Mục lục bài viết
- 1. Khái quát về việc lập nhóm trên mạng xã hội
- 2. Cảnh sát giao thông thường lập chốt ở đâu để kiểm soát giao thông
- 3. Lập nhóm mạng xã hội báo chốt CGST bị phạt thế nào?
- 4. Thấy chốt CSGT, gọi điện báo cho bạn bè có bị phạt?
- 5. Khi dừng phương tiện để kiểm soát thì cảnh sát giao thông phải tuân thủ quy định gì?
1. Khái quát về việc lập nhóm trên mạng xã hội
Nhóm trên mạng xã hội là một tập hợp các người dùng có cùng sở thích, quan điểm hoặc mục tiêu chung được tổ chức và kết nối với nhau thông qua một nền tảng mạng xã hội. Các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ thông tin, ý kiến, tương tác và tham gia vào các hoạt động cùng nhau. Nhóm trên mạng xã hội có thể được tạo ra cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công việc, giáo dục, sở thích cá nhân và các hoạt động xã hội khác.
2. Cảnh sát giao thông thường lập chốt ở đâu để kiểm soát giao thông
Cảnh sát giao thông thường lập chốt kiểm soát giao thông ở các vị trí chiến lược như:Ngã tư, ngã ba: Đây là những điểm giao cắt quan trọng trong hệ thống đường, nơi có sự di chuyển nhiều phương tiện và có nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Đường cao tốc hoặc đường quốc lộ: Các tuyến đường này thường có mật độ xe cộ lớn và tốc độ di chuyển cao, do đó việc kiểm soát giao thông ở đây rất quan trọng để bảo đảm an toàn. Khu vực kinh doanh sầm uất: Những khu vực có mật độ dân cư và hoạt động kinh doanh sôi nổi thường được công an giao thông quan tâm để giải quyết vấn đề ùn tắc và duy trì trật tự giao thông. Gần các điểm dừng công cộng: Chỗ dừng xe buýt, ga xe lửa hay bến xe là những điểm thu hút nhiều người và phương tiện di chuyển, việc kiểm soát ở các khu vực này giúp duy trì luồng giao thông liên tục. Khu vực đô thị: Trong các khu vực đông dân cư, công an giao thông thường lập chốt để kiểm soát tốc độ và tuân thủ luật giao thông. Tuy nhiên, việc lập chốt kiểm soát giao thông có thể linh hoạt và phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương.
Cụ thể,
Điều 7 Thông tư 65/2020/TT-BCA nêu rõ một trong các nhiệm vụ của CSGT là tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông của CSGT gồm có:
(1) Tuần tra, kiểm soát cơ động bằng cách di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công.
(2) Kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường.
(3) Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm CSGT.
Tất cả các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông kể trên đều phải thực hiện theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đối với việc tuần tra, kiểm soát giao thông tại một điểm trên đường, Thông tư 65 yêu cầu phải lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.
Như vậy, CSGT có thể lập chốt kiểm soát giao thông tại bất cứ đoạn đường nào đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Thông thường, CSGT sẽ lập chốt tại các đoạn đường thường xuyên xảy ra vi phạm, các điểm nóng giao thông để kịp thời giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông.
3. Lập nhóm mạng xã hội báo chốt CGST bị phạt thế nào?
Thông tư 67/2019/TT-BCA cho phép nhân dân giám sát hoặt động của lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Tuy nhiên, người dân không được tùy tiện đưa các thông tin, hình ảnh CSGT đang thực hiện nhiệm vụ lên các mạng xã hội, đăng tin trong các hội nhóm.
Trường hợp lập nhóm trên các mạng xã hội và đưa các thông tin, hình ảnh về chốt CSGT lên đó, người dân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
Như vậy, hành vi sử dụng mạng xã hội báo chốt cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ được xem là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.
Lỗi vi phạm được xác định ở đây là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Mức phạt đặt ra đối với cá nhân báo chốt CGST là từ 05 đến 10 triệu đồng (theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).
4. Thấy chốt CSGT, gọi điện báo cho bạn bè có bị phạt?
Khi thấy CSGT đang lập chốt xử phạt giao thông trên đường, nhiều người đã dừng xe nhấc máy gọi hoặc nhắn tin cho bạn bè hoặc ra báo hiệu cho người đi đường khác. Để biết hành vi này liệu có bị xử phạt hành chính hay không cần căn cứ vào các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản liên quan.
Điểm d khoản 1 Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính đã nêu rõ “Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định”
Trong khi đó, pháp luật lại không có quy định nào cấm việc gọi điện, báo tin cho người khác về địa điểm lập chốt CSGT; đồng thời cũng không có điều khoản nào quy định về mức phạt đối với hành vi này.
Do đó, hành vi gọi điện, nhắn tin cho bạn bè báo địa điểm lập chốt CSGT sẽ không bị phạt.
Thực chất của hành vi báo tin này cũng chỉ muốn người thân, bạn bè hoặc người đi đường khác tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn giao thông, hạn chế các nguy cơ tai nạn về người và tài sản khi tham gia giao thông.
5. Khi dừng phương tiện để kiểm soát thì cảnh sát giao thông phải tuân thủ quy định gì?
Căn cứ Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về dừng phương tiện để kiểm soát như sau:
- Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:
+ Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
+ Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
+ Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác
Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
+ Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
- Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau:
+ An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật;
+ Khi dừng, kiểm soát tại một điểm, tại Trạm Cảnh sát giao thông, phải bảo đảm yêu cầu quy định và yêu cầu sau đây:
(1) Đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc, 50m đối với quốc lộ và 30m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường chuyên dùng;
(2) Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và quy định của pháp luật khác có liên quan; đủ diện tích để bố trí, lắp đặt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông vi phạm; bố trí Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm an toàn giao thông.
Trường hợp kiểm soát trên đường cao tốc, phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) về phía trước Tổ Cảnh sát giao thông theo hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát đi tới theo quy định của pháp luật báo hiệu đường bộ;
+ Khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a, điểm b Khoản này và yêu cầu sau đây:
(1) Khi kiểm soát tại một điểm chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí: Khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc;
(2) Khi tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp:
(3) Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời;
(4) Phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm;
(5) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc;
(6) Phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc.
Lưu ý: Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.
Trường hợp còn thắc mắc vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006162 hoặc qua email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Trân trọng cám ơn./.