Ban đầu em một mực không chịu, khóc đến sưng cả mắt, tối đi làm về liền đến nhà bạn nó để than vãn. Em ấy bảo là ba mẹ ép cưới, em nhiều lần không chịu thì bị ba mẹ đánh, chửi bới, dọa nạt ... bắt em phải lấy. Nên nhiều lần như vậy em ấy đành phải đồng ý. Theo em được biết, thì gia đình nhà trai đã nạp tài cho nhà em ấy 20 triệu và 4 chỉ vàng (như là muốn mua ngang em vậy ). Em ấy là người vui tính hiền lành, tuổi còn nhỏ dại, gia đình không được khá giả, tuổi nhỏ đã phải nghỉ học phụ giúp cha mẹ , nay lại gặp phải hoàn cảnh như vậy. Có cách nào để giúp đỡ em ấy thoát khỏi vòng vây của những kẻ lắm tiền không có lương tâm ấy không . Em đã nhiều lần bảo em ấy tố cáo nhưng em luôn nói nếu tố cáo thì sẽ bị ba mẹ đánh chết.

Xin bác luật sư hãy giải thích hướng để giải quyết sao cho đôi bên được ổn thỏa ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hôn nhâncủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện để kết hôn bao gồm:

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này"

Tự nguyện là điều kiện bắt buộc phải có để đăng ký kết hôn. Theo như bạn trình bày thì em đó mới 16,17 tuổi, do đó em đó chưa đủ điều kiện kết hôn

Và Điều 2, Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;"

>> Xem thêm:  Hủy việc kết hôn trái pháp luật trong những trường hợp nào ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

"1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trong trường hợp này, em đó có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị cưỡng ép kết hôn và chưa đủ tuổi kết hôn, nếu bạn muốn giúp đỡ em đó, bạn cũng có thể nhờ hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?

Trân trọng./.                                  

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH. 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?