Được một thời gian thì anh thứ 5 về đòi chia nhà. Lúc đó ba chồng tôi mới nói với chồng tôi cứ chia cho nó một ít sau này ba chết là của vợ chồng mày để anh em khỏi chém giết thì chồng tôi vẫn đồng ý cho anh 5 là chiều ngang 2m2, dài 3m6, còn lại là ngang 3m6, dài 5m. Sau đó, ba chồng tôi mất, mấy anh chị em khác kéo về đòi chia nữa. Vợ chồng tôi không đồng ý vì nếu chia thì vợ chồng tôi sẽ không có tiền xây cất lại. Nhưng khi vợ chồng tôi đi làm hết thì ở bên chồng và mẹ chồng vỡ tung nhà ra để chia. Lúc đó tôi nói với mẹ chồng sao lại vỡ tung ra làm sao con có tiền xây lại mà ở. Mẹ chồng tôi mới nói tao chia cho vợ chồng mày chiều ngang 1m6, chiều dài 3m6, tự xây lên mà ở còn không thì thôi chứ tao chia rồi chịu không chịu thì thôi. Tôi đành phải mượn nợ xây nhà này lên để cho gia đình nhỏ của tôi có chỗ mà ở. Khi tôi xây xong căn nhà ở không được bao lâu thì vợ chồng tôi lục đục, mẹ chồng tôi lại đuổi tôi ra khỏi nhà để lấy lại căn nhà. Vậy khi ra tòa li hôn, tôi và con của tôi có được gì trong căn nhà này không?

Người hỏi: TV Như Hằng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn phân chia tài sản chung vợ chông sau khi ly hôn gọi: 1900.6162

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn tại Cafe sáng với VTV3

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đìn năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Trong trường hợp này, nếu bạn có chứng cứ chứng minh bố mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn một nửa miếng đất thì miếng đất đó thuộc tài sản chung của vợ chồng bạn, nếu bạn không chứng minh được bố mẹ chồng bạn cho chung vợ chồng miếng đất đó thì miếng đất đó sau khi bố bạn mất sẽ được chia thừa kế.

Sau khi chia thừa kế xong, nếu bạn có căn cứ chứng minh miếng đất thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn thì sau khi ly hôn miếng đất đó sẽ được chia đôi, nếu miếng đất đó quá nhỏ không thể chia được thì miếng đất đó sẽ được chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Nếu bạn không có căn cứ chứng minh miếng đất đó thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn thì miếng đất này theo nguyên tắc thuộc về chồng bạn do chồng bạn được thừa kế riêng. Trong trường hợp này, bạn có xây nhà trên miếng đất đó như vậy sau khi ly hôn Tòa sẽ căn cứ trên công sức đóng góp của bạn mà chia tài sản ly hôn cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê