Tiến sĩ Trần Lê Hồng, Phó Chánh văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, có nhận xét nêu trên trong Hội thảo về thương hiệu mạnh lợi thế cạnh tranh trong kinh tế hội nhập do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 27-10 tại Hà Nội.

Theo tiến sĩ Hồng, bảo hộ nhãn hiệu chỉ có hiệu lực trong phạm vi lãnh thổ của nước mà doanh nghiệp đăng ký. Do vậy, các đơn vị không chỉ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam mà phải cả ở nước ngoài. Nếu xuất khẩu ra nước ngoài nhưng chưa đăng ký bảo hộ thì đối tác hay đối thủ sẽ có thể chiếm đoạt nhãn hiệu, dẫn đến thiệt hại lớn.

Youtube video

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam: 1900.6162

“Trong trường hợp này, hàng hóa của doanh nghiệp đó sẽ không được xuất khẩu đến nước có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó. Doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí để thay đổi nhãn hiệu và tiếp thị lại sản phẩm. Đó là chưa nói đến việc những người ở nước ngoài khi chiếm đoạt nhãn hiệu có thể lợi dụng để sản xuất hàng giả” - ông Hồng cho biết.

Tiến sĩ Hồng cho biết về nguyên tắc, doanh nghiệp có thể tự yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu tại bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào trên thế giới. “Anh có quyền cân nhắc tự đăng ký tại một nước hay trên một số nước bằng ba cách: Nộp đơn đăng ký tại từng nước riêng biệt; nộp đơn đăng ký khu vực theo các điều ước quốc tế giữa các nước; nộp đơn đăng ký quốc tế theo hệ thống Madrid” - ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết trường hợp muốn đăng ký ở thị trường Mỹ, Nhật thì doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ trực tiếp ở hai nước này. Nếu đăng ký nhãn hiệu thông qua Thỏa ước Madrid, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại nhiều nước vì Việt Nam là thành viên của hệ thống Madrid.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm của mình sang thị trường châu Âu thì có thể đăng ký qua cơ quan hài hòa thị trường nội khối (OHIM). Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký một lần, thương hiệu sẽ được bảo hộ tại tất cả các nước ở châu Âu. Nếu đơn đăng ký bị từ chối ở một trong các nước thành viên, doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành đơn đăng ký quốc gia ở các nước khác.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê