Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động như sau :

“Điều 103: Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Theo đó, lương tháng thứ 13 thực chất là một khoản tiền thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động và do người sử dụng lao động quyết định, công bố công khai tại nơi làm việc. 

Do đó tiền lương không phải là một khoản tiền bắt buộc doanh nghiệp phải trả cho người lao động và hiện nay pháp luật cũng chưa có một quy định cụ thể nào về cách tính tiền lương tháng thứ 13 mà tùy thuộc vào từng công ty. Thông thường thì lương tháng 13 thường được tính theo cách thông dụng như sau:

+) Nếu làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc ) thì cuối năm dương lịch sẽ được hưởng 1 tháng lương.

+) Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Vì vậy bạn có thể xem nội quy công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể để xác định chính xác công ty có áp dụng thưởng lương tháng thứ 13 hay không. Nếu có thì xác định điều kiện hưởng và căn cứ tính tiền lương tháng thứ 13.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xây dựng quy chế quản lý nhân sự, chính sách tiền lương, tiền thưởng

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?