Câu hỏi: Tôi quê ở tỉnh Vĩnh Phúc, sống và làm việc tại xã Kim Chung, Đông Anh, HN từ năm 2003 tới nay và cũng có giấy tờ tạm trú tạm vắng nhiều năm tại đây. Hiện tại tôi đã mua một miếng đất ở xã Tiền Phong, Mê Linh, HN và đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Nay tôi muốn nhập khẩu về khu vực tôi muốn mua đất nhưng tại nơi tôi mua đất nói là tôi phải tạm trú tại xã tôi đã mua đất 1 năm trở nên mới nhập khẩu được. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy, luật sư cho tôi hỏi thủ tục để nhập khẩu về nơi ở mới của tôi và phí và lệ phí là bao nhiêu không a?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: K.Đ Dũng

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự, hành chính, lao động, Gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006

Nội dung phân tích:

Điều 23 Luật cư trú quy định “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

Bên cạnh đó Điều 28 Luật cư trú có quy định:

Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Do đó, sau khi mua đất, cất nhà và chuyển đến sinh sống, bạn phải chuyển hộ khẩu để đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo các quy định trên.

Nếu nơi bạn chuyển đến là thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải đáp ứng điều kiện có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ một năm trở lên mới được cấp sổ hộ khẩu (Điều 21 Luật cư trú).

Vì vậy, trường hợp này, bạn hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký thường trú tại nơi bạn mua đất

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Điện thoại tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT