1. Ly hôn theo yêu cầu của một phía - ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng chung sống đã được gần 2 năm mà vẫn không có con và 1 phần bản thân tôi cũng cảm thấy không thể hòa hợp được. Hiện tại tôi và chồng đang sống ly thân. Hiện tại tôi muốn đơn phương xin ly hôn có được không thưa luật sư?
Rất mong nhận được sự hồi âm. Tôi xin chân thành cám ơn!

Ly hôn theo yêu cầu của một phía - ly hôn đơn phương ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do đó, bạn có quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

2. Ly hôn đơn phương?

Xin chào luật sư, Em tên Lan, em thắc mắc một số vấn đề, mong luật sư giải quyết giúp em. Em kết hôn được gần 2năm rồi,và có 1 con trai 8tháng tuổi. Chồng e ở Thái Bình,còn e o Quảng Bình, mà bọn e đăng ký kết hôn ở Quảng Bình..Vì vợ chồng sống không hòa hợp, chồng hay đánh đập, chửi bới, xúc phạm em,nên em muốn làm đơn ly hôn, nhưng chồng em lại bắt cóc con ra bắc 2 tháng nay rồi, mà hiện tại em đang giữ giấy tờ của con e ạ, chồng em có thể làm giấy khai sinh khác cho con được không?nếu giờ em muốn làm đơn ly hôn thì phải làm thế nào ạ, nếu đơn phương ly hôn e có được quyền nuôi con không ạ ?

Cảm ơn!

Ly hôn đơn phương:

Trong trường hợp người chồng không đồng ý ly hôn và có những hành vi bạo lực gia đình thì bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

- Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+ Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

- Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn sẽ nộp tại nơi bị đơn cư trú.

Tài sản chung và khoản nợ ly hôn

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn ( Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, các khoản nợ hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do vợ chồng cùng thỏa thuận vay để tạo lập nên tài sản chung của vợ chồng thì nguyên tắc chia đôi khi ly hôn.

Lưu ý: Khi bố mẹ ly hôn thì con cái không có quyền phân chia đối với tài sản chung của vợ chồng.

>> Xem thêm:  Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử lý như thế nào ? Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình ?

3. Quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư, Vợ chồng em lấy nhau được 2 năm. Nhưng đã nhiều lần anh ta đòi ly hôn nhưng e nghĩ vi đứa con 18 tháng và đứa bé trong bụng em được 3 tháng nưa nên e đã níu kéo nhiều lần. Đến 2 ngày hôm nay anh ta về lấy hết quần áo và bỏ đi rồi goij điện thoại về đòi ly hôn trong trường hộ anh ta muốn ly hôn thì 2 con của em, em có được quyền nuôi không ? Cảm ơn!
- Mai Thị Tươi

Theo quy định tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014, vấn đề quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi được trực tiếp giao cho mẹ nuôi dưỡng.

Đối với trường hợp con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

Đối với trường hợp con trên 7 tuổi tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con.

>> Luật sư trả lời: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Điều kiện để ly hôn là gì ?

Thưa luật sư! luật sư cho mình hỏi, về việc ly hôn gia đình. Trong trường hợp 2 vợ chồng cưới nhau về được 2 tháng do mâu thuẫn giữa người chồng gây ra hậu quả đánh đập vợ. Và người vợ bỏ nhà đi về gia đình mẹ đẻ sinh sống và không quay lại nhà chồng nữa. Nay em gái tôi đã sống độc thân 3 năm rồi.

Giờ em gái muốn ly hôn để có một cuộc sống tự do mà gia đình nhà chồng giữ tất cả giấy tờ liên quan, thậm chí giữ luôn cả chứng minh thư em gái tôi và còn ham dọa là gặp được em gái tôi ở đâu sẽ đánh chết tại đó. Gia đình tôi rất lo, rất muốn em tôi sớm được ly hôn và thoát khỏi cảnh hăm dọa đó. Mong luật sư cố vấn và giúp đỡ gia đình tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

- Lan Nguyen

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có định nghĩa: "Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ."

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định nghiêm cấm các hành vi cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn; bạo lực gia đình.

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, em gái bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi cho Tòa án nhân dân cấp quận, huyện yêu cầu họ giải quyết. CÙng với đó, em gái bạn có thể cung cấp thêm các bằng chứng chứng minh về việc mình bị chồng bạo hành và bị gia đình nhà chồng đe dọa đến tính mạng để làm căn cứ, cơ sở cho Tòa án ra quyết định có cho phép ly hôn hay không.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Bản sao giấy chứng mình nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Trường hợp nhà chồng giữ mọi giấy tờ không cung cấp cho bạn thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Đối với chứng minh thư của chồng thì bạn có thể đến cơ quan công an nơi chồng bạn cư trú để xin xác nhận là chồng mình đang cư trú tại đây

- Đối với bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã nơi hai vợ chồng đăng kí kết hôn trước đây để xin cấp bản sao

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Có thể ly hôn đơn phương khi chồng bỏ nhà đi nửa năm không ?

Thưa luật sư, chồng e đã bỏ đi hơn nữa năm k biết tung tích, e muốn ly hôn đơn phương thì khi nào em có thể làm đơn ạ? Vợ chồng Em có 1 đứa con và k có tài sản chung. Em không có kinh tế, không nhà, hiện giờ vẫn chưa có việc làm. Liệu em có thể dành con không?
Chồng Em ngoại tình lúc em mang thai khoảng 3 tháng (11/2014), e phát hiện ck ngoại tình khoảng 4/2015, 8/5 e sinh con và bị hai ck và ng tình của ck đăng hình công khai trên fb ngủ cùng nhau. Ck e bỏ mẹ con e đi 16/10/2015 và k để tài sản gì cho mẹ con e. Hiện giờ Em không biết là hai ng họ có đi chung không nữa nhưng trên fb của người phụ nữ kia cứ mập mờ chuyện liên quan đến họ. Việc như thế e phải xử lý ntn để đc ly dị và e đc quyền nuôi con ạ vì bây h e lại phải nương nhờ nhà bố mẹ ck để nuôi con nhỏ cho đến khi con lớn chút để Em đi làm ?
Xin làm ơn giúp e!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Luật hôn nhân và gia đình năn 2014 quy định tại điều 56 ly hôn theo yêu cầu một bên

- Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Mẫu đơn ly hôn.

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

- Thẩm quyền giải quyết:
Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu của chồng.

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.".

Như vậy, Tòa án giải quyết việc tuyên bố mất tích trước, sau đó mới giải quyết yêu cầu xin ly hôn.

Thủ tục ly hôn sau khi đã có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án:

Trong trường hợp của bạn,chồng bạn đã bỏ đi nửa năm và không có tung tích gì nếu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn phải nộp đơn xin yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với chồng bạn (người mất tích) tại Tòa án Nhân dân quận huyện nơi chồng bạn đã cư trú cuối cùng.

- Còn về quyền nuôi con thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :
Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực ành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Như vậy, Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trưc tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì có ly hôn được không ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

>> Bài viết tham khảo thêm: Không có chứng minh và hộ khẩu của chồng có ly hôn được không?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chồng bị Tòa án tuyên bố chết trở về sau khi Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ thì giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Theo luật hôn nhân và gia đình: Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Câu hỏi: Cha mẹ có được phép thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

Trả lời:

Theo Điều 84 Luật hnn nhân và gia đình thì trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Câu hỏi: Cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong trường hợp nào?

Trả lời:

Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.