Các bạn trẻ đưa rất nhiều bộ phim lên trang web này, phần lớn phim do các thành viên câu lạc bộ tự sưu tầm (thường được tải từ nhiều trang mạng xem phim trực tuyến). Trang web của câu lạc bộ hoạt động với mục đích phi thương mại, không có quảng cáo. Sau một năm hoạt động, câu lạc bộ này bị nhiều công ty kinh doanh điện ảnh với tư cách là chủ sở hữu của các bộ phim trên tố cáo đến các cơ quan chức năng là xâm phạm quyền tác giả và yêu cầu câu lạc bộ này chấm dứt việc đưa phim lên trang web trên và phải bồi thường thiệt hại. Hãy đưa ra phương án giải quyết tình huống này ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ về bản quyền phim, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009)quy định như sau:

“Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao 

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm: 

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân; 

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình; 

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu; 

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại; 

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu; 

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào; 

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy; 

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó; 

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị; 

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng. 

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. 

3. Các quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.”

Như vậy, với những hành vi được quy định tại Điều 25 nêu trên thì người sử dụng tác phẩm đã được công bố không có hành vi vi phạm. Do đó, với trường hợp bạn đặt ra, các bạn trẻ trong câu lạc bộ yêu phim ảnh đã tải các bộ phim từ những trang mạng, trang web về rồi đăng lên mặc dù không nhằm mục đích thương mại tuy nhiên mục đích của các bạn trẻ cũng không thuộc những trường hợp quy định nêu trên mà chưa xin phép, chưa trả tiền cho tác giả/chủ sở hữu tác phẩm là hoàn toàn vi phạm. Trong trường hợp này, để được sử dụng những bộ phim đó bạn có thể yêu cầu các bạn trẻ trong câu lạc bộ yêu phim ảnh liên hệ với tác giả/chủ sở hữu tác phẩm lập hợp đồng sử dụng quyền tác giả.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Lập trang web chia sẻ những bộ phim mới nhất thì có vi phạm luật không ? có phải bồi thường thiệt hại không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty