi cô tôivào đất cậu a để xem bên cậu a xây hàng rào lấn qua đất cô tôi không, thìa , em a và mẹ a, dùng cây đánh vào đầu cô tôi, sau khi kiểm tra thì bịchấn thương vùng đầu, lúc công an xã đến, em a đã nói thẳng với cô tôi làtao muốn giết mày từ lâu rồi, mẹ a thì nói "tao lấy nói bảo hiểm đập đầumày, coi mày làm gì tao" trước sự chúng kiến của công an nhưng công ankhông có một động thái nào nhắc nhở, gia đình tôi thật không biết có cònpháp luật hay không. Phía công an huyện thì yêu cầu phải có giấy nhập việnvà ra viện mới xử lý.

Chúng tôi thật sự không biết làm thế nào để bảo vệtính mạng của người thân. Tiếp theo đó vào ngày 01/08/17, gia đình a tiếp tuc chửi bới vàlấy đá chọi vào xe tải của gia đình tôi, do nhà tôi và nhà a giáp ranhnhau, sau đó anh tôi lúc say rượu có lớn tiếng nhưng ko có đánh nhau, a đãgọi xã hội đen khoảng 3-4 người đến họ có mang theo hung khí nhưng chưa sửdụng (hung khí này được che lạ), do anh tôi biết những người này là xã hộiđen và trong nhóm có người cũng biết anh tôi nên chỉ xảy ra tranh cải,không dẫn đến đánh nhau. Sự việc xảy ra gđình tôi có báo 113, nhưng vì ở xanên họ có chỉ đạo công an xã đến, lúc công an xã đến thì mọi việc đã xong,a tuyên bố trước mặt công an xã là ngoài ủy ban không ai ưa gia đình tôihêt, công an xã không hề nhắc nhở bên gia đình a mà chỉ báo gia đình tôilàm đơn rồi họ giải quyết, lúc đó gia đình tôi báo có xã hội đên thì côngan bảo những người đó công an biết và không phải xã hội đen, trong khi tấtcả mọi người ở địa phương điều biết đó là thành phần bất hảo và thườngxuyên sử dụng hung khí, tôi thật sự rất lo lắng vấn đề an toàn của giađình, công an địa phương lại lơ là, còn công an huyện thì lại không thể vàocuộc vì chưa xảy ra hậu quả, xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi có khởikiện hoặc yêu cầu công an huyện hoặc tỉnh can thiệp vào vì nếu không xử lýthì một ngày gần đây gia đình tôi sẽ có người bị thương ?

Rất cảm ơn luật sưđã đọc mail và hổ trợ tư vân cho gia đình tôi. Trân trọng,hồng nhung.

- Nguyen Thi Hong Nhung

Lo lắng bị người hàng xóm đe dọa tính mạng nhiều lần ? Đã báo công an nhưng không giải quyết được thì phải làm sao ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 :

Điều 8. Tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân

Khi tiến hành tố tụng, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân; thường xuyên kiểm tra tính hợp pháp và sự cần thiết của những biện pháp đã áp dụng, kịp thời hủy bỏ hoặc thay đổi những biện pháp đó nếu xét thấy có vi phạm pháp luật hoặc không còn cần thiết.

Điều 9. Bảo đảm quyền bình đẳng trước pháp luật

Tố tụng hình sự được tiến hành theo nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt dân tộc, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần và địa vị xã hội. Bất cứ người nào phạm tội đều bị xử lý theo pháp luật.

Mọi pháp nhân đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế.

Điều 11. Bảo hộ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của cá nhân; danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân

Mọi người có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản.

Mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của cá nhân; xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân đều bị xử lý theo pháp luật.

Công dân Việt Nam không thể bị trục xuất, giao nộp cho nhà nước khác.

Như vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định thông tin đe dọa có thật hay không, người đe dọa mình là ai, vì nguyên nhân gì, lời đe dọa đó có thể xảy ra hay không ? Nếu có thì cần trình báo ngay lập tức cho cơ quan công an gần nhất, có thể là công an phường, xã nơi đang bị đe dọa hoặc nơi cư trú, khẩn cấp hơn thì gọi lực lượng phản ứng nhanh 113. Thông tin về người đe dọa, khả năng xảy ra như thế nào, nguyên nhân vì sao... cần phải được cung cấp đầy đủ, chính xác để cơ quan công an xác định, lên phương án xử lý, bảo vệ.

Người dân cũng có thể tự bảo vệ bằng cách tránh nơi có nguy cơ bị tấn công, tạm thời chuyển chỗ ở... Chúng tôi khuyến cáo người dân phải tuyệt đối tin tưởng lực lượng công an, không được tự trang bị vũ khí hay thuê các thành phần bất hảo, "xã hội đen" bảo vệ hay trả thù. Vì điều đó dễ làm cho người bị đe dọa - là nạn nhân - lại trở thành người vi phạm pháp luật. Ðơn vị tiếp nhận sẽ có trách nhiệm xác minh thông tin người dân trình báo có thật hay không, khả năng xảy ra như thế nào để báo cáo lên cấp có thẩm quyền, lập phương án phối hợp bảo vệ nạn nhân, xác minh, xử lý đối tượng đe dọa.

Trong thực tế, luật và các văn bản dưới luật đều đã có quy định về bảo vệ công dân nói chung và những trường hợp bị đe dọa nói riêng. Tuy nhiên để thực hiện đầy đủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho từng người dân bị đe dọa thì còn nhiều khó khăn, bất cập. Lực lượng công an sẽ không thể ra quyết định bắt giữ đối tượng đe dọa nếu việc đe dọa ở mức độ chưa đủ để bắt giữ, hoặc chưa xảy ra hậu quả (trong trường hợp quy định phải có hậu quả mới được bắt giữ). Trong khi đó, không có quy định nào cho phép lưu giữ nạn nhân bị đe dọa trong cơ quan công an hay một địa điểm an toàn nào khác, nạn nhân vẫn phải sinh hoạt bình thường. Lực lượng cảnh sát hình sự thì đang thiếu so với nhu cầu thực tế. Một phường được đánh giá là phức tạp về tình hình an ninh trật tự mới có một cán bộ công an chuyên trách lĩnh vực hình sự, phường bình thường còn không có nên nói bảo vệ từng nạn nhân bị đe dọa 24/24 giờ là không thể.

Nói như vậy không có nghĩa là cơ quan công an thoái thác trách nhiệm bảo vệ người dân, cũng không phải nêu những lý do này để bỏ mặc người dân. Như chúng tôi đã nói, khi tiếp nhận thông tin từ nạn nhân, đơn vị tiếp nhận phải đánh giá vụ việc, báo cáo lên cấp có thẩm quyền và lên phương án bảo vệ nạn nhân. Yếu tố quan trọng nhất là phải bảo vệ an toàn cho nạn nhân trong mọi tình huống, sau đó mới là xử lý đối tượng đe dọa.

Ðơn vị tiếp nhận mà không báo cáo lên cấp có thẩm quyền, không có phương án bảo đảm an toàn cho nạn nhân, để xảy ra hậu quả thì đơn vị đó, từng cá nhân cụ thể phải chịu trách nhiệm. Nếu đã lên phương án bảo vệ, làm hết khả năng mà hậu quả xảy ra vì lý do khách quan thì là một câu chuyện khác.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý người dân cần tự nhìn lại vụ việc, đánh giá mình có lỗi hay không. Vì nếu do mâu thuẫn từ hai phía, mâu thuẫn do mình gây ra khiến người khác bức xúc, đe dọa mình thì cần giải quyết vấn đề từ gốc. Lực lượng công an chỉ có thể xử lý được sự việc tức thời, bảo vệ trong trường hợp bị đe dọa khẩn cấp, thậm chí là răn đe, xử lý người đe dọa theo quy định. Tuy nhiên sau đó, lực lượng công an không thể theo để bảo vệ từng người suốt đời được.

Dưới góc độ pháp lý, bất kỳ người dân nào dù là chuyện có hoặc không liên quan đến bản thân họ nhưng cảm thấy có dấu hiệu vi phạm của người khác thì được quyền đến cơ quan chính quyền nhà nước để tố cáo hành vi vi phạm. Khi người dân trực tiếp tố giác thì cán bộ phải ghi nhận cụ thể diễn biến. Nếu vụ việc đang diễn biến thì cơ quan có trách nhiệm phải cử ngay người đến hiện trường. Còn biện pháp nào để bảo vệ người dân thì cũng giống như đối với những tin tố giác tội phạm, cơ quan công quyền phải bảo vệ người cung cấp nguồn tin đó để bảo vệ quyền công dân, quyền tố giác tội phạm.

Nếu một hành vi đang diễn biến thành hành vi phạm tội thì ít nhất người thực thi công vụ lúc đó phải có trách nhiệm giữ người tố cáo lại hoặc đưa công dân đó đến nơi an toàn. Theo chế định của Hiến pháp cũng như các bộ luật khi nói về quyền sống của công dân thì pháp luật cũng bảo hộ tính mạng và tài sản của người dân. Chế định có quy định vậy và cán bộ tiếp nhận, xử lý có lương tâm, trách nhiệm thì sẽ không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Vì việc phòng ngừa vi phạm và tội phạm là mục đích chính, trừng trị tội phạm là mục đích cần thiết chứ đâu cần phải đợi đến hậu quả xảy ra rồi mới đi giải quyết thì đã không thể khắc phục được nữa.

Mấy chục năm làm việc trong ngành tư pháp, chúng tôi đã thụ lý những vụ án hình sự mà xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ như tranh chấp chỗ mua bán, bức tường rào hoặc chỉ khoảnh sân trước nhà... nhưng chính quyền giải quyết không đến nơi đến chốn, không có các biện pháp hòa giải hoặc biện pháp không phù hợp, mâu thuẫn kéo dài nên hành vi manh động xảy ra.

Khi ra tòa, có bị cáo bày tỏ sự hối tiếc rằng đáng lẽ phải khiếu nại việc chính quyền thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc thì họ lại bức xúc dùng biện pháp manh động tấn công lại chính quyền hoặc đối tượng gây ra mâu thuẫn. Bởi vậy, vai trò của chính quyền rất quan trọng. Nếu chính quyền sử dụng phương pháp hòa giải hoặc vận động quần chúng làm tốt và đi vào lòng dân thì sẽ giải quyết công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng trong một số vụ án hình sự xuất phát từ những tranh chấp nhỏ, rõ ràng chính quyền và các đoàn thể địa phương thiếu trách nhiệm, thế nhưng chẳng có chế định nào để xử lý việc này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê