Nay ông ngọai tôi đã mất vì liên quan đến vấn đề di sản thừa kế phải cần có giấy khai sinh vậy truờng hợp của mẹ tôi phải cần những thủ tục gì để có thể làm đuợc giấy khai sinh. Hiện tại mẹ tôi đang sống thuờng trú tại Tp.HCM từ năm 1981 đến nay mà quê gốc của mẹ tôi lại ở Hà Nội thì mẹ tôi cần về đâu để làm giấy khai sinh.
Rất mong nhận đuợc sư tư vấn của luật sư. 
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: Lan Pe
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời: 

Thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lí: Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch

Bạn thân mến, trường hợp của mẹ bạn được xếp vào trường hợp đăng kí khai sinh quá hạn. Theo quy định tại Điều 44 NĐ 158/2005 NĐ-CP về đăng kí và quản lí hộ tịch thì thẩm quyền đăng kí khai sinh này thuộc về “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 13 của Nghị định này hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú”. Điều này có nghĩa là trong trường hợp của mẹ bạn thì bây giờ mẹ bạn có thể đến đăng kí giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi mẹ bạn đang cư trú – tại TPHCM.

Mẹ bạn đăng kí khai sinh vào thời điểm này cần có các giấy tờ và thủ tục như sau:
Do mẹ bạn hiện tại không có giấy chứng sinh hay giấy đăng kí kết hôn của người đã sinh ra mẹ bạn, không có văn bản xác nhận của người làm chứng nên mẹ bạn phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mẹ bạn một bản chính Giấy khai sinh. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh ghi rõ "Đăng ký quá hạn". Nếu trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Nếu mẹ bạn đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ, giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch, quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của mẹ bạn không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện lại. Phần khai về cha mẹ của mẹ bạn trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh quá hạn.

Tham khảo văn bản pháp luật liên quan:

>> Tải nghị định 158/2005/NĐ-CP về quản lý hộ tịch

Chúc mẹ bạn sớm hoàn thành công việc!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?