Khi tăng ca nếu đi làm đủ công thì tính 150% cho giờ làm thêm, không đủ công thì sẽ bù ngang qua giờ đã nghỉ cho đủ công. Nếu đủ công muốn nghỉ trừ giờ làm thêm thì sẽ được trừ ngang, không được nhân lên 150% để trừ. Nếu như vậy có đúng luật không ah. Có thể gửi mail cho e về luật liên quan vấn đè trên không ah. Công ty em sản xuất thuốc lá tuần làm được nghỉ ngày chủ nhật ?

Em xin chân thành cám ơn.

Người gửi : Đoàn Quang Huy

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

 Em lam bảo trì đôi khi phải đi làm chủ nhật thì bên công ty em tính công chủ nhật như ngày thường hoặc là nghỉ bù. Nếu tháng này có ngày nghỉ chờ việc của công ty thì sẽ bù ngang qua. Không có công đôi. Nếu như vậy có đúng luật lao động không. Khi tăng ca nếu đi làm đủ công thì tính 150% cho giờ làm thêm, không đủ công thì sẽ bù ngang qua giờ đã nghỉ cho đủ công. Nếu đủ công muốn nghỉ trừ giờ làm thêm thì sẽ được trừ ngang, không được nhân lên 150% để trừ.

Để giải quyết vấn đề mà bạn cần vường mắc thì bạn cần hiểu rõ một số quy định sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ hàng tuần ( Điều 110 BLLĐ 2012)

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy công ty bạn có thể cho bạn và những người  lao động khác nghỉ hàng tuần vào những ngày không phải chủ nhật để nghỉ hàng tuần, nhưng vẫn phải đảm bảo một tuần phải cho bạn nghỉ ít nhất 1 ngày, ít nhất 1 tháng 4 ngày để đảm bảo quyền lợi theo quy định cho người lao động. Nếu như công ty bạn không cho bạn nghỉ đủ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP: 

Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

2. Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

 

Thứ hai, thế nào là làm thêm giờ và lương làm thêm giờ:

Theo quy định vủa Bộ luật lao động 2012 làm thêm giờ được hiểu như sau:

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy, bạn có thể xác định giờ làm thêm của mình theo nội quy của công ty bạn và việc làm thêm giờ của bạn phải đảm bảo không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày ( 8 tiếng) nghĩa là một ngày bạn không được làm quá 12 tiếng tính cả làm thêm giờ. Nên phải xem xét xem công ty đã thực hiện đúng chưa nếu vi phạm bạn có quyền kiến nghị lên công đoàn cơ sơ và ban giám đốc công ty.

Theo như bạn nêu công ty sẽ tính lương làm thêm giờ 150% khi đủ công và nếu không đủ công thì không được tính thì phải xem công ty có đưa vào nội quy không và nếu công ty bạn cho bạn nghỉ đủ 1 tháng 4 ngày thì việc tính 150% là có cơ sở là tính theo ngày làm việc bình thường nhưng phải đảm bảo về thời gian làm thêm giờ theo quy định trên không quá 12 tiếng/ngày. Cơ sở xác định mức lương làm thêm giờ vào ngày bình thường theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về làm thêm giờ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?