Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

2. Nội dung tư vấn

Xin chào công ty Luật. Tôi có 2 vấn đề cần công ty luật tư vấn cho tôi như sau: 1/ Tôi lấy chồng T7/2013, tuy nhiên vẫn chưa chuyển HK về nhà chồng, vẫn để HK ở nhà bố mẹ đẻ. Vậy có quy định nào, điều luật nào bắt buộc con gái lấy chồng phải chuyển HK về nhà chồng trong khoảng thời gian tối đa nào không? Khi tôi chưa chuyển HK, thì T7/2015 tôi sinh con gái, tôi nhập HK con gái cùng với tôi (tức là trong HK ông bà ngoại) thì có sai không? Có phải từ T1/2015 thì con sinh ra, có thể nhập HK theo HK Cha (nếu mẹ chưa có HK bên nhà chồng) không? Có bắt buộc bây giờ chuyển HK con về với HK của bố ko? Nếu vẫn cứ để HK của mẹ và con, không chuyển về bên nhà bố thì có vi phạm luật không? 2. Hiện tại tôi muốn hỏi thêm 1 vấn đề là nếu như muốn để lại di chúc cho con, thì có cần công chứng hay xác nhận của địa phương không? Vì tôi có đọc trên mạng thấy có nói đến cả t/h viết di chúc không cần công chứng và xác nhận gì cả? Tôi xin cảm ơn công ty rất nhiều!

1. Điều 15 Luật cư trú quy định:

Điều 15. Nơi cư trú của vợ, chồng

1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.

Như vậy, không có quy định nào bắt buộc hai vợ chồng phải cùng chung một hộ khẩu thường trú.

>> Xem thêm:  Đăng ký tạm vắng là gì ? Khái niệm về đăng ký tạm vắng

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Trường hợp của con bạn không vi phạm quy định pháp luật.

2. Về di chúc định đoạt tài sản là bất động sản

Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 652. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Cá nhân mua nhà chung cư có được cấp sổ hộ khẩu tại nơi ở mới không ?

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Điểm c khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định: Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

Kính gửi Luật Minh Khuê, tôi hiện nay xin chuyển hộ khẩu cả hộ gia đình từ Hưng Yên lên Lai Châu. Nhưng cả công an hưng yên và công an lai châu đều yêu cầu thu lại sổ hộ khẩu của tôi, xin hỏi tôi cần nộp sổ hộ khẩu cho công an tỉnh nào thì hợp pháp. Xin cảm ơn.

Điều 23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Gia đình bạn đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì sẽ được xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ. Khi đó, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ. Do đó, bạn chỉ cần nộp lại Sổ hộ khẩu cũ cho cơ quan công an chỗ ở mới.

Xin hỏi. Tôi đang công tác tại một cơ quan nhà nước, khác tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu. Do hiện tại chưa có nhà và đất nên không làm được sổ hộ khẩu, giờ tôi muốn chuyển vợ và con trai lên nơi công tác sinh sống và muốn nhập khẩu của vợ và con trai vào sổ hộ khẩu của một anh cùng cơ quan và đã được gia đình anh đấy đồng ý thì có nhập được không? Thủ tục như thế nào? Trân trọng cảm ơn!
em nhập hộ khẩu với nhà bác e. bây giờ cần giấy tờ liên quan đến hộ khẩu, hay giấy tờ liên quan đến hộ nghèo thì e phải lấy hộ khẩu của nhà bác hay của nhà bố mẹ đẻ em ạ?

Điều 19, 20 Luật cư trú quy định:

>> Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xin chào Anh/Chị! Tôi có chút vấn đề rất mong được anh/chị giúp đỡ. Tôi đang ở thuê nhà ở tại Phường Xuân Đỉnh và đã đăng ký tạm trú đến tháng 1/2015 là 20 tháng. Hiện tại, tôi mới mua được mảnh đất thuộc phường Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm và muốn đăng ký thường trú tại đó. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn không biết khi tôi làm thủ tục thì sẽ được áp dụng theo quy định nào của Luật thủ đô và Luật cư trú sửa đổi 2013 thì tôi có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Xuân Đỉnh hay không? Rất mong nhận được sự hồi âm của Anh/Chị! Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ khoản 1 Điều 20 Luật cư trú, bạn có thể đăng ký thường trú tại Xuân Đỉnh.

Em chào luật sư. Em muốn hỏi về cấp cmnd lại. Em đang làm việc tại tp biên hòa tỉnh đồng nai. Em đã làm mất chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của em tại huyện định quán cũng thuộc tỉnh đồng nai. Do tính chất công việc em k về huyện làm chứng minh nhân dân được. Vậy em xin hỏi luật sư em làm chứng minh nhân ở công an tỉnh đồng nai mà j về huyện có được k ạ. Em chân thành cám ơn ạ

Bạn phải đến Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú để thực hiện thủ tục cấp lại CMND.

>> Xem thêm:  Thủ tục cắt khẩu sau khi vợ chồng ly hôn ? Đang ly thân có thể tách khẩu không ?

Xin chào luật sư ạ ! Em nhờ luật sư tư vấn giúp em 1 vấn đề về việc cắt nhập khẩu được không ạ ? Vợ chồng em có mua một miếng đất và đã xây nhà ở hải phòng , em hiện giờ hộ khẩu thường trú ở nghệ an , vợ em hộ khẩu thường trú ở hải phòng ( khác huyện với chỗ em xây nhà ) . Nay em muốn chuyển tách khẩu vợ em và đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi ở mới (để vợ em làm chủ hộ ) thì em cần có những giấy tờ thủ tục gì ạ ? Mong luật sư tư vấn giúp vợ chồng với ạ . Em xin cảm ơn ạ

Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú quy định:

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Theo đó, vợ bạn sẽ làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

>> Xem thêm:  Đi khám nghĩa vụ quân sự ở đâu ? Quy định mới nhất về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự