Nhà em có giấy hẹn đến 7/3/ 2016 sẽ trả kết quả nhưng đến nay cậu đó lấy lí do làm khó nhà em là như thế này ạ. Diện tích đất cũ là 720m2 nhà em đã bán 70m2 đất vườn tức trên sổ đỏ còn 650m2. Bảo nhà em phải gọi người về đo điện tử. Sau đó em nhờ bên địa chính Huyện về đo và trên thực tế đất bây giờ còn hơn 400m2( vì trước năm 1990 trừ lề đường chỉ tính 5m bây giờ là 15,7m nên thiếu). Trước đây bên địa chính xã bảo nếu đồng ý với diện tích đất hiện tại và cho nhà nước phần lề từ 5- 15m2 đó thì sẽ có sổ đỏ trong 1 tuần, sau này lại bảo sao vẫn làm được như diện tích cũ. Bây giờ cậu ấy lại bảo khó, cần lên văn phòng nhà đất lấy giấy tờ bán đất cho nhà kia, sổ đỏ gốc... rồi lên Huyện người ta làm khó vì số đất hiện tại không đủ! ( Mà em đã nộp lệ phí cứng, thậm chí lệ phí mềm cho cậu ấy rồi) Vậy bây giờ em phải làm gì nữa ạ! 

- Nhà e được lấy sổ đỏ với diện tích là 650m2 hay chỉ hơn 400m2, nhà e vẫn còn sổ đỏ gốc ạ?

 - Em phải làm những gì và đi những đâu nữa để có thể làm sổ đỏ trong thời gian tới! ?

Em cám ơn Luật sư nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

                                                                              Tư vấn về đăng kí bất động đất đai?

                                                                        Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162

 

Trả lời:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?

1. Cơ sở pháp lý: 
2. Nội dung tư vấn: 
Thứ nhất, theo những thông tin bạn chia sẻ gia đình bạn đã đồng ý với diện tích đất hiện tại và cho nhà nước phần lề từ 5- 15m2. Vậy nên, gia đình bạn sẽ không thể đòi lại phần diện tích đất đã hiến cho Nhà nước. Theo quy định Khoản 5 Điều  98 Luật Đất Đai 2013:
“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích​ giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có ..."
 
Do đó, trên thực tế, địa chính xuống đo đạc diện tích đất bạn nhận chuyển nhượng hiện tại là  400 m2 nên bạn chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 400m2 như số liệu đo đạc thực tế.
Tuy nhiên, vì diện tích đất đã thay đổi, đồng thời mẹ bạn cũng có nhu cầu sang tên cho bạn vậy nên bạn sẽ phải thực hiện thêm thủ tục đăng kí biến động đất đai. Theo đó Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định về Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 
“…4. Đăng kí biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:
a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;
b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;
c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;…”
 5. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã kê khai đăng ký được ghi vào Sổ địa chính, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu và có đủ điều kiện theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp đăng ký biến động đất đai thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp.
.."
.

 
Thứ hai, để thực hiện thủ tục cấp đổi GCNQSĐ bạn phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Được quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014 TT- BTNMT quy định về Hồ sơ địa chính, Hồ sơ gồm có:
Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận
1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

>> Xem thêm:  Thời hạn làm thủ tục sang tên khi mua bán nhà đất ?

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng. 
Tiếp theo cuẩn bị một bộ Hồ sơ để thực hiện thủ tục Đăng kí biến động đất đai . Hồ sơ đăng ký biến động đất đai được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai của UBND cấp huyện, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau, được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014 TT- BTNMT:
- Đơn xin đăng ký biến động đất đai
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.
- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng.
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
- Các loại giấy tờ liên quan đến thuế, phí, lệ phí (nếu có).

Việc chỉnh lý cập nhật diện tích đất chưa có trên giấy tờ của gia đình bạn sẽ được cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu và bổ sung vào sổ đỏ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất Đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thu hồi đất vì lý do đất không thuộc về ai ?

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi ?