1. Lao động duy nhất có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư: Cho em xin hỏi là tại luật nghĩa vụ quân sự Các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự Điều 2: Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Cùng trường hợp trên gia đình em có một mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng Bố em đã mất Gia đình có mỗi em là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng.
Xin hỏi là em có được rơi vào trường hợp này không ạ?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

- Theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

"...b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;..."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi,gia đình bạn có mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng, Bố đã mất, gia đình có mỗi bạn là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng. Nếu 3 chị gái này đã tách khẩu về nhà chồng thì bạn được xác định là lao động duy nhất trong nhà theo quy định nêu trên:

" Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;"

Do đó, khi bạn chứng mình rằng bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú. Còn nếu trường hợp mà các chị gái bạn chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng mà vẫn chung khổ với bạn và mẹ bạn thì bạn không được tạm hoan nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được hoãn NVQS ?

Thưa Luật sư! Em năm nay 21 tuổi. Gia đình em 3 người. Mẹ em năm nay 64 tuổi, là giáo viên về hưu, chị của mẹ em năm nay 74 tuổi sức khỏe yếu không còn khả năng lao động! Em đang đi học nhưng vì hoàn cảnh khó khăn em phải nghĩ đi làm. Mẹ em hàng tháng có lương hưu 3 triệu 500 ngàn nhưng phải trả nợ ngân hàng. Em xin hỏi luật sư trường hợp của em có được tạm hoãn NVQS không? Em xin cảm ơn luật sư!

Lao động duy nhất trong nhà có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận....".

Luật Nghĩa vụ quân sự không giải thích cụ thể thế nào là "không còn khả năng lao động", do đó, có thể hiểu rằng đối tượng hết tuổi lao động không phải là đối tượng không còn khả năng lao động.

Trường hợp của bạn, mẹ bạn 64 tuổi, đã nghỉ hưu và có lương hưu không được xem là người không còn khả năng lao động. Bác của bạn 74 tuổi, sức khỏe yếu có thể xem xét. Bạn là lao động chính nhưng không phải là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra. Do đó, theo quy định của pháp luật, bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Nợ môn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

3. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi về những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Thông tư 148/2018/TT-BQP, nhữngtrường hợp công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên......

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu bạn chứng minh được bạn là lao động duy nhất trong nhà và trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ bạn. (Mẹ bạn đã ngoài độ tuổi lao động và sức khỏe lại yếu nên được xem là người không còn sức lao động). Trong câu hỏi bạn có nêu hiện tại bạn đang chung hộ khẩu với gia đình cậu. Vì thế, trên thực tế, để chứng minh mối quan hệ giữa bạn và mẹ bạn thì bạn phải thực hiện chuyển hộ khẩu từ gia đình cậu sang hộ khẩu của mẹ bạn.

>> Xem thêm:  Không có giấy nhập ngũ có bị ép đi nghĩa vụ không ? Nhập ngũ có được đảm bảo về việc làm ?

4. Đã xin hoãn nghĩa vụ quân sự một lần có được hoãn nữa không?

Thưa luật sư. Cho em hỏi, em sinh ngày 11/01/1995. Em có tốt nghiệp trung cấp nghề, Và đã xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 1 lần. Theo luật hiện tại thì trường hợp của em có phải đi nghĩa vụ không?
Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Tính đến năm 2016, bạn 26 tuổi. Theo quy định trên, thì bạn đã tạm hoãn một lần nên tuổi nhập ngũ của bạn sẽ được kéo dài đến hết 27 tuổi, vậy năm nay bạn mới 26 tuổi nên vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Tư vấn đi bộ đội chuyên nghiệp khi không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ?

5. Nhà nghèo, đông con được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư: em nam nay hiện 26 tuổi, sinh năm 1994. Hiện nay sức khỏe em : mắt em bị cận 1.5 độ 2 mắt, chiều cao 1m57, cân nặng 43kg. Gia đình em gồm 4 người, ba em hiện đang mắc bệnh Tai biến mạch máo não và không còn khả năng lao động, người em gái nam nay hiện 15 tuổi và vẫn còn đi học, mẹ em hiện nay k thấy về vì đã bỏ nhà đi, nên lao động chính là em để nuôi gia đình vậy em có bị gọi đi NVQS không thưa luật sư?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

....b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận...".

Trường hợp của bạn được quy định tại điểm b khoản 1 nêu trên. Ba của bạn được xác định là không còn khả năng lao động, em của bạn 15 tuổi và vẫn đang đi học, mẹ của bạn bỏ nhà đi, hiện chỉ còn bạn là lao động duy nhất, trực tiếp nuôi dưỡng người không còn khả năng lao động và người chưa đến tuổi lao động còn đang đi học. Do đó, bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn cần có xác nhận của UBND xã/phường/thị trấn về hoàn cảnh gia đình và việc mẹ bạn bỏ đi đã lâu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?