1. Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?

Thưa quí luật sư, Tôi đã kết hôn hơn 7 năm, nhưng chỉ có năm đầu hạnh phúc. Vì cuộc sống của tôi có chồng mà như không có chồng. Chúng tôi sống ở sơn la và tôi công tác tại đây, còn chồng tôi làm ngoài( anh ấy đi làm ở hà nội) tháng hoặc 2 tháng mới về và về nhà có tháng cho được 1 hoăc 2 triệu hầu như chẳng có, nhưng anh về như nhà trọ chẳng quan tâm tới công việc gia đình song 3 hoặc 4 ngày a lại đi. Không chỉ vậy về a còn chê bai vợ ,nhà cửa đủ điều.
Và mấy năm trước anh thường xuyên đi chơi bời cặp bồ tôi cũng đã từng có bằng chứng và thậm chí bồ anh ta gọi tôi, giờ thì đỡ hơn. Hơn nữa cứ khi tôi bàn chuyện làm ăn kinh tế gia đình. 2 vợ chồng lại cãi nhau không thống nhất được quan điểm. Cuộc sống trôi đi với tôi nặng nề mệt mỏi và nhưng giọt nước mắt ôm 2 con một mình trong đêm rất vất vả khi con ốm vì tôi phải đi dạy cách nhà hơn 20 cây số ngày nào cũng thức khuya dậy sớm. Giờ trong tôi rất trống trải tôi buồn và gét nghe giọng điệu nói của a. Nhiều lần tôi chẳng hứng thú chăn gối với anh khi anh về hậu quả tôi bị những cái tát ù tai và những lời chửi như dân chợ búa của anh và thậm chí anh đập phá đồ đạc tôi chỉ ôm mặt khóc trong đêm.
Tôi đã nhẫn chịu vì sợ ly hôn 2 con tôi bị chia rẽ 2 nơi và chúng sẽ sống ra sao. Tôi khóc rất nhiều. Nhưng giờ tôi không chịu được nữa. Tôi muốn quý tòa tư vấn làm thế nào tôi có thể ly hôn được( chồng tôi chỉ tạm trú tại quê vợ nhưng sống ở hà nội khẩu thì ở quê thanh hóa). Tôi có thể thuê luật sư xử lí giúp việc ly hôn được không ? (vì tôi là giáo viên không có thời gian đi lại nhiều và 2 con tôi cũng còn nhỏ).
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với nội dung bạn yêu cầu bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có nội dung liên quan của chúng tôi như sau: Thủ tục ly hôn đơn phương khi không thể liên lạc được với chồng ?; Ly hôn đơn phương có cần phải có mặt cả hai vợ chồng tại toà án không ? . Về nội dung bạn yêu cầu cụ thể chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như thông tin bạn cung cấp, trong quá trình chung sống bạn và chồng sống ở hai nơi khác nhau, chồng bạn thường xuyên đi công tác xa một hai tháng mới về một lần, trong quá trình chung sống chồng bạn cũng không có đóng góp nhiều vào cho gia đình mỗi tháng chỉ 1 đến 2 triệu ngoài ra anh ta còn có hành vi ngoại tình bạn có chứng cứ về điều này, hơn nữa anh ta cũng có bạo lực với bạn từ những căn cứ trên thì bạn có đủ căn cứ để gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Giành quyền nuôi hai con sau ly hôn ?

Xin chào luật sư, tôi có vướng mắc sau: Vợ chồng tôi hiện có hai con trai, cháu lớn 11 tuổi và cháu bé 09 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn vì chồng tôi vô trách nhiệm và thường hay bạo lực gia đình như: chửi bới, đập đồ, đuổi tôi ra khỏi nhà. Ngoài ra anh ta còn xúc phạm tôi cũng như gia đình tôi trước mặt các cháu không những thế anh ta bêu xấu tôi ở cơ quan tôi đang công tác.
Tôi là giáo viên lương ổn định, còn chồng tôi mở xưởng cùng em chồng nhưng hầu như không đỡ tôi trong việc nuôi con. Liệu rằng sau khi ly hôn tôi có giành quyền nuôi hai cháu không? Cả hai cháu đều nói chỉ muốn sống với mẹ. Lâu nay, việc chăm sóc đôn đốc con học hành và đưa đón con đều là tôi. Vậy tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn hiện có hai con trai, cháu lớn 11 tuổi và cháu bé 09 tuổi. Do nhiều nguyên nhân cũng như mâu thuẫn kéo dài, bạn muốn ly hôn vì chồng bạn vô trách nhiệm và thường hay bạo lực gia đình như: chửi bới, đập đồ, đuổi bạn ra khỏi nhà. Ngoài ra chồng bạn còn xúc phạm bạn cũng như gia đình bạn trước mặt các cháu thậm chí cả nơi cơ quan bạn đang công tác. Chính vì vậy, căn cứ theo Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Về việc bạn muốn giành quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn thì trước hết Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của hai con của bạn xem hai cháu có nguyện vọng ở cùng với ai, bởi lẽ, chỉ cần con của bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu và ưu tiên cho người cháu muốn ở cùng để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có hỏi ý kiến, nguyện vọng của các con của bạn thì cả hai cháu đều có nguyện vọng ở cùng với bạn. Chính vì vậy, bạn đang được xem là có lợi thế về việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục cả hai cháu sau khi ly hôn.

Để chắc chắn bạn có thể đủ điều kiện để nuôi dưỡng cả hai cháu sau khi ly hôn thì bạn cần phải chứng minh được mình có đủ tình hình kinh tế, tài chính, thu nhập ổn định để có thể trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn hoặc chồng bạn đồng ý để cho bạn nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn và chồng bạn sẽ cấp dưỡng cho hai con để bạn có thể chăm sóc, giáo dục con tốt nhất. Ngược lại, nếu chồng bạn cũng muốn tranh giành quyền nuôi dưỡng con với bạn thì lúc này, cả hai vợ chồng bạn ai muốn được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì phải đưa ra được những bằng chứng, căn cứ chứng minh mình có điều kiện tốt hơn bên còn lại để có thể đủ điều kiện tối thiểu nhất để có thể trực tiếp nuôi dưỡng các con sau khi ly hôn.

Bạn có thể đưa ra những căn cứ như hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, thang bảng lương chứng minh bạn có thu nhập tốt để có thể chăm sóc con bạn. Hoặc bạn cũng có thể chứng minh tình hình tài chính của bạn thông qua các tài sản mà bạn đang sở hữu là đất đai, nhà cửa, ô tô, Sổ tiết kiệm ngân hàng,... Hoặc bạn có thể chứng minh gia đình bạn có đủ điều kiện, có đủ khả năng để chăm sóc tốt cho cả ba mẹ con bạn. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh chồng bạn cũng như gia đình chồng có điều kiện không bằng bạn, thậm chí, chồng bạn còn có những hành vi đánh đập, chửi mắng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn,... Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin, bằng chứng bạn cung cấp để giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Đang có bầu có được ly hôn không ?

Xin chào luật sư, tôi đang có bầu con thứ 3 và tôi muốn ly hôn thì có được giải quyết không ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì chỉ có chồng bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tức là bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

Tuy nhiên Tòa án có giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn không còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến ly hôn của bạn.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, nếu xét thấy tình hình hôn nhân của vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hônĐơn ly hôn viết tay hay mua mẫu có sẵn ?

4. Chia tài sản, con cái, khi ly hôn như thế nào ?

Chào luật sư, em với chồng chung sống được bốn năm và có một cháu gái được bốn tuổi,vì chồng em có người khác về đánh đập em,có khi nhốt em vào phòng,lấy dây điện xúm quanh phòng,khi em ra được và ẵm con bỏ về nhà mẹ đẻ ở chồng em lên giành con và bắt ,con nói là thấy em đâu giết đó nên em không dám về,nay đã năm năm,giờ chồng em có vợ khác và có một đứa con được hai tháng tuổi,em xin hỏi luật sư em ly hôn có được quyền nuôi con không ạ,vì con em này được 9 tuổi,và em có gặp con và cháu tâm sự là cha kêu khi ra tòa là phải nói ở với cha nếu không cha giết, vậy em phải làm sao ?
Xin luật sư tư vấn dùm em ,em cảm ơn ạ

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con:

Điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp vợ, chồng bạn đã thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của 2 bên và ra quyết định ai là người nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì con bạn đã 09 tuổi thì cần phải xem xét đến nguyện vọng của con. Tuy nhiên theo lời bạn chia sẻ thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con thì khả năng bạn giành được quyền nuôi con sẽ cao hơn vì chồng bạn đã có những lời lẽ đe dọa sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của con bạn.

Em chào luật sư a, em có câu hỏi này nhờ luật sư tư vấn dùm em: Em với chồng em sống chung được bốn năm và được một cháu gái năm nay được 9 tuổi,vợ chồng em sống không hợp,vì chồng em đánh đập em, chịu không nổi em bỏ đi này được 5 năm giờ vợ chồng em ly hôn em xin hỏi em có được quyền nuôi con không? , vì em bỏ đi còn bị chồng và mẹ chồng bắt, hiện giờ em đang ở với nội, cho em hỏi em có quyền được nuôi con khi ly hôn không? Em cảm ơn!

=> Chào bạn, đối với trường hợp của bạn khá giống với trường hợp chúng tôi đã phân tích bên trên. Do vậy bạn và chồng có thể thỏa thuận ai là người nuôi con, nếu như không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của con bạn nay đã 9 tuổi và ngoài ra còn căn cứ vào điều kiện nuôi con giữa hai vợ chồng: Điều kiện sinh sống, điều kiện giáo dục, tình cảm giữa cha hoặc mẹ, ...

Tôi có 2 đứa con, đứa bé 20 tháng tuổi, còn đứa lớn gần 4 tuổi.Hiện tôi bán hàng ở chợ, thu nhập khoảng 6 đến 9 triệu/ tháng. Chồng tôi làm công nhân lương 7trieu/ tháng. Do vợ chồng có nhiều bất đồng, tôi bị chồng đánh tới 5 lần. Nay vợ chồng tôi ly hôn, tôi muốn được nuôi cả 2 đứa có được không?

=> Trong trường hợp của bạn thì bạn có 2 con và bé thứ 2 chỉ có 20 tháng tuổi theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 thì con dưới 36 tháng tuổi thì bạn sẽ được quyền nuôi bé trừ trường hợp bạn không có điều kiện nuôi dưỡng thì quyền nuôi bé được chuyến sang cho chồng bạn nuôi dưỡng, và bé lớn đã được 4 tuổi thì vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau phù hợp về lợi ích của con thì sẽ được Tòa án đồng ý.

Xin chào luật sư? Xin hổi luật sư rằng gia đình tôi có 2 anh em trai nên năm 1994 bố mẹ tôi mua cho tôi 200m2 đất thổ cư và đã chuyển quyền sở hữu cho tôi từ đó để sau khi lây vợ tôi sẽ ở mảnh đất đó. Đến năm 1996 thi tôi lấy vợ và vợ chồng tôi sinh sống trên mảnh đất đó. Vậy tôi xin hỏi luật sư rằng bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì vợ tôi có được chia diện tích đất mà bố mẹ tôi chuyển quyền sở hữu cho tôi trướ khi kết hôn đó không? Xin cảm ơn luật sư !!!

=> Căn cứ điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản của vợ chồng như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy thì tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Và căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 thì "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Do đó mà mảnh đất bạn có được trước khi kết hôn được xem là tài sản riêng của người chồng vì được bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất trước khi người chồng kết hôn. Vậy nên tài sản là mảnh đất không phải chia khi anh chị ly hôn.

Chào luật sư, xin hỏi: Em tên X.em ly hôn được hơn 2 tháng.lúc ly hôn do hoàn cảnh và điều kiện không cho phép nên em đã nhường quyền nuôi dưỡng con cho chồng.giờ em muốn giành lại quyền nuôi dưỡng con không biết có được không thưa luật sư ? Em cảm ơn !

Căn cứ tại quy định Điều 84 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, để chị được nuôi con, chị cần phải chứng minh rằng mình có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con mình hơn chồng chị. Thì Tòa sẽ căn cứ vào đó ra phán quyết.

Trân trọng ./.

5. Ly hôn khi chồng giữ giấy tờ tùy thân ?

Chào luật sư Công ty luật Minh Khuê, trường hợp của như sau: Tôi muốn ly hôn mà chồng không cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chồng cho tôi thì tôi phải làm sao ? Tôi có con nhỏ 13 tháng tuổi. Về tài sản chung thì không có. Hai vợ chồng đã ly thân rồi.
Cả 2 mẹ con có hộ khẩu bên nhà ngoại. Vợ chồng chưa nhập khẩu thì phải làm thế nào để được ly hôn ạ ? Vì chồng tôi không thuận tình ly hôn nên tôi muốn làm ly hôn đơn phương. Mà nộp đơn tại nơi ở của chồng lại xa. Không có điều kiện đi lại ?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bạn phải gửi đến Tòa án nơi chồng bạn có hộ khẩu. Hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án mà bạn định nộp đơn)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung ( trường hợp bạn không có con chung thì không cần giấy tờ này ).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…(trường hợp bạn không có tài sản chung thì không cần giấy tờ này).

-> Bạn có thể gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Nếu không thể tham gia phiên tòa thì bạn phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt

- Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Với sổ hộ khẩu cũng như vậy.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê