Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn:

Kính chào luật sư, hiện em là sinh viên mới ra trường ( hệ Đại học ), em muốn tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng em chưa biết rõ chế độ luật quân sự mới của năm 2016 có ưu tiên gì giành cho sinh viên mới ra trường không? Vậy mong luật sư giải đáp giúp em cho em hiểu rõ !

Bạn ra trường mới đi nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được hưởng các chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015, theo đó, không có ưu tiên gì dành cho đối tượng nhập ngũ là sinh viên mới ra trường.

cho em hỏi bây giờ em bị cận 1,5 độ vậy em đi nghĩa vụ quân sự được không và nếu sau khi đi nghĩa vụ xong em muốn học tiếp sĩ quan có được không ? cần những điều kiện gì để có thể học được sĩ quan ạ? xin cảm ơn

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, bạn có thể được đi nghĩa vụ quân sự. Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

Gửi anh chị, Hồi nhỏ, gia đình đặt tên A (trong sổ hộ khẩu) và gọi tên B, khi đi bộ đội toàn bộ hồ sơ lại gọi theo tên B và khi hết nghĩa vụ quân sự, em lại nhập tên B vào sổ hộ khẩu gia dình, 2 Năm sau tách hộ khẩu tên B ra một sổ khác và để nguyên tên A trong sổ. Giờ gia đình muốn xóa tên A vẫn còn trong sổ có thực hiện được không , thủ tục làm như nào mong được anh chị tư vấn. Trân trọng

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:
Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh
1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Như vậy, tên gọi trên mọi giấy tờ, hồ sơ phải phù hợp với thông tin trên Giấy khai sinh. Nếu bạn muốn đổi tên thì bạn phải làm thủ tục thay đổi hộ tịch để sửa đổi thông tin trên Giấy khai sinh.

Con xin kính chào luật sư! Thưa luật sư, con là sinh viên mới ra trường nên con có một số thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự (NVQS) hiện nay của nước ta, kính mong luật sư giúp con giải đáp những thắc mắc này. - Thứ nhất: Nếu con mới ra trường mà xin được việc ngay, nhưng làm việc cho công ty tư nhân hoặc ngân hàng (chuyên ngành của con là Tài Chính - Ngân Hàng) mà không phải là cán bộ nhà nước thì con có bị gọi đi tham gia NVQS không? Nếu có thì có xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại công ty con đang làm được không? (Con xin nói thêm là con được tạm hoãn NVQS đến hết năm 2015) - Thứ hai: Con có xem trên mạng là nguồn thu nhập chính trong gia đình sẽ không phải tham gia NVQS, vậy nếu con kêu ba, má con cắt khẩu cho con một mình đứng tên trên sổ hộ khẩu vậy có được không? Nếu được thì con có cần tham gia NVQS không? Con xin chúc luật sư dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc. Con xin chân thành cảm ơn luật sư! Rất mong nhận được những trả lời hữu ích của luật sư về những thắc mắc của con. Sinh viên mới ra trường

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Cho em hỏi là năm nay em 16 tuổi (26 -4 - 1999 ) . Thì sang năm 2016 em 17 tuổi thì em đã có giấy gọi nhập ngũ chưa ạ. Nếu có thì em có phải đi không ạ . Và nếu em không được đi thì em có thể xin đi được không ạ.
Tôi sinh ngày 6 tháng 1 năm 1991. Tôi đã tốt nghiệp Đại học. Vậy theo luật nghĩa vụ quân sự thì đến ngày, tháng, năm nào tôi mới hết tuổi nghĩa vụ quân sự. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Dạ thưa luật sư, con năm nay 19 tuổi ở Huế, nhưng hiện tại đang học tập ở Tp.Hồ Chí Minh, con biết nữ tính từ năm nay có thể tự nguyện đi NVQS, nay con muốn đi thì phải đăng ký ở đâu ạ, tại thời điểm này thì thời gian nào có thể đăng ký, trường hợp con đang còn đang còn học tập tại trường thì có thể bảo lưu kết quả không ạ, con mong luật sư có thể giúp con giải đáp thắc mắc trong thời gian ngắn nhất ạ. Con cảm ơn!

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Dẫn chiếu đến khoản 2 điều 7: 

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.
Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này.

Các ngành nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu quân đội nhân dân được quy định tại điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Nếu đủ điều kiện để đăng ký quân sự bạn đăng ký tại:

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?