1. Lũ ống là gì?

Lũ ống là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra nhiều trong mùa mưa và thường chỉ xảy ra ở khu vực miền núi, các lưu vực nhỏ, nơi có địa hình khép kín bao bọc bởi các dãy núi cao xung quanh.

Tại những khu vực địa hình thường có nhiều dãy đồi núi đan xen và kéo dài và ở giữa sẽ là các thung lũng với những khe, suối và sông nhỏ, tại những vị trí như khe suối, sông nhỏ chảy qua 2 bên sườn đồi núi thung lũng bị khép kín lại khiến đường thoát nước bị hẹp dần và co thắt tại một điểm. Do đó khi lượng nước mưa ở thượng nguồn lớn đổ về nhiều và không kịp thoát hỏi điểm co thắt ấy khiến mực nước dâng nhanh tạo thành dòng chảy xiết ở phía dưới eo co thắt sẽ hình thành nên lũ ống.

Nhìn chung thì lũ ống cũng giống như các loại lũ khác đều là do nước ở khu vực thượng nguồn không kịp thoát dẫn đến việc mà nước đổ một cách nhanh chóng xuống khu vực hạ lưu gây ra lũ. Lũ ống đi đến đâu thì chúng sẽ quét theo tất cả những thứ mà nó gặp phải trên đường đi. 

Lũ ống cũng có thể xảy ra ở những khu vực núi đá vôi, bởi khi lượng mưa lớn thì nước tập trung nhanh về các hồ, động ngầm, làm mực nước dâng cao áp lực lơn gây ra lũ ống tại các cửa hang, khe núi.

 

2. Lũ quét là gì?

Lũ quét là một loại lũ được hình thành khi có một khối lượng nước khổng lồ di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp

Nguyên nhân lũ quét là chính là do lượng nước lớn này được hình thành do những cơn mưa dông, bão nhiệt đới hay do một khối lượng lớn băng trên núi tan chảy một cách đột ngột, cũng có thể là do đập thủy điện bị vỡ, xả lũ đập thủy điện, đập chứa nước một cách vội vàng với khối lượng nước xả hàng ngàn mét khối/giây.

Hiện tượng lũ quét thì chúng ta thường thấy ở những nơi có độ dốc như dưới chân đồi núi hay ở trong thung lũng, sức tàn phá của lũ quét thì cực lơn.

Lũ quét thì không xuất hiện ở khu vực đồng băng hay có sông lớn vì đồng bằng không có độ dốc cho nước chảy , và nước chảy ở đây không có sức tàn phá lớn như khu vực núi có địa hình dốc. 

Lũ quét hiện nay thì được chia làm 03 loại như sau: Lũ gây ra do mưa địa phương tập trung lớn ; lũ do mưa lớn ở những nơi có tác động của hoạt động kinh tế con người; Lũ do tháo, vỡ  của các đập giữ nước..

 

3. Bị lũ ống lũ quét có được hỗ trợ?

Căn cứ theo điều 5, Luật phòng chống thiên tai năm 2013 và khoản 2 điều 1 luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật phòng chống thiên tai và luật đê điều năm 2020 thì nhà nước có một số chính sách trong phòng chống thiên tai đó là:

- Có chính sách đồng bộ về đầu tư, huy động nguồn lực và giải pháp tổ chức thực hiện công tác phòng chống thiên tai; đầu tư xây dựng công trình phòng chống thiên tai trọng điểm và hỗ trợ địa phương xây dựng công trình phòng chống thiên thai theo phân cấp của chính phủ

- Đầu tư cơ sở hạ tầng vũng thường xuyên bị thiên tai, di rời người dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, hỗ trợ về đời sống và sản xuất đối với đối tượng bị thiệt hại do thiên tai

-ưu đãi, khuyến khích doanh nhiệp bảo hiểm kinh doanh bảo hiểm rủi ro thiên tai, hỗ trợ sản xuất đối với những doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh ở những vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản đóng góp cho phòng chống thiên tai. 

- Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ từ các địa phương 

Hằng năm thì tại các địa phương có bão lũ, có thiệt hại do bão lũ đem lại thì đều nhận được sự hỗ trợ của nhà nước, chính quyền địa phương trong việc khắc phục hậu quả do thiên tai đem lại. Các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả như là ủng hộ tiền của để xây nhà cho người dân, hỗ trợ lương thực thực phẩm cho họ...Cùng nhau khắc phục những thiệt hại do lũ đem lại

Bên cạnh đó thì những vùng có thiệt hại do lũ cũng nhận được sự ủng hộ của bà con trên địa bàn cả nước, để chung tay khắc phục những hậu quả xấu do lũ đem lại,

Tỉnh Quảng Trị là một trong những tỉnh vừa phải chịu những thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra theo đó thì cũng có rất nhiều những hỗ trợ giành cho người dân nơi đây .Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết trong tháng 10 vừa qua, tỉnh chịu liên tiếp 5 trận lũ lụt cùng với ảnh hưởng của bão số 9 nên đã có nhiều thiệt hại (50 người chết, 4 người mất tích; 285 ngôi nhà bị sập; nhiều cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục bị hư hại nặng. Ước tính tổng thiệt hại do bão lũ lên đến trên 2.000 tỷ đồng).

Cũng trong khoảng thời gian này thì tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm của Trung ương, các bộ, ngành và những tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước đã kịp thời hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đến nay, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Quảng Trị đã nhận được 37 tỷ đồng tiền hỗ trợ. Hiện tại, tỉnh đang nỗ lực huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống

Như vậy thì chúng ta có thể thấy rằng những thiệt hại do bão, lũ ống hay lũ quét đều rất nghiêm trọng có thể thiệt hại về tài sản thậm chí là về cả tính mạng của con người, Chính vì những thiệt hại vô cùng nặng nề đó mà nhà nước ta cũng đã có những chính sách quan tâm và luôn luôn hỗ trợ người dân trong công tác khắc phục những hậu quả do thiên tai đem lại. Đặc biệt là các chính quyền địa phương luôn năng nổ trong công tác hỗ trợ người dân, tìm hiểu, thăm hỏi và động viên những người có những thiệt hại nặng nề sau cơn lũ. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về lũ ống và lũ quét cũng như là giải đáp thắc mắc lũ ống lũ quét có được hỗ trợ hay không, hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp ích được cho các bạn. Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến chính sách hỗ trợ thiên tai của nhà nước, vui lòng liên hệ: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến.