Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Cho tôi hỏi con gái tôi có làm giấy độc thân để kết hôn với người nước ngoài nhưng không được vì hồ sơ gãy,con tôi chỉ làm giấy độc thân chưa đăng ký kết hôn nay giấy chứng nhận độc thân bị mất con tôi xin lại xã ko cấp lại đòi giấy chứng nhận cũ. Vậy tôi phải làm sao? 
luật sư cho em hỏi.năm 2015 em có đến ủy ban xã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.để bổ sung đăng ký kết hôn với người nước ngoài.nhưng vì pháp luật quy định phải có người đăng ký kết hôn với em về việt nam để phỏng vấn,những người đó không về em đã hủy bỏ việc đăng ký kết hôn.hưng em đã làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lúc nào không hay.bây giờ em muốn xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.thì cán bộ tư pháp xã nói em phải xuống sở tư pháp để xin trích lục nhưng không còn. Giờ em phải làm sao ạ ?

Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau: " Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó."

Theo đó, nếu bạn không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ đã được cấp thì sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy này.

Xin Luật MinhKhue tư vấn giúp trường hợp của tôi... -Gia đình tôi Sinh sống tại Quê...và đã cắt khẩu từ năm 2006 chuyển xuống thành phố sinh sống...vì nh` lí do và thiếu sót của gia đình ko khai tạm trú.. rồi đăng ký thường trú tại Phường .Xã nơi sinh sống đến tận năm 2011 gia đình tôi mới Đăng ký thường trú tại Phường...Khi Kết hôn ..tôi hay cơ quan xã,Phường ko chứng thực đc tgian 2006 đến 2011 này..tôi ở đâu và làm gì...Lên vc tôi ko đăng ký kết hôn đc...trường hợp này xin Tư vấn Pháp luật tư vấn giùp Vc tôi...thanks

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CPcó quy định như sau:

"4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó."

Theo đó, trường hợp của bạn cần chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình trong giai đoạn từ 2006-2011. Nếu không chứng minh được thì có thể đề nghị công chức tư pháp -hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND xã nơi bạn đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã sống nhưng không đăng ký tạm trú tại đây.

Chào luật sư Cho cháu hỏi,cháu đã li hôn 1 lần,nay cháu muốn đăng kí kết hôn lần 2. Nhưng 2 cháu đều là công nhân ko thể xin nghỉ dài ngày được,mỗi đứa ở 2 tỉnh khác nhau.Chồng cháu giấu bố mẹ chồng việc cháu đã có 1 đời chồng,nay bố mẹ chồng kêu cháu xin giấy xác nhận độc thân của cháu để bố chồng nhờ người làm giấy kết hôn vì cả. 2 ko về được.Vậy cho cháu hỏi xin giấy độc thân có được ko ạ? Mà giấy có ghi tình trạng đã li hôn ko ? Nếu giờ cả 2 cháu tự đi đăng ký kết hôn để nhà chồng ko biết cháu đã li hôn thì có thể đăng ký kết hôn và nơi cấp giấy kết hôn ở bên cháu được ko ạ?Mong luật sư tư vấn giúp Chân thành cảm ơn!

Trường hợp của bạn cần xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch thì Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh. Do đó, bạn sẽ phải xuất trình bản án (quyết định) ly hôn để được cấp. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 thông tư 15/2015/TT-BTP thì trên giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại mục t"tình trạng hôn nhân" sẽ phải ghi rõ việc bạn có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn theo bản án( quyết định) số... Do đó, việc bạn ly hôn vẫn sẽ được ghi nhận trong giấy này.

Ngoài ra, hai bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn tại nơi bạn đăng ký thường trú. 

Chào luât sư .em co vấn đề muôn hỏi luât sư là em đi đăng ký kết hôn rồi nhưng chưa nôp tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì giờ em muốn hủy bỏ giấy đăng ký kết hôn đó được không?

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm những giấy tờ sau: Tờ khai, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo như thông tin bạn cung cấp, việc bạn chưa cung cấp tờ Xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ không đủ thành phần hồ sơ cho nên sẽ không đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.