Nay tôi có việc cần dùng đến sổ đỏ và muốn lấy về. Khi xuống hỏi hai bên nói chuyện thì người A lại nói là lúc đó cô tôi thế chấp với số tiền là 30 triệu. Hai bên tranh cãi cho tới khi người A tuyên bố rằng phải đưa 50 triệu tới thì mới cho lấy sổ về, không thì thôi. Vậy tôi nên làm thế nào để đòi lại sổ đỏ về? Xin cảm ơn!

Câu hỏi dược biên tập tư chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?

Về việc vay tiền của cô bạn, BLDS quy định nghĩa vụ của bên vay tài sản như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Căn cứ vào quy định trên, ngoài khoản tiền gốc cô bạn đã vay, bạn còn phải trả thêm một khoản tiền lãi cho bên cho vay. Do bạn không cung cấp thông tin chi tiết về hợp đồng vay tiền với các vấn đề như thời hạn vay, lãi suất vay, phạt trả chậm,... của cô bạn với bên cho vay là ông A cho nên chúng tôi không có căn cứ để tính tiền lãi vay mà cô bạn phải trả để thực hiện hợp đồng vay này tức số tiền bạn dùng để lấy lại sổ đỏ. Mặt khác, hiện tại số tiền vẫn là vấn đề hai bên không thống nhất, để chứng minh được số tiền cô bạn đã vay, hai bên phải đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh được số tiền thực sự đã vay trên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 342 BLDS: "Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp." Căn cứ vào quy định trên, tài sản mà cô của bạn đem ra thế chấp là quyền sử dụng đất, sổ đỏ là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn được cô bạn đưa cho ông A để thế chấp quyền sử dụng đất, vay số tiền 20 triệu.

Về mặt hình thức của giao dịch đảm bảo này, Điều 343 BLDS quy định:

"Điều 343. Hình thức thế chấp tài sản  

Việc thế chấp tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản thế chấp phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký."

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp, kể cả việc vay tiền và việc thế chấp quyền sử dụng đất của cô bạn đều không có bất kỳ giấy tờ nào. Do đó, không đủ căn cứ pháp lý để chứng minh giao dịch của hai bên. Như vậy, nếu xảy ra tranh chấp về việc số tiền vay giữa cô bạn và bên cho vay, nhận thế chấp thì bạn nên tiến hành khởi kiện về tranh chấp hợp đồng dân sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, bạn gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp và đòi lại giấy tờ về quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Vay nợ không có thế chấp thì có bị tịch thu tài sản để trả nợ không ?