Câu hỏi:

 1. Anh/chị hãy tư vấn các hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư có thể thực hiện theo pháp luật Việt Nam? theo anh/chị hình thức đầu tư nào là tốt nhất? Vì sao?
 2. Hãy tư vấn cụ thể về thủ tục đầu tư theo hình thức mà anh/chị cho là tốt nhất?
 3. Trình bày về những ưu đãi đầu tư của dự án trên?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 1. Luật Đầu tư 2014
 2. Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008.
 3. Luật thuế nhập khẩu 2016
 4. Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư.
 5. Nghị định 29/2008 quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.
 6. Nghị định 35/2017/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế, khu công nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

Câu 1: Anh/chị hãy tư vấn các hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư có thể thực hiện theo pháp luật Việt Nam? Theo anh/chị hình thức đầu tư nào là tốt nhất? Vì sao?

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam được hưởng những ưu đãi gì ?

Lựa chọn một hình thức đầu tư phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình triển khai một dự án của doanh nghiệp. một hình thức đầu tư phù hợp liên quan đến cơ chế điều chỉnh toàn bộ quá trình triển khai dự án. Nó quyết định việc dự án có thể triển khai một cách nhanh chóng, thuận lợi, đạt hiệu quả cao hay không. Do đó khi quyết định đầu tư vào một dự án, công việc quan trọng nhất của nhà đầu tư là lựa chọn một hình thức đầu tư tốt nhất.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì có 3 hình thức đầu tư là:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế
 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế
 • Đầu tư theo hợp đồng hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC và đầu tư theo hình thức hợp đồng đối tác công tư PPP.

Những đặc điểm của dự án đầu tư trong tình huống trên là:

Nhà đầu tư: gồm có 2 doanh nghiệp là:

 • Công ty A được thành lập và hoạt động theo pháp luật Singapore (doanh nghiệp nước ngoài)
 • Công ty TNHH đóng tàu B (doanh nghiệp trong nước)

Ngành, nghề kinh doanh: dịch vụ cảng biển và sửa chữa, đóng mới tàu. Trong đó đóng tàu là đối tượng đầu tư có điều kiện theo quy định tại phụ lục 4, Luật đầu tư 2014. Theo quy định tại Điều 27 Luật đầu tư 2014 ( Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP) thì ngành nghề kinh doanh trong tình huống này không thuộc đối tượng của hợp đồng đối tác công tư PPP. Vậy nên không thể đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Địa bàn đầu tư: Nghi Sơn, Thanh Hóa thuộc khu kinh tế Nghi Sơn.

Từ những đặc điểm trên, theo quy định của Luật đầu tư 2014 có 3 hình thức đầu tư có thể thực hiện là:

 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế
 • Đầu tư theo hợp đồng hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC
 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

Ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư:

1. Hình thức 1: Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế:

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thực hiện theo quy định về: Hình thức và điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế và Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

>> Xem thêm:  Nhà đầu tư nước ngoài cần làm gì khi dự định đầu tư thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam để sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi ?

A có thể góp vốn vào B sau đó B đăng ký kinh doanh thêm ngành nghề dịch vụ cảng biển.

 • Ưu điểm:
 • Nhà đầu tư có thể nhanh chóng thực hiện dự án
 • Tiết kiệm chi phí hơn các hình thức đầu tư khác do không phải thực hiện nhiều thủ tục.
 • Nhược điểm

Theo quy định của Luật đầu tư Việt Nam thì đầu tư theo hình thức này thì công ty A nếu muốn góp vốn trên 51% phải làm thủ tục đăng ký đầu tư. Như vậy nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn nắm quyền quản lý công ty thì phải thực hiện thủ tục khá phức tạp.

Vậy hình thức này không thể hài hòa lợi ích của cả 2 nhà đầu tư nên không áp dụng.

2. Hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC:

Đây là hình thức đầu tư theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế. Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận

 • Ưu điểm:
 • Do không thành lập pháp nhân nên nhà đầu tư thường chủ động, linh hoạt hơn và ít phụ thuộc vào đối tác khi quyết định các vấn đề của dự án đầu tư
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện, số lượng vốn do 2 bên tự thỏa thuận.
 • Giúp 2 bên hạn chế rủi ro nếu việc hợp tác kinh doanh không được như mong muốn và khi không muốn tiếp tục hợp tác thì chỉ cần thanh lý hợp đồng.
 • Nhược điểm
 • Không có sự ràng buộc chặt chẽ giữa hai bên
 • Các bên thỏa thuận để thực hiện các hoạt động đầu tư dẫn đến một số vấn đề giấy tờ, trách nhiệm pháp lý phải có một bên chịu trách nhiệm dẫn đến sự không công bằng, nhất là với doanh nghiệp nước ngoài có thể bị thiệt hơn.
 • Hai bên đầu tư sẽ phải lựa chọn một con dấu của một trong hai nhà đầu tư để phục vụ cho các hoạt động của dự án đầu tư điều này có thể sẽ gây rắc rối và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Như vậy hình thức đầu tư này có thể thực hiện nhưng vẫn chưa phải hình thưc tối ưu nhất trong trường hợp này.

3. Đầu tư vào tổ chức kinh tế mới

Đặc trưng của hình thức này là sau khi thành lập tổ chức kinh tế thì sẽ ra đời một tổ chức kinh tế mới độc lập về tư cách pháp lý với nhà đầu tư.

 • Ưu điểm:
 • Thành lập tổ chức kinh tế mới nhà đầu tư nước ngoài sẽ có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, giúp họ thực hiện dễ dàng hơn các quyền của mình.
 • Không bị giới hạn quy mô. Lợi nhuận, trách nhiệm pháp lý của công ty sẽ chia theo tỷ lệ vốn góp của mỗi bên nên đảm bảo được tính công bằng.
 • Nhược điểm:

Thủ tục bị khá phức tạp và thời gian sẽ khéo dài hơn do ngoài việc tuân thủ luật đầu tư thì còn phải tuân thủ quy định của luật doanh nghiệp.

Kết luận: hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế mới là hình thức phù hợp nhất, nó sẽ đảm bảo được tốt nhất quyền, lợi ích của 2 nhà đầu tư.

>> Xem thêm:  Các ưu đãi mà pháp luật Việt Nam đang dành cho các nhà đầu tư

Câu 2: Về hình thức đầu tư mà cho là tốt nhất?

Vì để bài không nêu rõ quy mô vốn nên trong trường hợp này em xin mặc định quy mô vốn là dưới 5000 tỷ.

Theo quy định tại Điều 22, Luật Đầu tư 2014 quy định về đầu tư thành lập tổ chức kinh tế thì trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấ giấy chứng nhận đầu tư quy định tại điều 37 Luật Đầu tư.

Xét thấy dự án đầu tư này không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại các điều 30, 31, 32 nên căn cứ vào khoản 2, điều 37, Luật đầu tư 2014: “ 2. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các Điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này cho cơ quan đăng ký đầu tư;

b) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.” Thủ tục như sau:

Công ty KS Construction chuẩn bị hồ sơ:

 • Văn bản thực hiện dự án đầu tư.
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý của doanh nghiệp.
 • Đề xuất dự án bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

Nộp hồ sơ:

 • Nhà đầu tư phải nộp hồ sơ tại ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn
 • Trong 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Thành lập tổ chức kinh tế

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công ty A cùng công ty TNHH B tiến hành thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014. Hình thức do các bên lựa chọn. hồ sơ đăng ký gồm có:

>> Xem thêm:  Văn bản pháp luật quy định về ưu đãi đầu tư?

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: tên công ty, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, vốn, thông tin thuế, số lượng lao động, thông tin của người đại diện theo pháp luật.
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ dông sáng lập
 • Bản sao các giấy tờ: quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty KS Construction đã được hợp pháp hóa lãnh sự và công ty TNHH B, giấy tờ tùy thân của người đại diện hai công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Lĩnh vực đóng tàu thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên công ty mới phải đảm bảo các điều kiện đầu tư trong quá trình hoạt động đầu tư theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thểm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

 • Xét tỷ lệ phần trăm góp vốn vào tổ chức kinh tế mới thành lập của công ty A:

Trường hợp 1: công ty A thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2014:

Công ty mới có vốn đầu tư nước ngoài phải tiến hành thủ tục cấp Giaasy chứng nhận đăng ký đầu tư tương tự như trên để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh lĩnh vực cảng biển; sửa chữa, đóng mới tàu biển. Sau đó mới được thực hiện dự án đầu tư.

Trường hợp 2: công ty A không thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2014:

Công ty mới này được phép tiền hành dự án đầu tư như trong giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Câu 3: Trình bày những ưu đãi đầu tư của dự án?​

Đối tượng áp dụng ưu đãi:

Ngành nghề ưu đãi: theo quy định tại phụ lục I Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hương dẫn thi hành luật đầu tư thì đóng tàu một ngành nghề được ưu tiên đầu tư. Dự án này thuộc lĩnh vực dịch vụ cảng biển và sửa chữa, đóng mới tàu thuyền nên được ưu đãi một phần ngành nghề là đóng tàu.

Địa bàn ưu đãi: Nghi Sơn – Thnah Hóa là địa bàn thuộc kinh tế Nghi Sơn; ngành nghề kinh doanh không thuộc đối tượng tại Khoản 4 Điều 15 Luật Đầu tư 2014 nên theo Điểm b khoản 2 Điều 16 Luật Đầu tư 2014 thì khu kinh tế này là đối tượng địa bàn ưu đãi đầu tư.

Hình thức ưu đãi:

>> Xem thêm:  Nghiên cứu tình huống trong đầu tư tự doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Đầu tư 2014 thì trong trường hợp này các hình thức ưu đãi đầu tư mà dự án trên được hưởng là:

Thuế thu nhập doanh nghiệp: ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm đối với dự án tại khu kinh tế qheo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008.

Thuế thu nhập cá nhân: giảm 50% đối với người có thu nhập chịu thế làm việc theo quy định tại Khoản 5 Điều 16 Nghị định 29/2008 quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Thuế nhập khẩu: theo quy định tại Khoản 16 Điều 16 Luật thuế nhập khẩu 2016 thì dự án sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong trường hợp: hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho cơ sở đóng tàu; tàu biển xuất khẩu; hàng hóa nhập khẩu là máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật liệu, tư liệu, linh kiện, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được phục vụ cho việc đóng tàu.

Miễn tiền thuê đất: Theo quy định tại Điểm a khoản 6 Điều 8 Nghị định 35/2017/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế, khu công nghiệp thì dự án này sẽ được miền tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ sở nhưng không được miễn quá 3 năm kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điểm a khoản 6 Điều 8 Nghị định 35/2017/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế, khu công nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định địa bàn ưu đãi đầu tư, dự án ưu đãi đầu tư ?