Tôi thì chứng minh được thân thế còn anh thanh niên kia không chứng minh được gì. Nên xét người tôi và bắt tôi về công an P8. Trưởng Công An P8 tên HC khăng khăng nói tôi rằng "MÀY SỬ DỤNG ĐỂ GIẾT NGƯỜI CHỨ ĐÊ LÀM GÌ ". TÔI QUẢ QUYẾT : "tôi dùng để phòng thân do hay đi về trễ ". Trong khi tôi chưa có tiền án tiền sự mà thái độ các anh công an đến dân quân lấy lời khai ép cung tôi như lũ vô học đầu đường ngoài chợ cá, còn đánh đập tôi, coi tôi như bao cát để các anh luyện võ. Rồi giữ xe ab 2016, 3 điện thoại (1iphone 5s gold, 1 nokia 6300, 1 nokia 1202, cung với 1 số giấy tờ tùy thân của tôi hẹn 15 ngày sau giải quyết. Xin hỏi công ty Minh Khuê như thế thì ai đúng ai sai, và ai sẽ là người bị phạt và mức phạt la bao nhiêu?

Rất mong Luật sư hồi âm sớm. Cám ơn Luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn hình sự về mang vũ khí phòng thân, Gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 25/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Bộ luật hình sự được sửa đổi năm 2009

2. Nội dung giải đáp

- Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được hướng dẫn tại Nghị định 25/2012/NĐ-CP thì "cây dũ" được pháp luật xếp vào “các vũ khí khác có tính năng, công dụng tương tự như vũ khí thô sơ”.

Đồng thời, căn cứ theo điểm a Khoản 2 Điều 4 Nghị định 25/2012/NĐ-CP thì hành vi "Mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ" bị pháp luật nghiêm cấm.

Việc anh mang theo người cây dũ là trái với quy định của pháp luật. Hành vi của anh có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

b) Sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi đã bị cấm;

c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

d) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí thể thao;

đ) Vận chuyển vũ khí, các chi tiết vũ khí quân dụng, phụ kiện nổ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định trong giấy phép hoặc không có các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật;

e) Bán vật liệu nổ công nghiệp, Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) cho các đơn vị chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hoặc Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Vậy anh sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trên với mức tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000. Hành vi của anh chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 233 Bộ luật hình sự được sửa đổi năm 2009. Nếu công an nói anh mang theo vũ khí để giết người thì phải có bằng chứng, chứng cứ chứng mình rằng anh sẽ giết người. Nếu không chứng minh được thì công an không được giam giữ anh, không được ép cung, đánh đập anh. Hành vi này của công an là vi phạm pháp luật. Anh có thể đến tố cáo hành vi của cơ quan P8 tại cơ quan công an Thành phố Bến tre để xử lý.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp phép chế tạo, mua, bán vũ khí thô sơ/vũ khí thể thao ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Sở hữu vũ khí thô sơ có vi phạm pháp luật không?