Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: 

 Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội 

 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp 

Nội dung phân tích:

Theo Khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2014 giải thích như sau:

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Vậy, muốn thành lập công ty, trước hết bạn phải có một số vốn nhất định (phụ thuộc vào thành lập doanh nghiệp nào), có tên riêng, có trụ sở giao dịch và phải đi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Có các loại hình doanh nghiệp là: Công ty Cổ phần, công ty Trách nhiệm hữu hạn (THHH), công ty hợp danh và công ty tư nhân.

Theo Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh  như sau:

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm,ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường

hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

- Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy việc bạn muốn đầu tư trang trại trồng cây dược liệu, cây ăn quả các loại và trong thời gian gần có thể sẽ nuôi bò nếu có thu nhập thấp (mức thu nhập thấp do địa phương bạn quy định) thì không phải đăng ký thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn có nguồn vốn lớn, muốn thuê lao động trên 10 người thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp (Do chúng tôi chưa biết rõ về mục đích của bạn trong tương lai, muốn phát triển thương hiệu như thế nào, có muốn được xuất hóa đơn hay không,...)

Ưu điểm khi thành lập công ty: 

- Có tư cách pháp nhân

- Được sử dụng nhiều lao động tùy theo hoạt động kinh doanh

- Ký kết và giao dịch với nhiều khách hàng lớn

- Có cơ cấu tổ chức Công ty rõ ràng

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp để có cách quản lý công ty tốt; Quản lý và điều hành doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước và người lao động,...nếu bạn muốn tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp thì bạn có thể tham khảo và nghiên cứu các văn bản về doanh nghiệp: Luật doanh nghiệp 2014Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp; Thông tư 20/2016/TT-BKHDT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp bạn không muốn mở rộng quy mô mà chỉ muốn hoạt động quy mô nhỏ thì bạn có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể theo Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.