Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất áp dụng luật lao động quốc tế với lao động nước ngoài không? Hơn 5000 lao động Việt Nam bị phá vỡ hợp đồng mà không có khoản bồi thường nào là đúng hay sai?

Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê

Lao động việt Nam bị phá vỡ hợp đồng mà không có khoản bồi thường nào là đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thời gian thử việc không được nhận phụ cấp có đúng luật ?

Căn cứ vào khoản 2, Điều 73, Luật người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định: "Tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài được giải quyết trên cơ sở thỏa thuận đã ký giữa các bên và quy định pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, thoả thuận quốc tế mà bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ ký với bên nước ngoài".

 Như vậy, tranh chấp giữa người lao động Việt Nam và người sử dụng lao động ở UAE thì trước tiên  sẽ được giải quyết trên cơ sở thỏa thuận đã ký giữa các bên và quy định pháp luật của các nước UAE , theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thỏa thuận quốc tế mầ bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính Phủ ký với bên nước ngoài.

Theo chúng tôi tìm hiểu phía Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cũng nêu rõ, trong hợp đồng giữa người sử dụng lao động tại UAE và NLĐ Việt Nam cũng thể hiện rõ tại Điều 9 về thời hạn và chấm dứt hợp đồng là: “Hợp đồng của NLĐ với NSDLĐ có thời hạn là 3 năm và có hiệu lực cho đến khi một bên gửi văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước 01 tháng cho bên kia”. Và trước khi chấm dứt hợp đồng, phía NSDLĐ tại UAE đã gửi văn bản trước 1 tháng cho NLĐ. Như vậy về mặt pháp lý, NSDLĐ tại UAE hoàn toàn tuân thủ theo quy định của HĐLĐ đã được ký kết.

Đối với những trường hợp bị Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn chỉ được hưởng 500USD gọi là tiền hoàn thành nhiệm vụ hay tiền thưởng sau khi làm việc tại Công ty.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu bạn có bất lỳ thắc mắc nào cần được giải đáp ngay bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng (24/7): 1900.6162 để được tư vấn luật trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần phải báo trước ? Cách tính tiền lương thử việc