Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: Hoang Duc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Quy định của pháp luật về việc cá độ bóng đá online

Trả lời:

Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hành vi cá độ bóng đá thực chất là hành vi đánh bạc. Hành vi này xâm phạm đến trật tự công cộng mà trực tiếp là xâm phạm đến nếp sống văn minh của xã hội, vì tội đánh bạc cũng là một tệ nạn của xã hội. Hành vi đánh bạc được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, vì vậy hành vi cá độ bóng đá cũng là một hình thức của tội đánh bạc. Việc bạn bán kết quả dự đoán cá độ này cho những người chơi cá độ cùng bạn của bạn là trái với quy định của pháp luật, đó là một hình thức cá độ được thua bằng tiền. Cụ thể, điều 248 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

"Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Dấu hiệu của tội đánh bạc là:

- Đánh bạc trái phép với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đến dưới    năm mươi triệu đồng hoặc

- Đánh bạc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại điều 249 của Bộ luật hình sự hiện hành

Bên cạnh đó, điểm c khoản 2 điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

 "Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;"

Vậy nếu không đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: